ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ sinh non luôn phải đối mặt với nguy cơ tủ vong và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Với trẻ sinh non sau khi chào đời được thụ hưởng chăm sóc y tế cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Xác định được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ sinh non, thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã luôn quan tâm đầu tư, nâng cấp trang thiết bị hướng tới mục tiêu hỗ trợ chăm sóc, điều trị toàn diện cho trẻ sinh non, góp phần hồi sinh sự sống cho những thiên thần bé nhỏ.

Hương Giang - Xuân Tuấn

03/02/2024 21:49

Niềm vui, hạnh phúc lớn lao của gia đình chị Nguyễn Thị Chung, ở thôn Đông Mỹ, xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa là khi chị mang thai đứa con đầu lòng. Nhưng thật không may chị phải vào viện Phụ sản Thanh Hóa cấp cứu và sinh non khi thai mới được gần 8 tháng. Sinh con khi chưa đủ ngày đủ tháng với cân nặng chỉ 1,7 kg trong tình trạng suy hô hấp nặng, gia đình chị đã đặt trọn niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Khác với những ca sinh thường, con của chị được điều trị tích cực bằng nhiều phương pháp khác nhau, với sự hỗ trợ của các loại máy móc. Sau 14 ngày điều trị, nuôi dưỡng trong lồng ấp, sức khỏe của bé có nhiều tiến triển, bác sĩ chỉ định phương pháp chăm sóc Kangaroo (hay còn gọi là da kề da) mà không cần sự hỗ trợ của máy móc như những ngày mới sinh.

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc trẻ sinh non- Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Chung, Thôn Đông Mỹ, xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi được 32 tuần tôi sinh bé sinh non, được chăm sóc từ trong lồng ấp đến khi ra Kangaroo như thế này. Đến hôm nay là 17 ngày, cháu nằm trong lồng ấp 14 ngày, đến hôm nay cháu được về ăn Tết".

Hiện nay trẻ sinh non được định nghĩa là trẻ có khả năng sống, có tuổi thai trên 22 tuần và dưới 37 tuần, có cân nặng lúc sinh thấp hơn 2500 gram. Trẻ sinh non sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe vì phổi chưa trưởng thành, có khả năng bị xẹp phổi, xuất huyết phổi, tràn khí màng phổi, xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, nhiễm khuẩn huyết. Do đó, tùy thuộc vào thời điểm trẻ ra đời, bác sĩ có thể xác định được tình trạng của trẻ và đưa ra phác đồ điều trị cần thiết. Tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa hiện đang có 27 trẻ sinh non, trong đó có 12 trẻ sinh non dưới 2 kg đang được chăm sóc, điều trị. Tất cả trẻ đều được nằm riêng trong phòng cách ly với điều kiện kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt. Tại đây, nhân viên y tế sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc toàn bộ từ cho ăn, tắm hay lau rửa vệ sinh, theo dõi các chỉ số phát triển cơ thể... Bởi với trẻ đẻ non, chỉ một thay đổi nhỏ từ màu sắc của da hay lượng ăn 1 bữa giảm hơn... cũng có thể là dấu hiệu của sự bất thường. Nếu không theo dõi sát, kịp thời phát hiện và xử lý có thể dẫn đến biến chứng nặng.

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc trẻ sinh non- Ảnh 2.

Bác sĩ CKI Phạm Lương Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ CKI Phạm Lương Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Đối với bệnh nhân có nhiều nguy cơ, thư nhất về vấn đề hô hấp, cháu bế rất dễ bị ngừng thở, thứ 2 vấn đề nhiễm trùng sơ sinh. Đối với trẻ sinh non kháng thể rất kém nên rất dễ bị nhiễm trùng bệnh viện, rất dễ bị viêm ruột hoại tử nên rất khó khăn trong vấn đề dinh dưỡng đối với trẻ".

Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa mỗi năm tiếp nhận hàng nghìn lượt trẻ sơ sinh đến khám và điều trị nội trú các bệnh lý, trong đó sơ sinh non. Riêng năm 2023, có gần 20 nghìn trẻ được sinh ra tại bệnh viện, trong đó có hơn 1.200 trẻ sinh non. Để có thể nuôi dưỡng, điều trị thành công cho trẻ sơ sinh non tháng, mang lại niềm vui cho các gia đình, mỗi y, bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đều nỗ lực hết sức, mang tinh thần và trách nhiệm như những "người mẹ thứ hai" của trẻ. Song song với phát triển nguồn nhân lực, cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng đi đào tạo tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã quan tâm đầu tư, đổi mới, nâng cấp trang thiết bị, đặc biệt là việc phát triển các kỹ thuật cao, trong đó có một số kỹ thuật chuyên sâu mà trước đây chỉ bệnh viện tuyến Trung ương mới thực hiện được. Tại Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy thở, monitor theo dõi bệnh nhân, bơm tiêm điện, hệ thống ô xy trung tâm, lồng ấp, đèn chiếu da, tủ lạnh bảo quản sữa mẹ..... Với sự nỗ lực nghiên cứu áp dụng kỹ thuật mới, hiện Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh cũng đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu thành công, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, như: bơm thuốc trương thành phổi, thở máy, kỹ thuật luồn ống thông tĩnh mạch rốn nuôi dưỡng trẻ sinh non, đặc biệt là trẻ sinh cực non, chăm sóc Kangaroo... Nhờ đó, nhiều ca bệnh khó đã điều trị thành công, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc trẻ sinh non- Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc trẻ sinh non- Ảnh 4.

Điều dưỡng Trịnh Thị Phượng, Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Điều dưỡng Trịnh Thị Phượng, Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trẻ sinh non đòi hỏi sự chăm sóc của nhân viên y tế, cùng với máy móc hiện đại. Đối với cá nhân tôi luôn cập nhật những kiến thức vận hành máy móc, áp dụng vào chăm sóc bệnh nhân đề đạt hiệu quả tối đa. So với trươc đây, những trang thiết bị hiện đại thuận lợi hơn rất nhiều, mang lại hiệu quả điều trị tối đa".

Bác sĩ CKI Phạm Lương Tuấn, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện tại bệnh viện ttrang bị nhiều máy móc cho khoa để điều trị cho trẻ sinh non, Bệnh viện tiếp cận nhiều kỹ thuật tiên tiến mới của ngành y tế, trong đó có chăm sóc đặc biệt trẻ sinh non, những bệnh hô hấp nặng đã được tiêm thuốc trưởng thành phổi, cứu sống nhiều trẻ sinh non, sinh cực non. Máy móc cũng đã hỗ trợ bằng các máy thở, giám sát bệnh nhận 24/24. Cũng đã cứu sống được nhiều bệnh nhân non tháng nhẹ cân, rút ngắn thời gian chăm sóc, điều trị cho các bé sớm trở về gia đình".

Ứng dụng công nghệ trong chăm sóc trẻ sinh non- Ảnh 5.

Việc triển khai thành công các kĩ thuật về hồi sức sơ sinh cũng như các kĩ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non nhẹ cân tại Khoa Hồi sức tich cưc sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn thụ hưởng dịch vụ kĩ thuật cao ngay tại địa phương. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc và nuôi dưỡng và điều trị trẻ sinh non tháng, triển khai thêm kỹ thuật chuyên sâu thuộc chuyên ngành cũng như đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại để cứu sống được nhiều hơn nữa những "mầm sống mới" vốn dĩ đã thiệt thòi hơn so với các trẻ khác. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 02/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

08:30 , 25/02/2024

Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm ngoái.

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

08:30 , 25/02/2024

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một số ứng dụng độc hại chứa mã độc Anatsa cho phép tin tặc tấn công vào thiết bị của người dùng thông qua tính năng trợ năng trên những chiếc smartphone Android, cho phép tin tặc cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

15:16 , 22/02/2024

Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

09:22 , 21/02/2024

Thực hiện khâu đột phá về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn”, thời gian qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã tạo được dấu ấn đậm nét về chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

20:54 , 20/02/2024

Là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, những năm qua, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.