ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức xác đinh nghiên cứu khoa học là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Trong đó nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp là 1 trong những giải pháp quan trọng, qua đó từng bước cải thiện chất lượng các đề tài, dự án, nâng cao tính ứng dụng và khả năng nhân rộng kết quả sau nghiệm thu, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.

Hoàng Mai - Đức Anh

15/06/2024 15:05

Từ năm 2020 đến năm 2023, Phó Giáo sư Tiến sỹ Đinh Ngọc Thức, Trưởng phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Hồng Đức đã thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh "Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất một số dạng bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ cây Sâm báo đang được trồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa". Tác giả đã nghiên cứu thành công quy trình chiết xuất polysaccarit từ rễ cử Sâm báo và Quy trình điều chế hợp chất Abelsaginol từ rễ củ Sâm báo. Cả 2 quy trình này đã được Cục sở hữu trí tuệ , Bộ khoa học và công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ cấp bằng sáng chế. Viên nang Sâm báo là sản phẩm nghiên cứu của đề tài và hiện nay, viên nang Sâm báo đã được sản xuất thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ dược liệu, Viện dược liệu Hà Nội. Viên nang Sâm báo là sản phẩm hỗ trợ bảo vệ dạ dày và tăng cường miễn dịch cho con người.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 1.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 2.

Phó giáo sư Tiến sỹ Đinh Ngọc Thức, Trưởng phòng QLKH&CN và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa

Phó giáo sư Tiến sỹ Đinh Ngọc Thức, Trưởng phòng QLKH&CN và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong quá trình nghiên cứu, nhà trường luôn quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên tập trung nghiên cứu khoa học. Bản thân, hàng năm, nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học, nhất là các đề tài có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống".

Những năm qua, trường Đại học Hồng Đức luôn chú trọng đến hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, liên kết với các doanh nghiệp để đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu phục vụ cho phát triển kinh tế-  xã hội trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, nhà trường tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu KHCN; ban hành cơ chế chính sách, khuyến khích phát triển các nhóm nghiên cứu. Giai đoạn 2015-2023, cán bộ, giáo viên nhà trường đã thực hiện 440 đề tài, trong đó có 14 đề tài cấp Quốc gia và tương đương, 45 đề tài cấp Bộ, 55 đề tài cấp tỉnh, 326 đề tài cấp cơ sở. Có 7 sản phẩm là kết quả nghiên cứu được đăng ký bảo hộ, sở hữu trí tuệ và 1 sản phẩm đang gửi hồ sơ đăng ký. Gần 100% các đề tài, dự án đều được ứng dụng trong đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiệu quả quản lý tại trường; nhiều đề tài được triển khai ứng dụng trong thực tiễn quản lý, sản xuất, đời sống và kinh doanh.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 3.

Tiến sĩ Mai Thành Luân, Khoa Nông Lâm Ngư nghiệp, Trường ĐH Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi lựa chọn những đề tài gắn liền với thực tiễn cuộc sống và phù hợp với định hướng của tỉnh".

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 4.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Thị Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nhà trường dành hơn 2% tổng nguồn thu hợp pháp để chi cho hoạt động KH&CN. Tạo mọi điều kiện để nâng cao chất lượng đội ngũ KH&CN của nhà trường để thực hiện tốt các nhiệm vụ KH&CN. Lấy kết quả hoạt động KH&CN của cán bộ, giảng viên làm tiêu chí đánh giá xếp loại hàng năm".

Mục tiêu đặt ra của nhà trường đến năm 2030 là xây dựng được 1 đến 2 nhóm nghiên cứu mạnh; thành lập được 1 doanh nghiệp khoa học và công nghệ; có 70% kết quả NCKH các đề tài, dự án khoa học công nghệ được ứng dụng trong đời sống; trong đó có 15 sản phẩm khoa học công nghệ trở lên được chuyển giao và thương mại hóa. Do vậy, trong thời gian tới, Trường Đại học Hồng Đức tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư cho Khoa học công nghệ, lựa chọn các nhiệm vụ KH&CN phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó, góp phần giải quyết những khó khăn trong sản xuất, đời sống của Nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KH&CN, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 5.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 10/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

18:00 , 14/07/2024

Cùng với sách giáo khoa, các loại thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập là những sản phẩm không thể thiếu trong năm học mới. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh thiết bị trường học đã nhập về số lượng lớn thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập với chủng loại đa dạng, giá cả ổn định.

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

09:03 , 14/07/2024

Tại Thanh Hoá, ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình bắt đầu lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con em mình sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc không đủ điều kiện để vào lớp 10 THPT công lập. Trong đó, học văn hoá và học nghề tại các trường nghề hoặc tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đang là phương án được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn.

Điểm đầu vào lớp 10, bậc THPT khu vực miền núi được cải thiện

Điểm đầu vào lớp 10, bậc THPT khu vực miền núi được cải thiện

09:37 , 13/07/2024

Tổng điểm 3 môn thi dưới 10, thậm chí mỗi môn dưới 1 điểm vẫn có thể đậu vào lớp 10, bậc THPT là tình trạng phổ biến diễn ra trong nhiều năm tại khu vực miền núi Thanh Hóa. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng, nỗ lực của ngành giáo dục nói chung, các nhà trường và đội ngũ giáo viên, học sinh nói riêng, năm học 2024-2025, điểm đầu vào lớp 10 tại nhiều trường THPT địa bàn miền núi đã được cải thiện đáng kể.

Tập đoàn FPT trao học bổng cho học sinh tại Thanh Hóa

Tập đoàn FPT trao học bổng cho học sinh tại Thanh Hóa

18:08 , 10/07/2024

Ngày 9/7, Tập đoàn FPT đã trao tặng học bổng trị giá 70% học phí toàn cấp học, áp dụng cho toàn bộ học sinh khóa đầu tiên của trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hóa.

Nghị lực vượt khó của cậu bé khuyết tật

Nghị lực vượt khó của cậu bé khuyết tật

10:54 , 05/07/2024

Trong cuộc sống có rất nhiều người đã gặp phải những sự cố chẳng thể lường trước. Thế nhưng, dù trải qua bao nhiêu khó khăn, sống với một hình hài khiếm khuyết thế nào? Thì họ vẫn luôn cố gắng từng ngày để vượt lên số phận, chinh phục bản thân. Câu chuyện về cậu bé Nguyễn Sỹ Hoàng Anh, học sinh khuyết tật của tỉnh Thanh Hoá đoạt giải quốc gia tại cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 được chia sẻ ngay sau đây là một minh chứng.

Sư đoàn 341 khen thưởng con sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp có thành tích trong học tập

Sư đoàn 341 khen thưởng con sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp có thành tích trong học tập

10:58 , 03/07/2024

Tối 2/7, Sư đoàn 341 đã tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên là con sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Sư đoàn đạt thành tích xuất sắc năm học 2023-2024.

Thời gian công bố kết quả, cấp giấy chứng nhận và phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2024

Thời gian công bố kết quả, cấp giấy chứng nhận và phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2024

09:02 , 03/07/2024

Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 cho biết, đúng 8 giờ ngày 17/7 thí sinh sẽ biết điểm thi.

Thị trường sách giáo khoa năm học mới: Nguồn cung đầy đủ, giá giảm từ 10- 15%

Thị trường sách giáo khoa năm học mới: Nguồn cung đầy đủ, giá giảm từ 10- 15%

08:17 , 02/07/2024

Chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, các nhà sách, đơn vị cung ứng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhập về đầy đủ các loại sách giáo khoa. Năm nay, sách giáo khoa giảm giá trung bình từ 10-15%.

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2024 được tính như thế nào?

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2024 được tính như thế nào?

08:24 , 30/06/2024

Điểm xét tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT mà còn căn cứ trên kết quả học tập của lớp 12.

Thanh Hóa tổ chức thành công kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Thanh Hóa tổ chức thành công kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

20:39 , 28/06/2024

Cùng với thí sinh cả nước, ngày 28/6, các thí sinh tỉnh Thanh Hoá đã dự thi những môn cuối cùng, kết thúc kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024. Do thực hiện tốt công tác chuẩn bị nên kỳ thi tại Thanh Hóa diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.