ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản

Với gần 600.000 ha rừng sản xuất, là nguồn nguyên liệu dồi dào để tỉnh Thanh Hóa phát triển hệ thống nhà máy, cơ sở chế biến nông, lâm sản. Với mục tiêu nâng cao hiệu suất và chất lượng sản xuất, những năm gần đây, các doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quy trình sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

02/10/2023 17:26

Dự án nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, tại Cụm Công nghiệp Bãi Bùi, thị trấn huyện Lang Chánh, do Công ty CP Bamboo King Vina đầu tư xây dựng. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng trên diện tích 15 ha, được khởi công xây dựng vào quý III năm 2021. Hiện nay, Công ty đang trong giai đoạn chạy thử máy để tiến tới nghiệm thu và làm các sản phẩm phát triển mẫu. Các sản phẩm xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ, EU, Hàn Quốc… Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động 100% công suất sẽ giải quyết việc làm cho 1.500 lao động và hàng nghìn lao động gián tiếp. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, Công ty đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa của Đức và Trung Quốc. Đặc biệt, Công ty sử dụng công nghệ biến tính, không dùng hoá chất, các bon hóa  cenlulo, lượng đường trong tre giảm, chống được mối mọt, sản phẩm không bị mốc. Bên cạnh đó, các sản phẩm thừa được đưa vào máy băm làm than hoạt tính, góp phần bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 2.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 3.

Ông Đinh Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bamboo King Vina huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đinh Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bamboo King Vina huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Công nghệ biến tính đã có từ lâu, tuy nhiên, chúng tôi có sự khác biệt là không dùng hóa chất, sự vượt trội của nó là chống mói mọt từ vật liệu tre, luồng. Chúng tôi có 6 lò biến tính trưng áp, 1 mẻ sử dụng 60 đến 80 tấn nguyên liệu, trưng áp từ 6 đến 8 tiếng. Sau khi các sản phẩm làm ra, độ cứng cáp của tre được tăng lên".

Từ năm 2022, Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Tập đoàn Đại phát, thị trấn huyện Lang Chánh bắt đầu sản xuất viên nén  gỗ sinh khối. Để tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường khó tính Nhật Bản, Hàn Quốc và hạn chế tối đa chất thải gây ô nhiễm môi trường, công ty đã đầu tư lắp đặt dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại của Nhật với mức đầu tư 27 tỷ đồng, công suất chế biến của 2 dây chuyền là 10 tấn /h. Từ đầu năm đến nay Công ty đã xuất khẩu trên 3000 nghìn tấn viên nén gỗ sinh khối.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 4.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 5.

Ông Phạm Tiến Nam, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Tập đoàn Đại phát, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Tiến Nam, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Tập đoàn Đại phát, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Để Xuất khẩu sang thị trường bên Nhật, công ty đã đầu tư máy móc công nghệ của Nhật và đã được huyện Lang Chánh giao quản lý hơn 6000ha rừng để công ty xây dựng chứng chỉ FSC. Khi đầu tư hệ thống năng suất cao hơn, hệ thống chống bụi tốt hơn của Trung Quốc".

Huyện Quan Hóa có trên 86.000 ha đất rừng, trong đó có trên 27.000 ha luồng với 5.800 ha đã được cấp chứng chỉ FSC. Toàn huyện có 22 cơ sở chế biến lâm sản, trong đó có 11 công ty, 6 Hợp tác xã, 5 cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình. Các cơ sở này tập trung chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm từ tre luồng, với các sản phẩm vàng mã, thanh ván gỗ sàn. Để hoạt động chế biến lâm sản phát huy hết tiềm năng, huyện Quan Hóa đang tập trung rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào sản xuất, mở rộng các cơ sở sản xuất có quy mô lớn; khuyến khích các các doanh nghiệp, Hợp tác xã đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của các lực lượng chức năng, hiện trên địa bàn huyện Quan Hóa có 7 doanh nghiệp, Hợp tác xã đã đầu tư, bảo đảm các điều kiện về xử lý nước thải bảo vệ môi trường, được cấp phép hoạt động trở lại.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 6.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 7.

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 8.

Bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Bà Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Để nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản, trong thời gian tới, huyện Quan Hóa sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư trang thiết bị vào sản xuất nâng cao giá trị, giảm nhân công. Bên cạnh đó tiếp tục vận động doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết sản xuất. Đồng thời xây dựng hệ thống xử lý nước thai, bảo vệ môi trường".

Ứng dụng công nghệ trong chế biến lâm sản - Ảnh 9.

Đỗ Ngọc Trung, Phụ trách kỹ thuật, môi trường Hợp tác xã chế biến lâm sản sông Mã, Cụm số 1 xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa

Đỗ Ngọc Trung, Phụ trách kỹ thuật, môi trường Hợp tác xã chế biến lâm sản sông Mã, Cụm số 1 xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa cho biết: "Ngày xưa, ở đây áp dụng công nghệ sinh học, không phân tách riêng từng loại nước thải. Vì vậy, hiệu quả xử lý hệ thống xử lý nước thải không được cao. Hiện giờ chúng tôi đầu tư công nghệ mới, 1 là chúng tôi thu gom riêng từng loại nước thải. Thứ 2 là áp dụng Công nghệ mới, đó là công nghệ bề nổi, kết hợp hóa lý, hóa lý giúp xử lý gần như triệt để. Hiện nay, hệ thống tuần hoàn 100%, nước sau xử lý có thể tái tái sử dụng, không đưa ra ngoài môi trường".

Thanh Hóa là địa phương có nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển hệ thống nhà máy, cơ sở chế biến nông, lâm sản. Tuy nhiên, các cơ sở chế biến có công nghệ hiện đại và hợp tác chặt chẽ trong phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn chưa nhiều, khiến giá trị gia tăng một số sản phẩm chưa cao. Do đó, để phát huy hiệu quả hoạt động của các cơ sở chế biến, các doanh nghiệp, Hợp tác xã cần quan tâm tới công tác ứng dụng công nghệ chế biến tiên tiến; đồng thời tích cực đầu tư vào vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tạo điều kiện để trở thành "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người trồng rừng, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển vùng nguyên liệu.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 02/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.