ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xe ô tô, thiết bị, máy móc ứng dụng thông tin phục vụ quá trình giảng dạy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đặc biệt với việc triển khai chương trình dạy mới theo Thông tư 04, đang được các cơ sở triển khai, thực hiện, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao.

Thúy Hằng - Văn Sơn - Xuân Sơn

17/03/2023 17:25

Thời gian qua, trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Thanh Hóa đã rất nỗ lực trong việc đầu tư thiết bị đồng bộ trong công tác quản lý và đào tạo lái xe ô tô. Với việc lắp đặt hệ thống DAT trên xe ô tô tập lái cơ bản được hoàn thành theo quy định mới, giúp đơn vị quản lý, theo dõi, khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông để phục vụ công tác quản lý như:  người học phải học đủ thời gian, số km quy định thì mới được thi nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lái xe của nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường đã đầu tư thêm các trang thiết bị mới một số xe ô tô tự động, số sàn đồng bộ, đầu tư thêm máy vi tính phục vụ cho việc học lý thuyết tại các phòng học và thi Luật Giao thông đường bộ giúp cho người học làm bài thi trên máy vi tính dễ ghi nhớ các tình huống khi tham gia giao thông. 

Anh Hoàng Quốc Cường, Học viên tại Thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Phầm mềm điện tử đã mô phỏng được trong quá trình lái xe, giúp ích cho mình sau này đi trên đường, nó mang lại hiệu quả rõ rệt và mình sẽ cố gắng thi tốt."

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 2.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2023, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải đưa thiết bị cabin học lái xe vào chương trình đào tạo. Theo đó, nhà trường đã đầu tư lắp đặt 3 cabin điện tử để giúp học viên thực hành trên ca bin mô phỏng bằng những bài tập cơ bản, nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố... Qua đó, các học viên sẽ được làm quen với các tình huống và học cách xử lý khi tham gia giao thông trong quá trình học thực hành, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Thầy giáo Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Thanh Hóa Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Thầy giáo Trường Trung cấp Nghề Giao thông vận tải Thanh Hóa Thanh Hóa cho biết: "So với trước đây thì việc học các phần mềm điện tử học viên sẽ được thực hành nhiều hơn, đáp ứng yêu cầu trong quá trình đào tạo từ các phầm mềm cơ bản đến nâng cao khi lái xe trên cabin điện tử.."

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 4.

Còn tại trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hóa, mục tiêu của nhà trường là phấn đấu đưa trường Vicet trở thành một Trường đào tạo thân thiện có chất lượng đào tạo đứng tốp đầu trong và ngoài tỉnh. Do đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường đã được đầu tư đồng bộ, lắp đặt thêm 3 ca bin học lái, đặt thiết bị DAT trên  xe, mua sắm thêm các dòng xe hiện đại, giúp học viên được trải nghiệm một môi trường học tập chuyên nghiệp. Cùng với đó, trường còn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy, như sử dụng thiết bị giám sát bằng vân tay, nhận diện khuôn mặt để điểm danh học viên, đảm bảo học viên phải tham gia đầy đủ thời gian học lý thuyết và quãng đường thực hành lái xe trên đường. Toàn bộ quá trình dạy và học đều được giám sát bằng thiết bị theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải. Việc ứng dụng công nghệ mới trong quy trình đào tạo sát hạch lái xe giúp những học viên sau khi có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều nắm chắc và tuân thủ nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Ông Trịnh Quốc Toàn, Thầy giáo Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong quá trình áp dụng các thiết bị, học viên sẽ được tham gia giao thông trên đường nhiều hơn, được xử lý nhiều tình huống khi áp dụng 810km đường trường, học viên sẽ nâng cao tay nghề để lái xe an toàn và tốt hơn."

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 5.

Ông Phạm Văn Toản, Phó hiệu trưởng- Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet Thanh Hóa

Ông Phạm Văn Toản, Phó hiệu trưởng- Trường Cao đẳng Nghề kinh tế - công nghệ Vincet Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc lắp đặt các công nghệ mới theo quy định của Bộ giao thông thì công tác quản lý của nhà trường tốt hơn, thiết thực hơn vì học viên được tham gia đúng theo quy định, kỹ năng lái xe của học viên sẽ được nâng cao, tham gia GT sẽ tránh được những tình huống…"

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 6.

Thực hiện theo thông tư 04/2022 của Bộ giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, thời gian qua các cơ sở đào tạo lái xe đã đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định bảo đảm đồng bộ theo đúng lộ trình quy định. Trong đó, các cơ sở hoàn thành lắp đặt, đưa phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe vào giảng dạy; cabin điện tử, ứng dụng công nghệ để quản lý thời gian học lý thuyết…Cùng với đó, các kỳ thi sát hạch được áp dụng thiết bị, công nghệ tự động trong toàn bộ các khâu sát hạch từ lý thuyết đến thực hành lái xe, nhằm bảo đảm việc đào tạo, sát hạch diễn ra nghiêm túc và chất lượng, giúp nâng cao tay nghề của người lái xe và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe - Ảnh 7.

Ông Lại Thế Khái, Phó giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa

Ông Lại Thế Khái, Phó giám đốc Sở giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Thời gian qua các cơ sở đào tạo đã đưa các thiết bị máy móc vào trong quá trình dạy và thực hành đã đáp ứng được yêu cầu. Hiệu quả mang lại rất khả quan, nâng cao chất lượng đào tạo trên các cung đường, kỹ năng của học viên tốt hơn."

Chủ động ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào quá trình giảng dạy và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe được xem là một bước tiến của các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh. Điều này không chỉ khẳng định thương hiệu của nhà trường mà còn góp phần nâng chất lượng đào tạo, chất lượng sát hạch, một trong những yếu tố ngăn ngừa các hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 17/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023

Cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023

17:23 , 20/03/2023

Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023.

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

18:29 , 19/03/2023

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng Thanh niên năm nay, đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống. Qua đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn.

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

18:24 , 19/03/2023

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã làm thay đổi hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Do vậy, việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện đại trên nền tảng công nghệ số sẽ thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số.

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

20:14 , 18/03/2023

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật và sử dụng trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

17:23 , 17/03/2023

Xác định khoa học và công nghệ là khâu then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

Hiệu quả ứng dụng công nghệ GroFarm trong nuôi tôm công nghiệp

17:22 , 17/03/2023

GroFarm là giải pháp kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với mật độ cao đang được người dân ở các địa phương ven biển của tỉnh đầu tư ứng dụng nhằm kiểm soát môi trường nuôi tôm, giúp thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

17:21 , 17/03/2023

Trước nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị y tế, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ y học hiện đại vào công tác khám, điều trị, đồng thời, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

Thanh Hóa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất cát nhân tạo

20:04 , 13/03/2023

Thời gian qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại sản xuất cát nhân tạo từ nguồn nguyên liệu đá, góp phần giảm áp lực cạn kiệt nguồn tài nguyên cát tự nhiên và những tác động của việc khai thác cát đối với môi trường.

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

19:57 , 13/03/2023

Là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp sớm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đến nay Trường Cao đẳng công nghiệp Thanh Hóa đã có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng mạng tương đối đồng bộ.

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

Tổ chức Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023

19:54 , 13/03/2023

Bộ GD&ĐT vừa ban hành kế hoạch tổ chức xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2023.