ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cấp, quản lý và sử dụng thẻ căn cước

Từ ngày 1/7 tới đây, Luật Căn cước 2023 sẽ chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi quan trọng đối với thẻ căn cước và thông tin lưu trữ liên quan đến căn cước của người dân trên môi trường điện tử. Những thay đổi này là minh chứng rõ nét cho nỗ lực bắt kịp với làn sóng chuyển đổi số trên thế giới của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong thu thập, lưu trữ, quản lý và ứng dụng thẻ căn cước.

Tuyết Hạnh - Linh Sơn

25/06/2024 10:18

Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7/2024, thẻ căn cước mới vẫn được thiết kế dạng thẻ cứng và sử dụng công nghệ chip điện tử có khả năng chứa dữ liệu lớn, độ bền cao và rất khó làm giả.

Công nghệ này cho phép lưu trữ cùng lúc nhiều trường thông tin của người dân liên quan đến nhân thân, lai lịch và sinh trắc học của một người. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để tích hợp các giấy tờ tùy thân khác như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… hay các ứng dụng chứ kỹ số, sinh trắc học, mật khẩu 1 lần… vào 1 thẻ duy nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính và giao dịch dân sự.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cấp, quản lý và sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 1.

Anh Vũ Trọng Trường Sơn, Xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện giờ tôi thấy làm thủ tục hành chính đơn giản lắm, chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chip và giấy khai sinh của con là được, không giống như trước. Tôi nghĩ là việc tích hợp nhiều thông tin, nhiều loại giấy tờ vào thẻ căn cước thì rất tốt, thuận lợi cho người dân, cả việc mang đi mang lại, giữ thẻ cũng như là xuất trình thẻ".

Một điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước 2023 là từ ngày 1/7/2024, người dân sẽ được thu thập thông tin mống mắt khi đến làm thẻ căn cước mới tại cơ quan Công an. Cùng với ảnh chân dung và vân tay, việc thu nhận thêm thông tin mống mắt sẽ giúp định danh chính xác 1 cá nhân bởi mống mắt là đặc điểm sinh học độc nhất, hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý Nhà nước về con người.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cấp, quản lý và sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 2.

Ông Ruben Bantoto, Cộng hòa Philippines

Ông Ruben Bantoto, Cộng hòa Philippines cho biết thêm: "Theo quan điểm cá nhân tôi, tôi cho rằng việc Luật mới của Việt Nam cấp căn cước cho hầu hết các đối tượng, và tích hợp toàn bộ thông tin cá nhân trên 1 thẻ duy nhất, rồi chứa đựng các thông tin như mống mắt, ADN là 1 bước tiến lớn cả về công nghệ và phương thức quản lý, hơn cả Philippines vì hiện ở Philippines thì công dân từ đủ 18 tuổi trở lên đang phải sử dụng song song 2 loại thẻ. Để làm được điều này đòi hỏi Nhà nước phải có hệ thống trang thiết bị rất hiện đại và phải đồng bộ các dịch vụ với nhau thì mới khai thác được hết nguồn dữ liệu".

Theo Bộ Công an, các thông tin của công dân được ứng dụng công nghệ bảo mật cao nhất và theo nhiều lớp. Các thiết bị dùng để thu nhận và số hóa dữ liệu, cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được Bộ Công an kiểm tra, đạt tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm chuyên dụng, có mã hóa bảo mật và được quản lý theo mã số riêng, truy nguồn gốc được chủ thể sử dụng.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cấp, quản lý và sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong cấp, quản lý và sử dụng thẻ căn cước- Ảnh 4.

Thượng tá Mai Đa Nhim, Phó trưởng Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Mai Đa Nhim, Phó trưởng Công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Quá trình thu nhận thông tin căn cước của người dân, chỉ có những cán bộ được cấp quyền sử dụng máy thì mới thực hiện các thao tác nhận dữ liệu và tuyệt đối cấm việc can thiệp, lấy thông tin và cung cấp ngoài các mục đích nghiệp vụ và theo yêu cầu công dân. Cá nhân nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định".

Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong cấp, quản lý và sử dụng thẻ căn cước sẽ cho phép cả người dân và cơ quan quản lý Nhà nước tiếp cận gần hơn với mục tiêu chuyển đổi số toàn diện, bắt nhịp xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, hạ tầng thiết bị công nghệ tại nước ta còn chưa đồng bộ, chưa khai thác được hết các tính năng ưu việt của thẻ căn cước. Do đó, cần những kế hoạch, lộ trình dài hơi nhằm đem tới cho người dân và các cơ quan hành chính những trải nghiệm thật sự tương xứng với các tiện ích mà thẻ căn cước mang lại trong tương lai.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 25/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

11:11 , 20/07/2024

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2024), tối 19/7, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử - văn hóa Hàm Rồng tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đề sông Mã ngày 14/06/1972.

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

10:54 , 20/07/2024

Thời gian qua tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ dọc tuyến Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Hà Trung diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này, huyện Hà Trung đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức ra quân, giai tỏa các tụ điểm vi phạm, đảm bảo mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác kiểm định

Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác kiểm định

10:44 , 20/07/2024

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VNeID

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VNeID

10:36 , 20/07/2024

Từ ngày 1/8, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nghĩa là người dân ở nhà cũng có thể đăng ký xe được.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

09:53 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.

Ấm áp những bữa cơm công đoàn

Ấm áp những bữa cơm công đoàn

09:45 , 20/07/2024

Bữa cơm công đoàn do các cấp công đoàn tổ chức cho công nhân lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một trong những hoạt động nhằm cảm ơn đoàn viên, người lao động. Hoạt động này cũng tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

09:00 , 20/07/2024

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng và đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng hiện đại.

Áp  thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

08:21 , 20/07/2024

Hồi 07 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Ngày 20 - 21/7, khu vực biển Thanh Hóa có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh

Ngày 20 - 21/7, khu vực biển Thanh Hóa có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh

08:05 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 20 - 21/7, vùng biển Thanh Hóa có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hội Phật giáo tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát

Hội Phật giáo tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát

23:08 , 19/07/2024

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi động viên và trao quà cho 100 hộ gia đình thuộc diện gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh cùng với một số hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Trung Lý và trị trấn Mường Lát.