ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng Thanh niên năm nay, đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống. Qua đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn.

Khánh Hòa – Tuấn Anh– Việt Đức

19/03/2023 18:29

Đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa những ngày này đều bắt gặp hình ảnh màu áo xanh tình nguyện, đó là các bạn thanh niên đang tích cực hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính hay giới thiệu về dịch vụ công trực tuyến. Với sự nhanh nhạy trong tiếp cận các thiết bị công nghệ và ứng dụng mới, các bạn trẻ đã hỗ trợ cho công dân rất nhanh chóng, hiệu quả, giảm tải rất nhiều cho cán bộ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, phường.

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Nhàn, một người dân ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Trước đây tôi cũng chưa biết đến dịch vụ công này đâu, nhờ các bạn thanh niên hướng dẫn thì tôi cũng thấy dễ hiểu và sau này sẽ sử dụng nhiều hơn để thuận tiện cho mình trong giao dịch thủ tục hành chính". Anh Lê Duy Thanh, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: "Nhờ các bạn thanh niên hỗ trợ người dân mà công việc của chúng tôi cũng giảm tải được nhiều, tốc độ xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng lên, tiết kiệm thời gian cho cả người dân và cán bộ thực hiện".

Tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, Đoàn Thanh niên phường đã tổ chức các đội tình nguyện đến từng hộ kinh doanh trên địa bàn để rà soát nhu cầu, thu thập thông tin; hỗ trợ làm tặng bảng mã QR sử dụng trong giao dịch buôn bán cho các chủ cửa hàng… Đồng thời tuyên truyền các chủ cửa hàng khuyến khích người mua thanh toán trực tuyến thay tiền mặt. 

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Quang Tuệ, chủ cửa hàng văn phòng phẩm, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Được sự hỗ trợ từ các bạn thanh niên phường làm mã QR này thì sẽ rất thuận tiện cho tôi trong quá trình buôn bán, khách hàng đến mua hàng cũng thanh toán nhanh chóng, dễ dàng hơn". Chị Lê Thị Loan, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là làm sao để mỗi người dân đều thấy được lợi ích thiết thực từ việc chuyển đổi số. bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình chuyển đổi số, thanh toán trực tuyến, để từ đó chúng tôi góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng nền kinh tế số".

Tháng Thanh niên năm nay, một trong những nhiệm vụ được nhiều cấp bộ đoàn trong tỉnh tập trung triển khai là "Quảng bá di tích, danh lam thắng cảnh thông qua nền tảng số". Để chuẩn bị cho mùa du lịch sắp tới, Thành đoàn Sầm Sơn đang tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương, ban quản lý các khu di tích, danh lam thắng cảnh để thu thập thông tin, hình ảnh, tổng hợp dữ liệu, tích hợp lên mã QR hoặc các nền tảng số. Ngoài những địa danh nổi tiếng quen thuộc, các bạn trẻ cũng chú trọng rà soát, tìm hiểu và đưa thêm những địa điểm khác của thành phố vào danh sách quảng bá du lịch.

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 4.

Bên cạnh việc tuyên truyền, hỗ trợ, tham gia chuyển đổi số tại các địa phương, lực lượng đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị đang phát huy năng lực sáng tạo, làm chủ công nghệ, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, để mang lại hiệu quả tốt hơn trong thực thi nhiệm vụ. Nói về vấn đề này, chị Đỗ Thị Hồng Xinh, Bí thư Chi đoàn Văn Phòng Cục Thuế Thanh Hoá cũng cho biết đoàn viên thanh niên của đơn vị đã tiên phong, chủ động trong việc sáng tạo, góp phần chuyển đổi số của Ngành Thuế. Một số sản phẩm tuyên truyền chính sách pháp luật thuế bằng hình ảnh và sơ đồ tư duy trực quan, sinh động trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo… từ đó giúp người nộp thuế trên địa bàn dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách pháp luật thuế.

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số - Ảnh 5.

Xác định chuyển đổi số là quá trình lâu dài và thanh niên phải là lực lượng tiên phong, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã quán triệt các cơ sở Đoàn tiếp tục tăng cường nhận thức cho đoàn viên thanh niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, từ đó áp dụng vào các hoạt động của Đoàn. Đoàn viên thanh niên phải chủ động, sáng tạo, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, ứng dụng công nghệ số vào học tập, lao động; tham gia tích cực vào hoạt động của Tổ chuyển đổi số cộng đồng, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển đổi số của địa phương, đơn vị.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa

Chuyển đổi số là xu thế và là yếu tố quan trọng để tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Với khẩu hiệu "Tuổi trẻ tiên phong tham gia chuyển đổi số", đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa cần nỗ lực hơn nữa để thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc chuyển đổi số; đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ.

 

Nguồn: Chuyên mục Chuyển đổi số ngày 18.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.