ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

Với phương châm “ chất lượng, hiểu quả” là nền tảng để đổi mới, phát triển, những năm qua, cùng với việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Dược TH Pharma đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay, nhiều sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

18/09/2023 17:20

Đây là hệ thống bồn lọc tạo ra nước tinh khiết đạt theo tiêu chuẩn GMP, trong đó cột mixbed đóng vai trò quan trọng nhằm giảm độ dẫn điện của nước sau khi đi qua hệ thống lọc RO. Để tạo ra được nước tinh khiết thì bắt buộc độ dẫn điện phải đạt yêu cầu, trong khi đó chi phí cho lắp đặt bộ dẫn điện EDI rất cao. Ông Lê Văn Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần Dược TH PHARMA cùng đồng nghiệp trong Công ty đã nghiên cứu, sáng kiến tạo cột mixbed từ vật liệu sẵn có trong công ty và mua thêm một số thiết bị về lắp đặt. Sau khi ứng dụng vào thực tế sản xuất đã đem lại hiệu quả, tiết kiệm cho công ty gần 2 tỷ đồng.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược - Ảnh 2.

Cùng với sáng kiến tạo cột mixbed, nhiều đề tài, sáng kiến có giá trị của người lao động đã đem lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh của công ty như đề tài: bào chế các sản phẩm dung dịch uống chứa calci hỗ trợ người già, người mắc bệnh loãng xương, trẻ em còi xương, chậm lớn dựa trên nghiên cứu tương kỵ hoạt chất với Calci, chống bị tủa của bộ phận Nghiên cứu phát triển. Đề tài này đã  tạo ra giá trị hàng chục tỉ đồng. Sáng kiến tạo phòng vi khí hậu từ thiết bị dân dụng thông thường để lắp ráp thành thiết bị theo dõi độ ổn định dài hạn của thuốc, đảm bảo ổn định về chỉ tiêu nhiệt độ, độ ẩm qui đinh và có theo dõi  bằng phần mềm đã được Đoàn thẩm định GMP của Bộ y tế công nhận đáp ứng yêu cầu; sáng kiên này lợi về kinh tế hơn 100 triệu đồng; Sáng kiến khắc phục các chi tiết máy đóng nang mềm, máy đóng lọ dung dịch 20ml bị sai lệch do trong quá trình sản xuất của công nhân trực tiếp vận hành thiết bị đã giúp sản xuất thông suốt, giảm hư hao hàng tỉ đồng... Các phong trào thi đua: làm chủ công nghệ, thiết bị; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm do Công ty phát động đã tạo ra sức lôi cuốn, thu hút nhiều cán bộ, công nhân viên kỹ thuật và người lao động tham gia đã đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược - Ảnh 3.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược - Ảnh 4.

Trong điều kiện sản xuất gặp nhiều khó khăn, để đứng vững trên thị trường và hướng tới phát triển bền vững, những năm qua, Công ty cổ phần Dược TH PHARMA đã đẩy mạnh đầu tư kinh phí mua sắm máy móc, lắp đặt các dây chuyền sản xuất đồng bộ, hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt GMP và các tiêu chuẩn quốc tế như. đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất thuốc viên nén công suất đạt trên 3 triệu đơn vị/ ngày; dây chuyền sản xuất viên nang mềm, được vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại, dây chuyền sản xuất sản phẩm Siro, dung dịch, hỗn dịch….. Những dây chuyền này hoàn toàn khép kín, đảm bảo thực hiện tốt các chỉ tiêu trong từng công đoạn sản xuất và thời gian thực hiện tối ưu nhất; giảm thiểu sự phơi nhiễm của sản phẩm trong điều kiện bất lợi. Quá trình sản xuất được cài đặt tự động, liên tục, giảm tối đa sức lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất. Với sự đầu tư đồng bộ, năm 2019, Công ty đã được Bộ Y tế cấp và đưa vào vận hành nhà máy "sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP", tiếp đó, năm 2022 Công ty được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận nhà máy: "thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc" đạt tiêu chuẩn thế giới "GMP –WHO". Hiện nay, Công ty đã sản xuất trên 200 sản phẩm cung cấp cho thị trường, Công ty cũng đã có 5 sản phẩm thuốc đã xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Sản phẩm Nấm lim xanh cũng đang được Công ty hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu.Thời gian tới, Công ty cổ phần Dược TH Pharma tiếp tục đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc Đông dược và Tân dược, đồng thời phát triển vùng nguyên liệu sản xuất thuốc tại các huyện trong tỉnh và một số địa phương trong cả nước.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược - Ảnh 5.

Ông Trịnh Đăng Hùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược TH PHARMA, Thanh Hóa

Ông Trịnh Đăng Hùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dược TH PHARMA, Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ đưa dây chuyển sản xuất dược liệu vào sản xuất, nguồn nguyên liệu sẽ lấy trong tỉnh và một số tỉnh bạn. Sau khi xây dựng xong nhà máy sản xuất thuốc đông dược sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất thuốc tân dược. Với 4 xưởng sản xuất thuốc tân dược và đong dược hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu. Trong quá trình làm quan tâm đến mặt hàng xuất khẩu".

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 và những biến động bất thường của giá nguyên vật liệu, chi phí sản xuất... nhưng với các giải pháp linh hoạt trong sản xuất  kinh doanh của Công ty cổ phần Dược TH Pharma vẫn có sự tăng trưởng, đời sống, thu nhập, các chế độ chính sách của người lao động được đảm bảo. Năm 2022, doanh thu của Công ty đạt trên 86 tỷ đồng; 8 tháng năm 2023, doanh thu của Công ty đạt gần 46 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động trên 7 triệu đồng/người/ tháng. Hiện nay Công ty đang khẩn trương đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc Đông dược, dự kiến cuối năm sẽ đưa vào sản xuất sẽ tạo ra bước phát triển mới của Công ty. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và công nghệ ngày 18/09/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

08:25 , 29/09/2023

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ( WIPO ) công bố, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

18:07 , 25/09/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

18:05 , 25/09/2023

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số, trong đó, 100% thủ tục hải quan được số hóa, 100% hồ sơ nghiệp vụ được chuyển sang dạng dữ liệu điện tử.

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

10:50 , 25/09/2023

Với việc chuyển đổi số mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục gia tăng các tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về cung cấp các sản phẩm – dịch vụ ngân hàng với chi phí rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

22:38 , 22/09/2023

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã có mặt tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Myamma... Tại Việt Nam, mô hình này mới đang được nuôi thí điểm ở một số tỉnh thành. Với niềm đam mê khoa học, ông Nguyễn Văn Hóa, khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đã nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vào đầu năm 2023. Sau gần một năm đi vào hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành một trong những mô hình kinh tế mới tại Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

15:56 , 18/09/2023

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Cảng hàng không Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực để phát triển, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách một cách tốt nhất.

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

15:46 , 18/09/2023

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

15:43 , 18/09/2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm bắt nhịp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Do vậy, thời gian qua, công ty đã đưa nhiều giải pháp công nghệ số vào theo dõi điện năng tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể chủ động tiết kiệm điện cũng như sử dụng các tiện ích khác.

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

20:54 , 16/09/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng đã cam kết sẽ khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G từ tháng 12/2023.

Thành phố Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

Thành phố Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

20:52 , 16/09/2023

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, thành phố Thanh Hóa vươn lên đứng đầu 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về xếp hạng mức độ chuyển đổi số.