ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật - Truyền lửa đam mê, khơi gợi sáng tạo

Trại sáng tác là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực, ở đó văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung của tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật… để cho ra đời những tác phẩm mới chất lượng và giàu giá trị. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của trại sáng tác đối với công tác phát triển văn học nghệ thuật, thời gian qua, Ban Biên tập Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh đã nỗ lực hết sức để tổ chức trại Sáng tác văn học nghệ thuật nâng cao chất lượng tạp chí năm 2022 một cách bài bản và hiệu quả, vừa đảm bảo đầy đủ về sinh hoạt thường nhật, vừa có không gian đủ sức khơi nguồn sáng tạo cho các trại viên.

Minh Quyên

08/12/2022 16:10

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, tiếng nói của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa chính thức được Bộ Văn hóa cấp phép hoạt động thường xuyên từ năm 1994, dù thực tế trước đó 20 năm (1974) nó đã có mặt trong đời sống văn nghệ tỉnh nhà dưới hình thức Tạp chí Văn nghệ Thanh Hóa và xa hơn nữa là hành trình của các tập san Người bạn văn hóa, Bạn đường, Hành trình…

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật - Truyền lửa đam mê, khơi gợi sáng tạo - Ảnh 2.

Trải qua nhiều thăng trầm, vượt muôn ngàn khó khăn, thiếu thốn, bằng tâm huyết, nhiệt tình vô bờ bến, các thế hệ lãnh đạo, biên tập viên, nhân viên cùng sự quý mến, tin tưởng góp sức từ các cộng tác viên trong và ngoài tỉnh qua các thời kỳ, diện mạo tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh thay đổi từng ngày, không chỉ đẹp, hiện đại trong hình thức trình bày mà còn hấp dẫn trên từng trang viết.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyên chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Để tổ chức được một trại sáng tác đa chuyên ngành là một việc không dễ nhưng với sự nỗ lực và trách nhiệm, ngoài tranh thủ nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ, Ban Biên tập Tạp chí văn nghệ Xứ Thanh còn vận động mạnh mẽ các nguồn xã hội hóa, bên cạnh đó là công tác đấu mối, kết nối từ các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh đến cơ sở để có được địa điểm thực tế cho các trại viên trải nghiệm. Trại viết được tổ chức là kết quả của một quá trình chuẩn bị, sắp xếp lâu dài, có sự tham vấn ý kiến của nhiều người, tham khảo nhiều cách làm hay từ các đơn vị bạn nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất, phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật - Truyền lửa đam mê, khơi gợi sáng tạo - Ảnh 4.

Trong lần đầu tiên tổ chức trại sáng tác, Ban tổ chức đã chọn Bá Thước và Ngọc Lặc là hai điểm cho 40 trại viên tham quan và thâm nhập thực tế. Ngoài ưu điểm là vùng đất mới nổi về du lịch trong những năm gần đây nhờ có điều kiện thiên nhiên phù hợp với du lịch nghỉ dưỡng và chính sách thu hút đầu tư hợp lí, đây còn vùng đất giàu có về văn hóa và lịch sử. Sự chung sống hài hòa giữa ba dân tộc Thái, Mường, Kinh suốt chiều dài lịch sử đã tạo nên nhiều lớp lang văn hóa vừa mang sắc thái riêng biệt của từng tộc người, vừa có sự giao thoa nhuần nhuyễn giữa các dân tộc. Những điểm đến có bề dày cả về lịch sử và văn hóa, đủ sức khơi gợi để các nghệ sĩ tìm tòi, khai thác nhằm cung cấp nguyên liệu cho các tác phẩm của mình.

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật - Truyền lửa đam mê, khơi gợi sáng tạo - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Tuý, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa

Để trại viết thành công và đạt được kết quả như mong đợi thì trại viên đóng vai trò quyết định. Qua lao động trí óc, các trại viên sẽ nghệ thuật hóa nguyên liệu thực tiễn thành những tác phẩm vừa có giá trị nghệ thuật vừa giàu tính nhân văn, đồng thời có sức mạnh cổ vũ, động viên và khơi dậy tình yêu thương từ độc giả. Với trại viết lần này, ban tổ chức không đặt nặng số lượng mà mong cầu nhiều hơn ở chất lượng tác phẩm. Do đó, mỗi trại viên tham gia trại đều đề cao tinh thần tự giác, thể hiện chuẩn mực vai trò của một người sáng tạo nghệ thuật, có trách nhiệm với tên tuổi và tác phẩm là đứa con tinh thần của mình khi xuất hiện trước công chúng. Trại viết cũng là cơ hội để trí tưởng tượng và tình yêu văn học nghệ thuật của các trại viên được bày tỏ một cách nghiêm túc nhất, mạnh mẽ nhất.

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật - Truyền lửa đam mê, khơi gợi sáng tạo - Ảnh 7.

Mục đích của Trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2022 lần này là để nâng cao chất lượng tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, chính vì vậy mọi trại viên tham gia đều tâm niệm rằng bằng tình yêu văn học nghệ thuật, bằng tài năng và tâm huyết của người sáng tạo nghệ thuật sẽ cho ra đời các tác phẩm không chỉ hay về câu chữ, đẹp về hình thức, sâu sắc về nội dung mà còn là những tác phẩm có giá trị về mặt tư tưởng, có sức tác động mạnh mẽ đến lý trí và trái tim độc giả, từ đó nhân lên lòng yêu con người, yêu quê hương. Sự gặp gỡ, giao lưu giữa các thế hệ văn nghệ sỹ tại trại viết cũng tạo nên chiếc cầu nối để các văn nghệ sỹ trao truyền tinh thần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần mạnh mẽ chống lại các luận điệu sai trái, từ đó bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật - Truyền lửa đam mê, khơi gợi sáng tạo - Ảnh 8.

Những ngày tham gia trại viết là những ngày tiếp "lửa" đam mê sáng tạo văn học nghệ thuật cho các văn nghệ sỹ, hứa hẹn những tác phẩm truyện ngắn, ký, thơ, lý luận phê bình, hội hoạ, ca khúc mới nở rộ trên trang Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh.

Để các trại sáng tác phát huy tối đa hiệu quả, giúp các văn nghệ sĩ có nhiều tác phẩm hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng, thời gian tới, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hoá nói chung, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh nói riêng tiếp tục chú trọng mở các trại sáng tác, tăng thời gian, mở rộng địa điểm, tổ chức các chuyến đi thực tế tại cơ sở, tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ theo đuổi đam mê sáng tạo văn học nghệ thuật.


Nguồn: Chuyên mục Văn học nghệ thuật, 7/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.