ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao không chỉ giúp người nuôi tôm giảm bớt thiệt hại, chủ động phòng tránh rủi ro, mà còn cho lợi nhuận kinh tế cao. Vì vậy, thời gian gần đây nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao tăng năng suất, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, hướng tới phát triển bền vững hơn.

10/11/2023 17:30

Năm 2017, khi xã có chủ trương khuyến khích, vận động bà con nuôi tôm theo hướng công nghiệp, anh Trần Văn Lâm ở xã Nga Tân, huyện Nga Sơn đã dồn đổi thửa đất với các hộ dân xung quanh được gần 3 ha để phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng. Với mức đầu tư nhiều tỷ đồng, anh đã quy hoạch lại diện tích, đầu xây dựng cơ sở vật chất và thực hiện nuôi tôm theo hướng an toàn, vì vậy, năng suất tôm đã đạt cao hơn so với cách nuôi truyền thống. Để tiếp tục nuôi theo hướng công nghệ cao, năm 2022 anh Lâm đã áp dụng và đầu tư thêm một số máy móc hiện đại như: Máy thế hệ mới chạy bằng động cơ chất lượng cao, quạt nước, máy sục khí, trang thiết bị. Vì vậy, trong quá trình nuôi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đạt sống đạt trên 90%. Trung bình hằng năm anh thu hoạch 40 tấn tôm, với tổng thu trên 3 tỷ đồng.

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản- Ảnh 1.

Anh Trần Văn Lâm, Xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Khi ứng dụng máy móc thiết bị khả năng dịch bệnh hạn chế rất nhiều, môi trường ổn định khả năng thành công rất nhiều, chỉ số trong tầm tay nên hiệu quả tốt".

Xã Nga Tân là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn của huyện Nga Sơn với hơn 300 ha nuôi tôm, trong đó có 70 ha nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi tôm đã mạnh dạn đầu tư áp dụng mô hình nuôi theo hướng an toàn, đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi, áp dụng những tiến bộ mới trong nuôi trồng nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh xảy ra. Nếu như trước đây, đa số người dân nuôi theo hình thức quảng canh, xen canh, lợi nhuận chỉ đạt khoảng 50-70 triệu đồng/1ha. Nhưng đến nay năng suất đã tăng lên khoảng 30tấn/1ha với tổng thu đạt khoảng 1,5 tỷ đồng/1ha.

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản- Ảnh 2.

Ông Mai Ngọc Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Ngọc Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay việc ứng dụng công nghệ mới tại các hộ cho hiệu quả cao, chúng tôi tiếp tục tạo mọi điều kiện để các hộ mua máy móc vào để thực hiện nuôi theo hướng công nghệ cao".

Để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình đầu tư phát triển theo hướng nuôi công nghệ cao, xã Hoằng Phong huyện Hoằng Hóa xây dựng cơ sở hạ tầng, phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa cho các hộ nuôi. Hiện nay, toàn xã có hơn 300 ha nuôi trồng thủy sản với 180 hộ dân tham gia, trong đó có gần 20 ha diện tích nuôi theo hướng công nghệ cao được thiết kế ứng dụng nhiều giải pháp kỹ thuật mới như: lót nền ao nuôi, máy quạt nước, xây dựng hệ thống ao lắng cung cấp nước cho ao nuôi nhằm giảm thiểu tác động của môi trường. Với sự đầu tư bài bản, nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã đạt sản lượng khoảng 30 tấn/ha/vụ, doanh thu bình quân đạt hơn 1 tỷ đồng/ha/vụ.

Ông Trương Tiến Lên, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Đối với địa phương việc nuôi trồng thủy sản thời gian qua các hộ đã mua sắm máy móc thiết bị, đặc biệt tại Hợp tác xã thì các hộ đã thực hiện theo hình thức chuỗi giá trị".

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản- Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản- Ảnh 4.

Thời gian qua, huyện Hoằng Hóa đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, ứng dụng công nghệ cao. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật mới nên đã có hơn 300 ha nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao đã mang lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với nuôi tôm truyền thống.

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản- Ảnh 5.

Ông Lê Bá Quyết, Phó phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Bá Quyết, Phó phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi tiếp tục tích tụ để các hộ có điều kiện mở rộng, đấu mối với các đơn vị cho các hộ vay vốn mở rộng, để việc nuôi trồng hiệu quả hơn".

Để phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa chỉ đạo các địa phương tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác kiểm soát chất lượng các vật tư nuôi trồng thủy sản, tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ vào nuôi trồng, chuyển giao cho nông dân, nhất là về giống, kỹ thuật mới, vừa nâng cao năng suất, giá trị chất lượng sản phẩm, vừa thay thế phương pháp nuôi trồng truyền thống nhằm hạn chế dịch bệnh, tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, xây dựng mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện từng vùng. Đến nay, hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao ở các địa phương đã đem lại hiệu quả cao về năng xuất, chất lượng, thu nhập như: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Nga Sơn, Hậu Lộc, thị xã Nghi Sơn.

Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản- Ảnh 6.

Ông Lê Minh Lương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy Sản Thanh Hóa

Với việc áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào nuôi trồng thủy sản đã góp phần hình thành một phương thức sản xuất mới tiên tiến, chủ động trong tất cả các khâu sản xuất, tạo ra sản phẩm tôm thương phẩm năng suất cao, chất lượng tốt. Vì vậy, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương đầu tư xây dựng hệ thống và nâng cấp hạ tầng các vùng nuôi tập trung, thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ để các hộ nuôi trồng thủy sản có điều kiện phát triển bền vững.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 12/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.