ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 2017 – 2018, 5 năm qua, trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022, trường đứng đầu toàn tỉnh về số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Đây là động lực để nhà trường không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt, đẩy mạnh các phong trào thi đua, trong đó trọng tâm là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”.

Hương Quỳnh – Mạnh Tuấn

23/11/2022 08:20

Để những kiến thức Lịch sử được đưa đến với học sinh hấp dẫn và dễ ghi nhớ, trong các tiết học lịch sử của học sinh lớp 12 trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá, ngoài giảng dạy bằng máy chiếu, học sinh thường xuyên được làm việc nhóm và thuyết trình ý kiến cá nhân. 

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 2.

Đổi mới phương pháp giáo dục được coi là một trong những giải pháp trọng tâm để các giáo viên trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc có thể khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh.

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 3.

Cô Lê Thị Lan, giáo viên môn Lịch sử, trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc

Cô Lê Thị Lan, giáo viên môn Lịch sử, trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi lấy học sinh làm trung tâm. Học sinh là người tự khai phá kiến thức. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, hỗ trợ, truyền cảm hứng học tập cho các em. Trong các tiết học, chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động học tập. Chúng tôi cũng sử dụng triệt để các thiết bị dạy học mà nhà trường có. Các em học sinh rất là hứng thú với tiết học."

Việc đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại là yếu tố quan trọng, song song cùng phương pháp giáo dục, để có thể phát huy hiệu quả công tác dạy và học tại trường. Trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc được xây dựng trong khuôn viên gần 6 ha, được đánh giá là ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại nhất trong khối các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 4.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng lên. Nếu như năm 2020, điểm trung bình các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc xếp thứ 5 toàn tỉnh, thì đến năm 2022, nhà trường đã vươn lên xếp vị trí thứ 3. Đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022, trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc đứng đầu toàn tỉnh về số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Năm học 2021 – 2022, nhà trường xếp thứ 5 trong số 29 trường THPT khối miền núi của tỉnh Thanh Hoá, tăng 7 bậc so với năm học 2019 – 2020.

Bên cạnh việc giáo dục kiến thức, các thầy cô nhà trường còn tập trung giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho học sinh.

Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 5.

Ông Lê Văn Thảo, Phó Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc

Ông Lê Văn Thảo, Phó Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Nhà trường giáo dục đạo đức cho học sinh, giáo dục sự đoàn kết, vâng lời thầy cô, thực hiện tốt quy chế của nhà trường. Đặc biệt là sự nỗ lực của mỗi học sinh để khẳng định giá trị bản thân và khẳng định giá trị thương hiệu của nhà trường."

Những kết quả mà trường THPT Dân tộc Nội trú Ngọc Lặc đạt được trong 5 năm qua đã minh chứng cho sự cống hiến, nỗ lực hết mình của cả thầy và trò, rằng một ngôi trường mới thành lập giữa vùng khó khăn, hoàn toàn có thể tạo nên bề dày những thành tích đáng nể, đáng tự hào. Từ đó góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của các huyện miền Tây Thanh Hóa, của địa phương cũng như cả nước.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 23/11/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

Thanh Hoá nỗ lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

19:51 , 24/09/2023

Kết thúc năm học 2022 - 2023, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt trên 85%, vượt mục tiêu đề ra đến năm 2025. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học trên địa bàn tỉnh.

Trường Đại học Hồng Đức khai giảng năm học 2023 - 2024

Trường Đại học Hồng Đức khai giảng năm học 2023 - 2024

20:34 , 22/09/2023

Sáng 22/9, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa khai giảng năm học 2023 -2024. Năm học này, Trường Đại học Hồng Đức chào đón hơn 2.500 sinh viên khóa 26, 240 học viên cao học và 10 nghiên cứu sinh khóa 9.

Thành phố Thanh Hóa đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường học

Thành phố Thanh Hóa đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú trường học

18:28 , 22/09/2023

Năm học 2023-2024, thành phố Thanh Hóa có khoảng 110 bếp ăn bán trú trong các nhà trường. Bên cạnh việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học cũng luôn được thành phố hết sức quan tâm.

Khoa Nông Lâm Ngư nghiệp trường Đại học Hồng Đức chào đón tân sinh viên

Khoa Nông Lâm Ngư nghiệp trường Đại học Hồng Đức chào đón tân sinh viên

19:50 , 20/09/2023

Sáng 20/9, Khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên K26, niên khóa 2023-2027.

Khó khăn trong dạy học môn tích hợp

Khó khăn trong dạy học môn tích hợp

18:57 , 20/09/2023

Theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, ở bậc học THCS, môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học đã được tích hợp thành 2 môn chính là Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý. Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá, đến nay đã là năm thứ 3 thực hiện dạy môn tích hợp ở THCS nhưng Thanh Hoá vẫn chưa có giáo viên được đào tạo bài bản về chương trình tích hợp. Dạy môn tích hợp, vì thế, đang là thách thức với các nhà trường.

Đề xuất giữ nguyên học phí năm học 2023 – 2024 đối với bậc phổ thông

Đề xuất giữ nguyên học phí năm học 2023 – 2024 đối với bậc phổ thông

09:20 , 20/09/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Tờ trình Chính phủ về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 quy định cơ chế thu, quản lý học phí. Theo đó, cơ quan này đề xuất điều chỉnh tăng học phí năm học 2023 – 2024 đối với bậc Đại học, bậc phổ thông giữ nguyên.

Khởi động cuộc thi vẽ tranh "Em vẽ ước mơ của em" năm 2023

Khởi động cuộc thi vẽ tranh "Em vẽ ước mơ của em" năm 2023

20:25 , 18/09/2023

Sáng 18/9, Báo Thiếu niên Tiền phong, Công ty bảo hiểm Cathay life Việt Nam vừa phối hợp cùng trường tiểu học Đông Vệ 2, thành phố Thanh Hoá phát động cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ ước mơ của em” lần thứ 15 tại tỉnh Thanh Hoá.

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông trong trường học

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông trong trường học

10:34 , 17/09/2023

Để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, thời gian qua, lực lượng chức năng và các nhà trường trên địa bàn Thanh Hóa đã chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho học sinh. Việc phổ biến kiến thức về an toàn giao thông được tổ chức linh hoạt, hình thức hấp dẫn đã góp phần tích cực nâng cao hiểu biết và nhận thức của học sinh về việc chấp hành các quy định, bảo đảm an toàn giao thông ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thanh Hoá: Đưa giáo dục Stem vào bậc tiểu học

Thanh Hoá: Đưa giáo dục Stem vào bậc tiểu học

18:30 , 16/09/2023

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên phương pháp dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Chương trình giáo dục này được đánh giá là rất có ý nghĩa đối với bậc học đầu tiên - bậc tiểu học. Năm học 2023 -2024, tỉnh Thanh Hoá triển khai thí điểm đưa giáo dục STEM vào bậc tiểu học, phấn đấu trong năm học tới đây sẽ triển khai đại trà đến tất cả các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đưa sinh viên, học sinh đi thực tập tại doanh nghiệp

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động đưa sinh viên, học sinh đi thực tập tại doanh nghiệp

08:18 , 15/09/2023

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có công văn yêu cầu các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động đưa học sinh, sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp, việc thực hiện hợp đồng liên kết đào tạo giữa nhà trường - doanh nghiệp.