Banner

Cứu hộ 1 cá thể gấu ngựa từ Sơn La về cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình

Thứ Năm, 05/12/2019, 11:34 [GMT+7]

1 cá thể gấu ngựa đực vừa được cứu hộ từ một hộ nuôi nhốt ở huyện Mộc Châu, Sơn La về chăm sóc tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Cụ thể, cá thể gấu này được một hộ gia đình ở tiểu khu Bệnh viện, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nuôi từ khi còn nhỏ, với trọng lượng khoảng 4 kg. Đến nay, sau gần 30 năm, chú gấu đã nặng 91 kg.

cuu ho 1 ca the gau ngua tu son la ve co so bao ton gau tai ninh binh hinh 1
Chăm sóc thú y cho cá thể gấu.

Cá thể gấu bị nhốt trong chuồng chật hẹp, được đặt ngoài trời, gần khu vực chăn nuôi lợn. Do điều kiện chăn nuôi không đảm bảo, nên chú gấu này ở trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, sức khỏe không đảm bảo. Sau khi được cán bộ hạt kiểm lâm huyện, tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (WAP) và tổ chức Giáo dục thiên nhiên (ENV) tuyên truyền, vận động, gia đình đã tự nguyện bàn giao cá thể gấu cho cơ quan chức năng.

Trước khi vận chuyển về cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình, cá thể gấu này đã được các bác sĩ thú y tiến hành thăm khám thú y, bao gồm kiểm tra tổng quát, kiểm tra lông, móng và mắt, siêu âm cơ quan nội tạng và lấy mẫu máu đưa về phân tích. Tại cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, chú gấu này sẽ được chăm sóc thú y đặc biệt, được cho ăn với khẩu phần phù hợp với loài, trước khi được chuyển lên nhà gấu với khu bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên của loài gấu.

cuu ho 1 ca the gau ngua tu son la ve co so bao ton gau tai ninh binh hinh 2
Chăm sóc thú y cho cá thể gấu.

Theo thống kê, hiện cả nước vẫn còn gần 450 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các chuồng sắt chật hẹp ở khoảng 150 cơ sở nuôi tư nhân. Với nỗ lực này, tỉnh Sơn La đã đóng cửa thêm điểm 1 trại nuôi nhốt gấu tư nhân.

Theo CTV Đức Cường/VOV-Tây Bắc

.