ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Xây dựng trường học hạnh phúc là một trong những phong trào thi đua nhằm thực hiện mục tiêu đổi mới mạnh mẽ giáo dục, đào tạo do ngành Giáo dục phát động. Tại Thanh Hóa, phong trào này đã mang đến một luồng gió mới, góp phần tạo nên những thay đổi rõ nét trong dạy và học của các nhà trường, nhằm xây dựng một môi trường học tập thân thiện, lành mạnh, có văn hóa, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Mai Nhung – Cao Tùng

27/04/2024 15:32

Với các cô cậu học trò ở trường tiểu học, THCS & THPT Nobel School, mỗi ngày đến trường không chỉ là sự phấn khởi trong học tập mà thực sự là những ngày vui. Bởi ở đây, ngoài học kiến thức, các em còn được vui chơi, trải nghiệm, khám phá và phát huy hết năng lực, sở trường của mình.

Em Nguyễn Bảo Trang, Lớp 4A3, trường TH, THCS & THPT Nobel School, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Học ở đây em rất vui, được thầy cô quan tâm, chăm sóc, em được học những môn mình thích và thấy nơi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình".

Nobel School là hệ thống giáo dục liên cấp từ bậc học Mầm non đến Trung học phổ thông với 11 ngôi trường, gồm: 4 trường học liên cấp và 7 trường mầm non, đứng chân tại Thành phố Thanh Hóa và nhiều huyện trên địa bàn tỉnh. Hệ thống giáo dục này được xây dựng theo mô hình trường học hạnh phúc. Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, Nobel School đã khẳng định được vị thế của mình, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đáp ứng nhu cầu giáo dục theo phương pháp mới, đào tạo học sinh trở thành những công dân có đầy đủ phẩm chất và hội nhập Quốc tế.

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 1.

Với hơn 900 học sinh ở 31 lớp học, những năm qua, trường liên cấp tiểu học, THCS & THPT Nobel School đã tận dụng mọi nguồn lực để thiết lập môi trường an toàn, hạnh phúc, trong đó đội ngũ giáo viên là những người đóng vai trò then chốt. Để mang lại hứng thú học tập cho các em, nhà trường bắt đầu từ việc thay đổi tư duy của giáo viên, phối hợp tốt với phụ huynh từ cách dạy học đến cách chia sẻ, lắng nghe cảm xúc của chính các em. Lấy học sinh làm trung tâm, thầy cô giáo luôn chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Thay vì truyền thụ kiến thức theo kiểu một chiều, thì với phương pháp học mới, các em học sinh được trực tiếp quan sát, thực hành. Qua đó, những môn học tưởng chừng như khô khan nhưng khi được trực tiếp trải nghiệm, khám phá, các em lại có hứng thú và lưu lại kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Em Lê Huyền Anh Thư, Lớp 11A4, trường TH, THCS & THPT Nobel School, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thông qua các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ em thấy mình tự tin hơn, năng động hơn. Em được học những điều mình thích và em cảm thấy rất vui, từ đó kết quả học tập của em cũng tốt hơn".

Xác định trường học không chỉ là nơi truyền dạy kiến thức mà còn là nơi nuôi dưỡng và truyền tải cảm xúc tích cực; kỹ năng, yếu tố phát triển năng khiếu của các em đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển. Vì vậy, ngoài chương trình học chính khóa, trường tiểu học, THCS & THPT Nobel School đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ từ năng khiếu đến thể thao, để các em có thể lựa chọn chương trình mà mình yêu thích. Qua đó giáo viên cũng phát hiện được thế mạnh của từng học sinh, phối hợp cùng gia đình định hướng bồi dưỡng.

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 2.

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 3.

Thầy Lê Đình Sỹ, Hiệu trưởng trường TH, THCS & THPT Nobel School, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trường học hạnh phúc luôn là phương châm hành động và mục tiêu mà nhà trường hướng tới. Bên cạnh khuôn viên và cơ sở vật chất thì phương pháp giảng dạy, cách thức tổ chức là vô cùng quan trọng".

Lấy cảm hứng từ mô hình "Happy School" của tổ chức Văn hoá- Giáo dục và Khoa học Liên Hợp Quốc (UNESCO), mô hình trường học hạnh phúc" bắt đầu triển khai tại thành phố Thanh Hoá từ năm học 2020-2021 và nhanh chóng nhân rộng tại 155 cơ sở giáo dục trên địa bàn. Trọng tâm mô hình này là xây dựng "Trường học hạnh phúc - giáo viên hạnh phúc - học sinh hạnh phúc". Với ba tiêu chí quan trọng, cốt lõi đó là: xây dựng môi trường học đường với tình yêu thương, sự an toàn và tôn trọng, giúp học sinh cảm nhận "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui". Để tổ chức mô hình này, các nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: đẩy mạnh tuyên truyền, đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp giáo dục, tăng cường giáo dục kỹ năng bên cạnh xây dựng nền tảng tri thức, tạo dựng môi trường ứng xử lành mạnh, đề cao sự chia sẻ yêu thương. Mục tiêu không chỉ nhằm làm cho giáo viên và học sinh cảm thấy hạnh phúc trong quá trình dạy và học, mà hạnh phúc còn lan tỏa đến phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, Phụ huynh học sinh trường TH, THCS, THPT Fansipan, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi thấy rất hài lòng và yên tâm cho con mình học tập tại trường Fansipan. Bởi không chỉ giáo dục về trí tuệ mà còn phát triển toàn diện về thể lực và nhân cách. Bên cạnh đó là những hoạt động trải nghiệm mà trường đem đến cho các con".

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 5.

Thầy Lê Thế Sơn, Hiệu trưởng trường TH, THCS & THPT Fansipan, tỉnh Thanh Hóa

Thầy Lê Thế Sơn, Hiệu trưởng trường TH, THCS & THPT Fansipan, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhà trường được xây dựng đáp ứng chuẩn quốc gia, tiến tới chuẩn quốc tế. Ngoài chương trình học các bộ môn văn hóa, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, kỹ năng, hoạt động trải nghiệm... để các em thoải mái trong học tập và tự tin tỏa sáng".

Với phương châm "Học trò an toàn, thầy cô an lòng, phụ huynh an tâm" để "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", xây dựng mô hình trường học hạnh phúc không chỉ một sớm một chiều, mà là cả quá trình. Là chặng đường dài, không có điểm dừng, đòi hỏi sự thay đổi về thái độ và hành động, là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình và toàn xã hội. Không chỉ các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, phong trào thi đua xây dựng trường học hạnh phúc đang lan tỏa khắp các vùng miền. Đến nay, 100% trường học các cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai xây dựng trường học hạnh phúc. Đây là quyết tâm lớn của ngành giáo dục trong công cuộc đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm đáp ứng tốt hơn những yêu cầu, đòi hỏi mà xã hội, đất nước đang đặt ra, để trường học luôn là nơi mà thầy cô và các em học sinh muốn đến mỗi ngày.

Trường học hạnh phúc: để mỗi ngày đến trường là một ngày vui- Ảnh 6.


Nguồn: Chuyên mục Giáo Dục – Khuyến học ngày 25/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chung kết Hội thi "Sinh viên với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp"

Chung kết Hội thi "Sinh viên với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp"

18:06 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, Khoa Lý luận Chính trị - Luật, trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức chung kết hội thi "Sinh viên với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp" lần thứ 3, năm 2024. Tới dự có đại diện các cơ quan Tư pháp, Đoàn Luật sư Thanh Hóa, Hà Nội.

Căng thẳng kỳ thi vào lớp 10 bậc THPT tại thành phố Thanh Hóa

Căng thẳng kỳ thi vào lớp 10 bậc THPT tại thành phố Thanh Hóa

09:40 , 25/05/2024

Số lượng học sinh đăng ký thi đông, chỉ tiêu tuyển sinh hạn chế, dẫn đến điểm đầu vào cao… Đó là nguyên do nhiều năm nay kỳ thi vào lớp 10, bậc THPT trở thành kỳ thi đặc biệt căng thẳng, áp lực với học sinh, phụ huynh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Trao học bổng cho học sinh khó khăn ở Thành phố Thanh Hoá

Trao học bổng cho học sinh khó khăn ở Thành phố Thanh Hoá

23:07 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, tại Trường THCS Trần Phú, UBND Thành phố Thanh Hóa phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam đã tổ chức chương trình trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên học tập tốt, năm học 2023-2024 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hóa có 10 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024

Thanh Hóa có 10 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024

23:05 , 23/05/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 139 thí sinh lớp 12 được miễn thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa có 10 thí sinh. Cả 10 em đều là học sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn diễn ra thành công

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn diễn ra thành công

20:07 , 23/05/2024

Ngày 23/5, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn năm học 2024 - 2025 đã kết thúc thành công, với tỉ lệ thí sinh dự thi cao, không có thí sinh vi phạm quy chế.

Vận động viết về điển hình khuyến học ở Thanh Hoá

Vận động viết về điển hình khuyến học ở Thanh Hoá

18:05 , 23/05/2024

Sáng ngày 23/5, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị triển khai Cuộc vận động viết về điển hình tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc

Tích cực xây dựng trường học không khói thuốc

08:48 , 23/05/2024

Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử đã và đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Bằng nhiều hình thức truyền thông, giáo dục, tình trạng học sinh hút thuốc ngày càng giảm, mô hình trường học không khói thuốc từng bước hình thành, tạo môi trường lành mạnh cho học sinh.

Chung kết cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Chung kết cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Thanh Hóa năm 2024

23:04 , 22/05/2024

Sáng 22/5, tại Trường Đại học Hồng Đức, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm ngoại ngữ Ames Thanh Hóa tổ chức chung kết cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Thanh Hóa năm 2024.

Gần 1.700 thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn

Gần 1.700 thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn

19:51 , 22/05/2024

Ngày 22/5, gần 1.700 thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa năm học 2024 - 2025. Năm nay, số thi sinh đăng ký dự thi tăng gần 150 thí sinh so với năm 2023.

Sơ kết 2 năm thực hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2021-2025

Sơ kết 2 năm thực hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2021-2025

16:30 , 22/05/2024

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Sơn tổ chức Hội thảo sơ kết 2 năm thực hiện Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2021-2025, gắn với chủ đề năm học "Xây dựng trường học hạnh phúc lấy trẻ làm trung tâm".