ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất

Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới, tích cực đầu tư cho khoa học công nghệ nhằm hiện đại hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng lao động và giá trị sản phẩm.

Thúy Lượng – Thanh Tùng – Văn Lọc

07/06/2024 14:10

Theo ghi nhận từ thị trường, từ đầu năm đến nay của các doanh nghiệp sản xuất gỗ trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ kinh tế thế giới, thị trường có nhiều biến động. Để ổn định sản xuất kinh doanh, công ty TNHH Xuất nhập khẩu tập đoàn Đại Phát, huyện Lang Chánh đã chủ động tìm hiểu nhu cầu khách hàng Nhật Bản, đầu tư 27 tỷ đồng để mua 2 giàn máy sản xuất viên nén gỗ với dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật, công suất hơn 200 tấn viên nén/ngày để đáp ứng tiến độ đơn hàng của đối tác.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 2.

Ông Phạm Tiến Nam, Giám đốc Công ty TNHH XNK Tập đoàn Đại Phát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Tiến Nam, Giám đốc Công ty TNHH XNK Tập đoàn Đại Phát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi đầu tư hệ thống của Nhật thì năng suất cao hơn, lượng bụi cũng thấp hơn rất nhiều so với máy móc trước đây của Trung Quốc, anh em làm trong xưởng không cần đeo khẩu trang, chất lượng sản phẩm thì phụ thuộc đơn đặt hàng của mình, yêu cầu của đối tác như thế nào thì mình làm theo đối tác".

Với mục tiêu "Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động", thời gian qua, với sự nỗ lực quyết tâm cao, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức đã ứng dụng trang thiết bị máy móc hiện đại vào sản xuất như: máy gia công trung tâm, máy cắt CNC 6 đầu điêu khắc, máy dán cạnh tự động, máy khoan 6 đầu, máy panel tự động, rô-bốt hàn tự động... Dây chuyền sơn tĩnh điện; dây chuyền máy gia công nội thất gỗ công nghiệp CNC. Cùng với đó, công ty còn đưa vào sử dụng phần mềm ERP quản lý doanh nghiệp 1C để vận hành toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ khi tiếp nhận đơn hàng đến khi giao hàng, các chứng từ thanh toán liên quan đến nguyên vật liệu và khách hàng. Từ việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành, chất lượng sản phẩm được nâng lên. Nhờ đó, 5 tháng đầu năm 2024, doanh thu của công ty đạt hơn 30 tỷ đồng, đạt kế hoạch và tăng trưởng khoảng 15% so với năm 2023.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 4.

Bà Vũ Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Hồng Đức

Bà Vũ Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Hồng Đức cho biết thêm: "Trong các hoạt động quản lý và sản xuất chúng tôi chú trọng đế việc ứng dụng công nghệ cao vào tất cả các hoạt động. Trong sản xuất chúng tôi có nhiều máy móc thiết bị, phần mềm hiện đại để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt cho nhu cầu của người tiêu dùng".

Thanh Hóa hiện có hơn 21 nghìn doanh nghiệp. Thời gian qua, nhằm từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã nhạy bén trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây được xem là hướng đi đúng để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đầy khó khăn và thách thức như hiện nay.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất chế biến nông sản vào công ty Lựu Sướng mang lại hiệu quả, giảm tải lao động, cùng với đó việc ứng dụng công nghệ mang lại hiệu quả của lúa gạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường".

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 6.

Ông Đinh Quốc Dũng, Phó giám đốc Công ty Cổ phần BamBo King Vina, huyện Lang Chánh

Ông Đinh Quốc Dũng, Phó giám đốc Công ty Cổ phần BamBo King Vina, huyện Lang Chánh cho biết: "Ở công ty chúng tôi áp dụng công nghệ biến tính không dùng hóa chất, đây là giá trị cốt lỗi của công ty, đặc thù là chống mối mọt, tre luồng, chúng tôi có 6 lò tiêu thụ từ 6-70 tấn nguyên liệu trong vòng 6-8 tiếng đồng hồ".

Hiện nay, các doanh nghiệp Khoa học và công nghệ của tỉnh hoạt động trên nhiều lĩnh vực: sản xuất công - nông nghiệp, thiết bị - vật tư y tế, thương mại dịch vụ, công nghệ thông tin.... Đây là những đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào quản lý vận hành; tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao; dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Hoạt động của các doanh nghiệp luôn thể hiện rõ tinh thần năng động, sáng tạo, biết tận dụng tối đa các cơ hội để mở rộng sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 7.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 8.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội dệt may tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội dệt may tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Tập đoàn Tiên Sơn chú ý nhất là chú ý đào tạo nguồn lao động và mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại nhất và triển khai công nghệ đến từng lao động. Hàng năm đơn vị luôn tập huấn cho công nhân, mua các máy tự động, máy lập trình... và năng suất từ năm 2015 đến năm 2023 nâng lên đến 2s00%".

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 9.

Ông Trương Văn Tùng, Phó trưởng phòng KTHT, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Văn Tùng, Phó trưởng phòng KTHT, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "UBND huyện Hoằng Hóa có nhiều kế hoạch, chương trình để áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, thứ nhất là công tác tuyên truyền vận động các doanh nghiệp Hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào để nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa rakinh doanh trên thị trường. Để đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh thuận lợi và mang lại hiệu quả cao".

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất- Ảnh 10.

Có thể thấy, cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, hiện nay các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội tại các địa phương. Với mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025 là sẽ thành lập mới khoảng 15 nghìn doanh nghiệp trở lên và từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Nguồn: Chuyên mục Doanh nghiệp doanh nhân ngày 02/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

09:08 , 09/06/2024

Công ty cổ phần An ninh dữ liệu Việt Nam (VNDS) vừa ra mắt Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust. Đây là công cụ giúp các cơ quan, tổ chức tự động hóa và đơn giản hóa quy trình chứng minh tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD

08:26 , 09/06/2024

Trong nỗ lực triển khai những chiến lược và hoạt động thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD.

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2024

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2024

18:04 , 08/06/2024

Theo Quyết định 2345 ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt và vân tay. Để sẵn sàng thực hiện quy định này, các ngân hàng đang đồng loạt thông báo và hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin dữ liệu, tránh gián đoạn khi cần giao dịch online giá trị lớn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất  nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

15:26 , 08/06/2024

Nhằm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, người dân, doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã và đang tích cực đầu tư ứng dụng công nghệ số vào sản xuất. Đây là xu hướng tất yếu để giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nhằm góp phần phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

14:44 , 07/06/2024

Thanh Hóa là địa phương có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực trồng trọt. Để nâng cao thu nhập cho người nông dân và hiệu quả của ngành nông nghiệp, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tấn công mã hóa dữ liệu vào tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tăng đột biến

Tấn công mã hóa dữ liệu vào tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tăng đột biến

14:40 , 07/06/2024

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin cho biết, trong quý I/2024, Trung tâm đã ghi nhận hơn 150 triệu cảnh báo về các nguy cơ bảo mật, phát hiện 13.000 sự kiện liên quan đến tấn công mã hóa dữ liệu trên các hệ thống thông tin.

Triển khai chương trình giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024

Triển khai chương trình giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024

23:19 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã họp Ban Tổ chức, Ban Thư ký giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024.

Thông qua thể lệ, kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14

Thông qua thể lệ, kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14

16:01 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị triển khai hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14 (2024-2025).

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" thúc đẩy kinh tế số

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" thúc đẩy kinh tế số

07:30 , 05/06/2024

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam, sau 30 năm phát triển, Việt Nam đã có hơn 610.000 tên miền ".vn", đứng thứ 2 khu vực Asean, thứ 10 châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 40 trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền ".vn" ở nước ta mới đạt khoảng 25%, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển là hơn 70%.

Bkav phát triển trợ lý ảo tương tự ChatGPT

Bkav phát triển trợ lý ảo tương tự ChatGPT

07:02 , 05/06/2024

Bkav GPT - công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ Bkav vừa phát triển thành công Trợ lý số thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh). AI tạo sinh cũng là công nghệ được OpenAI sử dụng để phát triển nên trợ lý ảo ChatGPT. Đây là trợ lý số giao tiếp tự nhiên bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Người dùng có thể đặt câu hỏi về mọi vấn đề, trợ lý số sẽ ngay lập tức đưa ra đáp án.