ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xe ô tô, thiết bị, máy móc ứng dụng thông tin phục vụ quá trình giảng dạy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đặc biệt với việc triển khai chương trình dạy mới theo Thông tư 04, đang được các cơ sở triển khai, thực hiện, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao.

Thúy Hằng - Văn Sơn - Xuân Sơn

17/03/2023 17:25

Thời gian qua, trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Thanh Hóa đã rất nỗ lực trong việc đầu tư thiết bị đồng bộ trong công tác quản lý và đào tạo lái xe ô tô. Với việc lắp đặt hệ thống DAT trên xe ô tô tập lái cơ bản được hoàn thành theo quy định mới, giúp đơn vị quản lý, theo dõi, khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông để phục vụ công tác quản lý như:  người học phải học đủ thời gian, số km quy định thì mới được thi nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lái xe của nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường đã đầu tư thêm các trang thiết bị mới một số xe ô tô tự động, số sàn đồng bộ, đầu tư thêm máy vi tính phục vụ cho việc học lý thuyết tại các phòng học và thi Luật Giao thông đường bộ giúp cho người học làm bài thi trên máy vi tính dễ ghi nhớ các tình huống khi tham gia giao thông. 

Anh Hoàng Quốc Cường, Học viên tại Thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Phầm mềm điện tử đã mô phỏng được trong quá trình lái xe, giúp ích cho mình sau này đi trên đường, nó mang lại hiệu quả rõ rệt và mình sẽ cố gắng thi tốt."

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 2.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2023, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải đưa thiết bị cabin học lái xe vào chương trình đào tạo. Theo đó, nhà trường đã đầu tư lắp đặt 3 cabin điện tử để giúp học viên thực hành trên ca bin mô phỏng bằng những bài tập cơ bản, nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố... Qua đó, các học viên sẽ được làm quen với các tình huống và học cách xử lý khi tham gia giao thông trong quá trình học thực hành, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Thầy giáo Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Thanh Hóa Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Thầy giáo Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Thanh Hóa Thanh Hóa cho biết: "So với trước đây thì việc học các phần mềm điện tử học viên sẽ được thực hành nhiều hơn, đáp ứng yêu cầu trong quá trình đào tạo từ các phầm mềm cơ bản đến nâng cao khi lái xe trên cabin điện tử.."

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 4.

Còn tại trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hóa, mục tiêu của nhà trường là phấn đấu đưa trường Vicet trở thành một Trường đào tạo thân thiện có chất lượng đào tạo đứng tốp đầu trong và ngoài tỉnh. Do đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường đã được đầu tư đồng bộ, lắp đặt thêm 3 ca bin học lái, đặt thiết bị DAT trên  xe, mua sắm thêm các dòng xe hiện đại, giúp học viên được trải nghiệm một môi trường học tập chuyên nghiệp. Cùng với đó, trường còn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, như sử dụng thiết bị giám sát bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt để điểm danh học viên, đảm bảo học viên phải tham gia đầy đủ thời gian học lý thuyết và quãng đường thực hành lái xe trên đường. Toàn bộ quá trình dạy và học đều được giám sát bằng thiết bị theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải. Việc ứng dụng công nghệ mới trong quy trình đào tạo sát hạch lái xe giúp những học viên sau khi có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều nắm chắc và tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Ông Trịnh Quốc Toàn, Thầy giáo Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong quá trình áp dụng các thiết bị, học viên sẽ được tham gia giao thông trên đường nhiều hơn, được xử lý nhiều tình huống khi áp dụng 810km đường trường, học viên sẽ nâng cao tay nghề để lái xe an toàn và tốt hơn."

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Toản, Phó hiệu trưởng- Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Toản, Phó hiệu trưởng- Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc lắp đặt các công nghệ mới theo quy định của Bộ giao thông thì công tác quản lý của nhà trường tốt hơn, thiết thực hơn vì học viên được tham gia đúng theo quy định, kỹ năng lái xe của học viên sẽ được nâng cao, tham gia GT sẽ tránh được những tình huống…"

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 6.

Thực hiện theo thông tư 04/2022 của Bộ giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, thời gian qua các cơ sở đào tạo lái xe đã đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định bảo đảm đồng bộ theo đúng lộ trình quy định. Trong đó, các cơ sở hoàn thành lắp đặt, đưa phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe vào giảng dạy; cabin điện tử, ứng dụng công nghệ để quản lý thời gian học lý thuyết…Cùng với đó, các kỳ thi sát hạch được áp dụng thiết bị, công nghệ tự động trong toàn bộ các khâu sát hạch từ lý thuyết đến thực hành lái xe, nhằm bảo đảm việc đào tạo, sát hạch diễn ra nghiêm túc và chất lượng, giúp nâng cao tay nghề của người lái xe và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 7.

Ông Lại Thế Khái, Phó giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa

Ông Lại Thế Khái, Phó giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Thời gian qua các cơ sở đào tạo đã đưa các thiết bị máy móc vào trong quá trình dạy và thực hành đã đáp ứng được yêu cầu. Hiệu quả mang lại rất khả quan, nâng cao chất lượng đào tạo trên các cung đường, kỹ năng của học viên tốt hơn."

Chủ động ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào quá trình giảng dạy và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe được xem là một bước tiến của các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh. Điều này không chỉ khẳng định thương hiệu của nhà trường mà còn góp phần nâng chất lượng đào tạo, chất lượng sát hạch, một trong những yếu tố ngăn ngừa các hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 17/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực VI

Tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện khu vực VI

19:42 , 29/11/2023

Chiều ngày 29/11, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VI phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2023 trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Tần số vô tuyến điện và Sở Thông tin và truyền thông các tỉnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

19:49 , 28/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, bền vững tại mỗi địa phương.

Phát triển mô hình chợ thông minh

Phát triển mô hình chợ thông minh

17:26 , 28/11/2023

Thời gian qua, các Ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực khai thác, vận hành và kinh doanh, tạo điều kiện cho tiểu thương và người tiêu dùng tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại, đảm bảo an toàn, góp phần xây dựng văn minh thương mại.

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

17:11 , 28/11/2023

Việc tập trung thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính tại Cục thuế Thanh Hoá đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

17:08 , 28/11/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham gia, chỉ đạo hệ thống y tế triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

18:25 , 27/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

07:58 , 27/11/2023

Trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, tài nguyên thông tin gia tăng nhanh chóng, đa dạng và yêu cầu của người sử dụng có nhiều thay đổi đã tác động đến cách thức triển khai hoạt động của các thư viện. Chuyển đổi số trở thành động lực lớn nhất tạo ra sự phát triển đột phá trong hoạt động của thư viện, trở thành xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực thư viện hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

09:50 , 26/11/2023

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử

10:27 , 25/11/2023

Xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Thanh Hóa hướng tới khi ban hành Nghị quyết số 06 về “Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Thực hiện mục tiêu này, các cấp, ngành địa phương trong tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, xem đây là khâu chiến lược, tạo đột phá cải cách thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền số.

Ngành Hải quan nỗ lực chuyển đổi số

Ngành Hải quan nỗ lực chuyển đổi số

10:23 , 25/11/2023

Để đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 nhằm hiện đại hóa ngành hải quan, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước về hải quan, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp...