ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tiếng gọi Mùa Xuân

Bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy là một trong những bản làng xa xôi, khó khăn nhất của huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Suốt nhiều thập niên qua, các thế hệ giáo viên đã lên với Mùa Xuân, cần mẫn gieo chữ, và cũng là gieo tương lai, hy vọng cho những cô bé, cậu bé người Mông nơi đây.

An Thư - Minh Tâm

20/11/2022 19:47

Vài năm về trước, Mùa Xuân vẫn còn là bản "3 không": không điện, không đường, không internet. Còn bây giờ, bản làng này đã đổi thay. Cuối năm 2021, Mùa Xuân được đón điện lưới quốc gia. Đầu năm 2022, UBND huyện Quan Sơn khởi công đường giao thông nội bản Ché Lầu và Mùa Xuân. Con đường đến lớp đã thuận lợi hơn rất nhiều; các giáo viên tại Mùa Xuân bắt đầu được tiếp cận với những phương tiện hiện đại phục vụ giảng dạy.

Tiếng gọi Mùa Xuân - Ảnh 2.

Một buổi học của thầy trò tại điểm trường Mùa Xuân

Điểm trường Mùa Xuân hiện có 5 lớp với 83 học sinh, toàn là trẻ em người Mông. Trước kia, giáo viên chủ yếu là người Kinh. Hiện tại, trong 5 thầy giáo căm bản, có 4 thầy là người Mông, 1 thầy là người Thái. Việc "đồng ngôn ngữ" giúp các thầy truyền đạt kiến thức cho học sinh thuận lợi hơn.

Tiếng gọi Mùa Xuân - Ảnh 3.

Thầy giáo Sung Văn Di - Điểm trường Mùa Xuân, Trường TH Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Sung Văn Di - Điểm trường Mùa Xuân, Trường TH Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Khó nhất trong dạy học cho học sinh Mông, là khi mới vào lớp 1, lớp 2, các con không nói được tiếng Kinh. Do vậy, thầy giáo vừa dạy bằng tiếng Mông, vừa dạy bằng tiếng Kinh sẽ giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn".

Dăm năm về trước, mỗi năm học mới, các giáo viên điểm trường Mùa Xuân thường phải vào từng nhà vận động phụ huynh cho con đi học. Giờ đây, khi có đường, có điện, nhận thức được nâng cao, người dân đều tự nguyện cho con em đi học. 100% trẻ em của bản trong độ tuổi đều được đến trường.

Dù đã có những đổi thay tích cực, song điều kiện dạy và học ở Mùa Xuân vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Các phòng học bằng gỗ được cải tạo lại, diện tích chỉ có 20m2 nên khá chật chội. Trang thiết bị thiếu thốn. Điều kiện sinh hoạt của giáo viên còn khá vất vả.  Dẫu vậy, lòng thương trẻ, mến trường và tình yêu nghề vẫn là động lực, là tiếng gọi thiêng liêng để các thầy vượt qua tất cả, tiếp tục sự nghiệp gieo chữ trên vùng non cao này. 

Tiếng gọi Mùa Xuân - Ảnh 4.

Các học trò nhỏ của điểm trường Mùa Xuân chúc mừng thầy cô bằng những tiết mục văn nghệ "tự biên tự diễn"

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, các học trò nhỏ của điểm trường Mùa Xuân chúc mừng thầy cô bằng những tiết mục văn nghệ "tự biên tự diễn" hồn nhiên. Mái trường  nơi biên viễn rộn ràng lời ca, điệu múa trẻ thơ, như thúc giục những thế hệ thầy cô lên với Mùa Xuân, lên với những bản làng xa xôi nhất của xứ Thanh, tiếp tục sự nghiệp trồng người cao quý.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 20/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Triển khai Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 tại Thanh Hóa

Triển khai Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 năm 2023 tại Thanh Hóa

09:40 , 20/01/2023

Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn; Đài Phát thanh - Truyền hình; Báo Thanh Hóa và Bưu điện tỉnh phối hợp triển khai Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).

Quy chế thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh không được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

Quy chế thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh không được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi

10:04 , 17/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số

09:43 , 15/01/2023

Để triển khai có hiệu quả "Chương trình Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030" Tổng cục Dạy nghề vừa đưa ra một số định hướng cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc thực hiện chuyển đổi số.

2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

2 nhóm tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trường đại học

09:37 , 15/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số trong cơ sở giáo dục đại học.

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Triển khai hiệu quả chương trình "Sóng và máy tính cho em"

09:08 , 13/01/2023

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua chương trình "Sóng và máy tính cho em", đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông đã giao cho học sinh ở 24 tỉnh sử dụng.

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

Hội khuyến học huyện Thường Xuân tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài

21:18 , 12/01/2023

Hội Khuyến học huyện Thường Xuân vừa tổ chức Tết khuyến học – khuyến tài và phát động xây dựng Quỹ khuyến học năm 2023.

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

Đề xuất nhiều chính sách liên quan đến nhà giáo

09:49 , 12/01/2023

Theo dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất một số chính sách liên quan đến nhà giáo, trong đó có 5 chính sách đáng chú ý.

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

Tuyển sinh 2023: Điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực

07:00 , 10/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển sinh đại học bắt đầu từ năm 2023. Với quy định mới, thí sinh các khu vực được cộng điểm ưu tiên thi đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển sinh từ 22,5 điểm trở lên sẽ có điểm ưu tiên giảm dần.

Bộ Giáo dục và Đào tạo  phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

08:35 , 08/01/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

Hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho giáo viên mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp

08:47 , 30/12/2022

HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Nghị quyết về việc Quy định mức hỗ trợ đối với các cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; trẻ em, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.