Longform
img
MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 1.

Cách đây 66 năm, ngày 26/9/1956, Đài Truyền thanh Thanh Hóa do chuyên gia Liên Xô xây dựng chính thức khánh thành. Đi vào hoạt động giữa thời điểm chiến tranh khốc liệt, một phần cơ sở và thiết bị kỹ thuật của Đài được sử dụng phục vụ công tác phòng không chiến đấu. Người làm báo thời chiến cũng trở thành người lính bám chặt những vùng đất lửa. Dù khó khăn thiếu thốn nhiều bề nhưng chương trình phát thanh vẫn được duy trì đều đặn, có nhạc hiệu, nhạc đệm và cả ca nhạc để phục vụ công chúng.

MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 2.

Giữa bom gào, đạn rú, thanh âm của "Chào Sông Mã anh hùng" vẫn đều đặn vang lên đôi bờ sông Mã, trở thành nhạc hiệu quen thuộc của nhân dân Thanh Hóa. Tin tức của những ngày gian khổ ấy tựa như liều thuốc tinh thần quý giá, để quân dân Thanh Hóa càng đồng tâm, hiệp sức cùng quân dân cả nước chiến đấu và chiến thắng quân thù.

Vượt qua những khó khăn, gian khổ, thế hệ đầu tiên của TTV luôn quyết tâm để nhân dân không vắng tiếng loa, không bị đói thông tin. Cũng nhờ những nỗ lực và tình yêu hết mình với nghề báo, tại Hội nghị các Đài Truyền thanh tỉnh, Thành phố toàn miền Bắc năm 1976, Đài Truyền Thanh Thanh Hóa được công nhận là đơn vị đầu tiên và duy nhất được sử dụng sóng phát thanh ngắn.

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi ngày 2/9/1978, chương trình truyền hình đầu tiên của tỉnh đã được lên sóng phát thử nghiệm trên máy phát công suất 20 W ( tiếp sóng Đài truyền hình Việt Nam). Từ đây, hệ thống truyền hình ra đời với những bước đi đầu tiên về xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động sản xuất, phát sóng chương trình truyền hình.

Ngày 12/3/1979, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định 230/ TC/ UBTH thành lập Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. Có thể nói, đây là thời kỳ mà những người làm công tác phát thanh truyền hình của tỉnh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong bối cảnh chung của tỉnh, của đất nước những năm tháng bao cấp, khắc phục hậu quả sau chiến tranh và những năm đầu đổi mới.

MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 5.

Những năm tháng sau đổi mới, mặc dù tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, ngày 21/6/1997, Đài đã tổ chức khánh thành khu nhà làm việc 4 tầng trên trục giao cắt giữa đại lộ Lê Lợi với đường Hạc Thành, thành phố Thanh Hóa. Cũng từ đây, 08 Hạc Thành trở thành tình yêu và nỗi nhớ, lưu lại dấu ấn tuổi thanh xuân của biết bao thế hệ.

Năm 1998, được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chính thức bước vào thực hiện dự án ODA, xây dựng trung tâm truyền hình kỹ thuật số. Đây là bước ngoặt quan trọng, tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa sau này.

Công nghệ truyền hình kỹ thuật số đã giúp khán giả của TTV được xem chương trình truyền hình với nội dung ngày một phong phú, âm thanh sống động, hình ảnh sắc nét, có thể nói không thua kém tín hiệu của bất cứ Đài truyền hình nào trên cả nước.

Cuộc hành trình kỳ diệu của công nghệ và kỹ thuật số đã mở ra một thời kỳ phát triển vượt bậc, đóng góp xứng đáng vào việc nâng cao đời sống tinh thần cũng như tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Từ đó đến nay, cứ mỗi năm qua đi, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa ngày một trưởng thành và vững vàng hơn, đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng và thời lượng các chương trình phát thanh và truyền hình. 


MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 9.

Từ đây, cánh sóng TTV không chỉ phủ khắp địa bàn trong tỉnh mà còn lan rộng, vươn ra đến các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như ở nước ngoài. Và cũng từ thời khắc lịch sử đó, chương trình truyền hình của Đài đã tăng thêm 3h một ngày, nâng tổng thời lượng chương trình truyền hình lên 18h/ ngày, về trước 2 năm so với mục tiêu giai đoạn 2002-2010. Cũng từ thời khắc lịch sử đó, thời lượng và chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình ngày càng được nâng cao. 

Năm 2002, các chương trình phát thanh của Đài mới phát sóng được 165 phút/ ngày ( tức 2h45p) thì hiện nay đã phát liên tục 16h/ ngày, tăng hơn 6 lần. Đối với truyền hình, cuối năm 2002, thời lượng phát sóng chương trình của Tỉnh mới đạt 6 giờ/ ngày với 3 buổi phát trưa, chiều, phát 6 ngày/ tuần thì hiện nay Đài đã sản xuất và phát sóng 19h/ ngày, phát liên tục trong cả tuần, vượt mục tiêu đặt ra trong sự nghiệp Phát thanh - Truyền hình giai đoạn 2002- 2010.

Những năm đầu thế kỷ 20, tin tức của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Thanh Hóa. Những thông tin cập nhật hàng ngày về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở các địa phương, các chương trình tọa đàm đưa ra nhiều góc nhìn về các vấn đề nổi cộm...  được quan tâm, ngày càng được nâng cao cả về nội dung và hình thức thể hiện.

TTV năm tháng ấy cũng là một trong những Đài truyền hình địa phương ghi dấu với nhiều chương trình giải trí hấp dẫn. Từ Liên hoan tiếng hát Hoa phượng đỏ, Âm vang xứ Thanh, các chương trình giao lưu - ca nhạc với các Đài bạn cũng tạo được hiệu ứng và sức lan tỏa tốt.

Tháng 1/2014, Đài chính thức phát sóng Bản tin Tiếng Anh, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thanh Hóa. Đến tháng 6/2014, Trang thông tin điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa (www.truyenhinhthanhhoa.vn) chính thức được khai trương và đưa vào sử dụng, tạo thêm một kênh thông tin hiệu quả, với số lượng người truy cập ngày càng lớn. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã phát triển thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhu cầu thông tin, giải trí, nâng cao dân trí của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Để đạt được thành tích ấn tượng ấy là nỗ lực, sự đồng tâm chung sức của tập thể Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa trong suốt một chặng đường dài, tạo nền móng vững chắc để TTV giai đoạn 2015 - 2021 có những bước phát triển vượt bậc, với nhiều đổi mới toàn diện, góp phần tạo nên thương hiệu TTV lan tỏa mọi vùng miền.

Từ năm 2015, Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa đã tập trung tái cơ cấu, đổi mới nội dung và hình thức thể hiện các chương trình phát thanh và truyền hình. Cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, truyền dẫn, phát sóng được đầu tư theo hướng hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, công nghệ thông tin và viễn thông. Đến nay, 98% địa bàn dân cư trong tỉnh đã được phủ sóng phát thanh, 95% địa bàn dân cư trong tỉnh được phủ sóng truyền hình. Tín hiệu của Đài cũng được đưa lên vệ tinh, truyền hình số mặt đất, truyền hình Cab, hệ thống MyTV (của VNPT), NextTV ( của Viettel), góp phần cung cấp thông tin, tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người xứ Thanh đến với khán, thính giả trong nước và quốc tế.

Việc đón đầu và nắm bắt công nghệ mới đã tạo điều kiện cho sự đổi mới mạnh mẽ về chất lượng nội dung các chương trình Phát thanh- Truyền hình của Đài. Các chương trình Thời sự ngày càng sâu sắc, nhanh nhạy, đa chiều, bám sát hơi thở cuộc sống, với thông tin đa dạng, đầy đủ về tình hình thời sự địa phương, trong nước và quốc tế. Không gian tác nghiệp của phóng viên được mở rộng ra địa bàn cả nước và nước ngoài, như: đưa tin các sự kiện lớn, kỳ họp Quốc hội, Đại hội Đảng toàn quốc, các hội nghị quan trọng của tỉnh tổ chức ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đến với các chiến sĩ Trường Sa, các hoạt động xúc tiến đầu tư, đối ngoại của tỉnh ở nước ngoài như: CHLB Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Lào...

Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa hiện có hàng chục chuyên mục, chuyên đề, bản tin chuyên biệt có nội dung phong phú, chuyên sâu, hình thức thể hiện mới mẻ và hấp dẫn; các chuyên mục, chương trình giới thiệu, quảng bá mảnh đất, con người, văn hóa – du lịch xứ Thanh được tăng cường. Mảng phim tài liệu, phóng sự và ký sự truyền hình được quan tâm đầu tư, sản xuất ngày càng nhiều, được khán giả đón nhận và đánh giá cao, trong đó, có nhiều ký sự, phóng sự, phim tài liệu dài tập được thực hiện ở khắp các tỉnh, thành phố trong nước và cả nước ngoài, như Lào, Châu Âu... Chương trình Phát thanh - truyền hình Tiếng dân tộc, gồm tiếng Thái và tiếng Mông ngày càng thiết thực, gần gũi và độc đáo, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi phía Tây của tỉnh.

Các chương trình văn nghệ, giải trí được quan tâm đầu tư lớn theo hướng xã hội hóa, có chất lượng cao như Gameshow "Âm vang xứ Thanh", "Sao nhí tỏa sáng", "Liên hoan Tiếng hát Truyền hình", "Nhà nông tài giỏi"... để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Năm 2019, Đài cho ra mắt serri TTV Hội tụ với cuộc đổ bộ của hàng loạt những gương mặt nổi tiếng ở khắp các lĩnh vực: Các giáo sư, tiến sĩ, những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, các NSUT, NSND, các ca sĩ nổi tiếng, những ngôi sao - diễn viên trẻ đang lên... Điều đó không chỉ góp phần làm đẹp cho cánh sóng TTV mà còn khẳng định được sức hấp dẫn, thương hiệu của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. Đây cùng là điều mà không phải kênh truyền hình địa phương nào cũng có thể làm được.

Các chương trình phát thanh của Đài cũng có nhiều đổi mới, thực hiện theo hướng hiện đại và tạo được hiệu quả thông tin đáng ghi nhận. Phương thức sản xuất phát thanh trực tiếp đã khai thác tốt lợi thế của loại hình báo nói, xây dựng các chương trình có tính tương tác cao, tạo điều kiện cho thính giả tham gia vào nội dung chương trình. Nhờ vào tính tương tác, thính giả không chỉ được lắng nghe, được trả lời mà còn được trực tiếp tham gia, đưa thông tin vào chương trình.

TTV- MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 18.

Với nội dung tuyên truyền sâu rộng, phản ánh kịp thời, chính xác chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như mọi mặt đời sống của nhân dân, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã và đang tỏ rõ là kênh truyền thông uy tín, thông tin chính xác, hấp dẫn, thực hiện tốt chức năng phản biện xã hội, là cầu nối quan trọng giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân trong tỉnh.

Sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, truyền thông trên thế giới cũng như trong nước đã đặt ra những thách thức lớn đối với các cơ quan báo chí địa phương trong việc chuyển đổi công nghệ, số hóa các chương trình, sản phẩm Phát thanh - Truyền hình trên nền tảng Internet. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã từng bước chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất các tác phẩm phát thanh, truyền hình, khai thác những ưu thế ngày càng lớn của internet để mở rộng không gian phủ sóng và tạo tiện ích tốt nhất có thể nhằm thu hút ngày càng đông đảo khán, thính giả  trong và ngoài tỉnh. Để lan tỏa thông tin và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Đài đã chú trọng đầu tư nâng cấp Trang thông tin điện tử  truyenhinhthanhhoa.vn  với giao diện mới thân thiện, hiện đại và tiện ích, giúp độc giả truy cập một cách dễ dàng hơn với tốc độ nhanh hơn. Không chỉ vậy, nhằm quảng bá thương hiệu TTV đến với đông đảo công chúng, nội dung phát sóng hàng ngày của Đài, những chương trình, tác phẩm hay đã được đưa lên trang facebook, youTobe…Hiện nay Website, Fanpage TTV đã đạt tích xanh, YouTube đạt nút Bạc...

Sự hội tụ công nghệ và dịch vụ trong thời đại internet và kỹ thuật số đã và đang là bước đi kịp thời, tất yếu, giúp cho khán thính giả, nhất là giới trẻ cập nhật thông tin từ TTV một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất mà không bị giới hạn về không gian và thời gian.

Sự lớn mạnh của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa còn thể hiện qua vị thế, uy tín của mình trong hệ thống phát thanh, truyền hình cả nước ngày càng tăng lên. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tăng cường quan hệ hợp tác với VTV, VOV và các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước thông qua phối hợp sản xuất chương trình, giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Nhiều sự kiện lớn của VTV, VOV đã được tổ chức thành công như: Vòng sơ khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc khu vực phía Bắc năm 2016, Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2017 tại Sầm Sơn, Liên hoan Tiếng hát Truyền hình Sao Mai....và nhiều sự kiện lớn của tỉnh đã được tổ chức truyền hình trực tiếp thành công, nhiều chương trình được hợp tác sản xuất trên sóng của hai Đài quốc gia đã thể hiện sự trưởng thành về nghiệp vụ, sự chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. 

Cùng với đó là nhiều giải thưởng danh giá tại các kỳ Liên hoan Phát thanh, Liên hoan truyền hình Toàn Quốc và đặc biệt là Giải Báo chí Quốc gia: 2 năm liên tiếp dành giải A giải báo chí Quốc gia, hàng chục Huy chương Vàng, Bạc tại các kỳ Liên hoan truyền hình Toàn Quốc và Liên hoan Phát thanh Toàn Quốc.

TTV- MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 23.

Với mục tiêu trở thành một Trung tâm truyền thông lớn của khu vực Bắc miền Trung và cả nước, trong thời gian qua, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật theo hướng hiện đại, phù hợp với công nghệ tiên tiến của khu vực và thế giới, tập trung thực hiện chuyên nghiệp hóa trong quy trình sản xuất các tác phẩm phát thanh, truyền hình; đa dạng các giải pháp truyền dẫn phát sóng, mở rộng phạm vi, nâng cao diện phát sóng, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh- truyền hình.

TTV- MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 24.

Hiện nay, Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa là đài địa phương duy nhất trong cả nước có Trung tâm Dịch vụ Phát thanh Truyền hình và Tổ chức sự kiện và Trung tâm Triển lãm, Hội chợ, Quảng cáo. Nhiều sự kiện lớn của tỉnh đã được Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức thành công, được lãnh đạo tỉnh và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao, như: Triển lãm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa vào năm 2019. Sự kiện vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh đến thăm. Nhiều sự kiện của các ngành, các địa phương trong tỉnh do Trung tâm Dịch vụ Phát thanh Truyền hình và Tổ chức sự kiện và Trung tâm Triển lãm, Hội chợ, Quảng cáo tổ chức đã cho thấy năng lực nắm bắt, tổ chức sự kiện và tầm vóc của Đài Thanh Hóa trong hệ thống phát thanh - truyền hình khu vực và cả nước.

66 năm là một hành trình dài với biết bao cảm xúc. Những mồ hôi, nước mắt, trăn trở và suy tư; những tận tâm và nhiệt thành cống hiến của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên đã kết tinh thành trái ngọt.

Những phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao tặng chính là sự khẳng định những công lao, đóng góp to lớn của Cán bộ viên chức, lao động Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc cũng như công cuộc đổi mới của tỉnh. 

Lịch sử 66 năm có thể gói gọn trong một vài trang giấy, nhưng hành trình đã trải qua sẽ là dấu ấn, những dư vị đã nếm trải sẽ còn lại mãi trong mỗi trái tim yêu TTV.

TTV- MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 27.

Nhìn lại chặng đường đã qua, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động của Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa có quyền tự hào về những đóng góp của mình đối với sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao của tỉnh và nhu cầu về thông tin, giải trí ngày càng đa dạng của nhân dân, trước xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí truyền thông, sự thay đổi nhanh chóng về mặt công nghệ trên thế giới và ở Việt Nam, đặc biệt là sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của lĩnh vực truyền thông trong kỷ nguyên số như hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đang đứng trước những thời cơ và thách thức rất lớn. Những thành tựu và bài học kinh nghiệm được đúc kết trong 66 năm qua sẽ là hành trang quý giá để tập thể cán bộ Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tiếp tục đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức, ra sức thi đua thực hiện định hướng phát triển mang tầm chiến lược cho giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo với mục tiêu trở thành một trung tâm truyền thông có uy tín của khu vực Bắc Miền Trung và cả nước.

TTV- MÃI MỘT TÌNH YÊU - Ảnh 29.

Phim Tài liệu "TTV- Mãi một tình yêu"
Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa sản xuất tháng 9/2021
Biên tập chuyển thể và trình bày: Linh Phượng
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận