ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng

Với nhiều giải pháp quyết liệt, năm 2023 đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thi hành án của tỉnh Thanh Hoá, với số việc và số tiền đã hoàn thành thi hành án vượt so với chỉ tiêu mà Tổng cục giao, tăng nhiều bậc về thứ hạng so với những năm trước đây. Đây là nỗ lực, quyết tâm rất lớn của lực lượng thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá. Riêng đối với án kinh tế, án tham nhũng, mặc dù quá trình thi hành gặp nhiều khó khăn, nhưng các cơ quan Thi hành án đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp và đạt được kết quả khả quan.

Lan Phương – Sỹ Thảo

07/02/2024 08:54

Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng trên cả nước được đẩy mạnh, nhiều vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn đã được đưa ra xét xử. Mặc dù việc thu hồi tài sản tham nhũng đã có những kết quả tích cực, tuy nhiên nhìn chung công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt do tham nhũng tỉ lệ thu hồi còn thấp. Việc khuyến khích, tạo cơ chế để người dân phản ánh, tố giác tài sản bất minh và sai phạm trong công tác thu hồi tài sản tham nhũng dù đã có trong quy định nhưng vẫn chưa được triển khai có hiệu quả.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng- Ảnh 1.

Tại Thanh Hóa, hàng năm, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh luôn tập trung tối đa các nguồn lực để tổ chức thi hành án đối với các vụ việc; phối hợp thường xuyên với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tiền, tài sản cho nhà nước và các tổ chức, cá nhân. Trong năm 2023, các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý giải quyết 245 việc, với số tiền 124 tỷ đồng, trong đó: số có điều kiện thi hành là 102 việc, tương đương 20 tỷ đồng; số chưa có điều kiện thi hành 143 việc, tương đương 104 tỷ đồng. Đến nay, đã thi hành xong 54 việc, với số tiền là 11 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 53% về việc và 54 % về tiền trên số có điều kiện thi hành.

Ông Đinh Văn Thắng, Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa

So sánh với kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng năm 2022, có thể thấy kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng năm 2023 đã tăng lên cả về việc và tiền. Tuy nhiên, nhìn chung tỉ lệ thu hồi vẫn còn thấp. Đây cũng là thực tế chung đang diễn ra hiện nay trong công tác thu hồi tài sản án tham nhũng trên toàn quốc, không riêng gì Thanh Hóa.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng- Ảnh 2.

Nguyên nhân là do quy định của pháp luật về thu hồi tài sản tham nhũng chưa hoàn thiện, còn thiếu chi tiết, cụ thể về thẩm quyền, trách nhiệm, trình tự, thủ tục, do đó chưa tạo ra cơ chế thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế hiệu quả. Các cơ quan chức năng phòng chống tham nhũng thường tập trung vào việc chứng minh hành vi vi phạm, nhưng chưa quan tâm đến việc kê biên tài sản, phong toả tài khoản. Khi nhận được bản án thì rất nhiều trong số đó, cơ quan thi hành án không thể thực hiện được vì không còn tài sản để thi hành. Mặc dù hiện nay đã có những quy định về việc nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhưng phần lớn trong các vụ việc, số tiền sai phạm đã bị các đối tượng phạm tội ẩu tán từ trước giai đoạn thi hành án hoặc sử dụng vào các mục đích chi tiêu cá nhân, dẫn đến không có tài sản để kê biên phục vụ công tác thu hồi tài sản, hoặc nếu còn tài sản thì tài sản cũng có giá trị thấp.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Dương Diễn, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Dương Diễn, Chi cục thi hành án dân sự huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đa phần những khó khăn trong vụ án đó là, người phải thi hành án thường tẩu tán tài sản, che giấu tài sản và hợp lý hóa tài sản. Khi chúng tôi xác minh tài sản thì hầu như tài sản không còn. Nếu như có còn tài sản thì tài sản đó cũng quá nhỏ so với nghĩa vụ phải thi hành án".

Thực tế công tác thi hành án thời gian qua cho thấy để việc thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao thì công tác xác minh và phong tỏa tài sản, tài khoản phải được thực hiện ngay từ giai đoạn tiền tố tụng, hoặc phải được thực hiện song song với quá trình khởi tố, điều tra, tạm giam, khám xét. Việc tài sản được phong toả kịp thời không chỉ bảo đảm cho các hoạt động thi hành án về sau, mà còn là căn cứ chứng minh tội phạm, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm, định khung, định lượng hình phạt.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng- Ảnh 4.

Ông Đinh Văn Thắng, Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa

Ông Đinh Văn Thắng, Phó Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đề nghị các tổ chức tín dụng ngân hàng đang nắm giữ các thông tin về tài khoản, về các khoản sổ tiết kiệm thì kịp thời phối hợp, cung cấp đầu đủ cho cơ quan thi hành án. Đối với các cơ quan quản lý về các thông tin tài sản thì kịp thời cung cấp thông tin khi có yêu cầu".

Chỉ thị 04 của Bộ Chính trị xác định: việc thu hồi tài sản tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải ưu tiên hàng đầu trong trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Bản án của Tòa án dù có nghiêm khắc đến đâu, nhưng nếu không thu hồi được tài sản thì cũng coi như xử lý chưa triệt để. Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả thi hành án kinh tế, tham nhũng, ngoài nỗ lực của các cơ quan Thi hành án, rất cần trách nhiệm phối hợp của các chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình giải quyết. Chỉ khi có sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ từ các bên thì việc giải quyết các vụ việc, vụ án mới thuận lợi, hiệu quả thu hồi tài sản được nâng lên, đáp ứng được yêu cầu đặt ra của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 07/02

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những lưu ý khi lái xe di chuyển trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe di chuyển trên cao tốc

10:49 , 28/02/2024

Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trần Hữu Minh đề nghị trong lúc chờ cơ quan chức năng phân tích, công bố các nguyên nhân, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng theo 4 nguyên tắc:

Giá vé tàu hỏa giảm đến 30%

Giá vé tàu hỏa giảm đến 30%

08:29 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ ngày 27/2, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh giờ tàu và tổ chức chạy các đoàn tàu khách để phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách sau Tết.

Ngày 28/2/2024: Thanh Hóa tiếp tục có mưa phùn và sương mù

Ngày 28/2/2024: Thanh Hóa tiếp tục có mưa phùn và sương mù

08:06 , 28/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/2, khu vực Thanh Hóa trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.

Ứng dụng đặt xe trực tuyến mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng

Ứng dụng đặt xe trực tuyến mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng

18:12 , 27/02/2024

Với sự phát triển của công nghệ và điện thoại thông minh, việc đặt xe taxi qua các ứng dụng trực tuyến đã trở nên quen thuộc với người dùng. Khi đặt xe thông qua ứng dụng trực tuyến, mọi thông tin đều hiển thị rõ ràng, giúp cả tài xế và khách hàng chủ động hơn trong việc cung cấp – sử dụng dịch vụ.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 27/02, ngày 28/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 27/02, ngày 28/02/2024

15:02 , 27/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 27/02, ngày 28/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có lúc có mưa nhỏ, gió nhẹ. Trời rét.

Thanh Hóa đón không khí lạnh  tăng cường

Thanh Hóa đón không khí lạnh tăng cường

10:12 , 27/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm qua và sáng sớm nay (27/02), do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực tỉnh Thanh Hoá có mưa, mưa nhỏ. Lượng mưa phổ biến dưới 5mm. Trời rét, có nơi rét đậm.

Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương ứng dụng công nghệ thông tin trong xử phạt vi phạm giao thông

Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương ứng dụng công nghệ thông tin trong xử phạt vi phạm giao thông

09:55 , 27/02/2024

Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đang thí điểm sử dụng công nghệ vào kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL1A, nhằm tránh chồng chéo, gây phiền hà, mất thời gian cho lái xe.

Cảnh sát giao thông ghi hình, xử phạt lái xe vượt ẩu trên cao tốc

Cảnh sát giao thông ghi hình, xử phạt lái xe vượt ẩu trên cao tốc

08:53 , 27/02/2024

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 4 sẽ tăng cường kiểm soát để xử lý các trường hợp tránh, vượt và các hành vi khác tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Đề xuất cho xe được chạy vào làn dừng khẩn cấp cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Đề xuất cho xe được chạy vào làn dừng khẩn cấp cao tốc Cam Lộ - La Sơn

08:52 , 27/02/2024

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục Đường bộ Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp về biện pháp khắc phục bất cập, bảo đảm an toàn giao thông của tuyến Cam Lộ - La Sơn và các tuyến cao tốc 2 làn xe khác.

Thông tin phạt nguội được tự động gửi đến chủ xe đặt lịch đăng kiểm

Thông tin phạt nguội được tự động gửi đến chủ xe đặt lịch đăng kiểm

08:50 , 27/02/2024

Ứng dụng Trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam (app TTDK) vừa bổ sung tính năng tự kiểm tra và gửi thông báo đến chủ xe nếu xe có cảnh báo đang bị lỗi phạt nguội giao thông.