ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật nâng cao giá trị sản xuất tại làng nghề rèn truyền thống

Nghề rèn truyền thống của xã Tiến Lộc huyện Hậu Lộc đã có từ lâu đời. Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất tại làng nghề là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm, tăng năng suất lao động, đồng thời, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

24/03/2023 17:53

Trước đây, các công đoạn sản xuất nghề rèn xã Tiến Lộc chủ yếu bằng thủ công, ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, máy móc đã dần được đưa vào quy trình sản xuất, giúp người thợ không còn vất vả như xưa. Những khâu gia công yêu cầu nhiều sức lao động nay đã được máy móc thay thế như rèn bằng búa máy, sạt lưỡi bằng máy...

Công ty TNHH Tinh Anh Thu, thôn Ngọ, xã Tiến Lộc chuyên sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng. Thời gian qua, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Công ty đã mạnh dạn đầu tư các loại máy móc hiện đại để nâng cao năng xuất lao động góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Công ty đã xây dựng sản phẩm dao rèn thủ công truyền thống được công nhận OCOP 3 sao. 

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật nâng cao giá trị sản xuất tại  làng nghề rèn truyền thống - Ảnh 2.

Ngoài sản xuất sản phẩm dao truyền thống, Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài đã và đang  ứng dụng công nghệ mới, sử dụng nguyên liệu nhập từ nước ngoài, tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp như: dao thép trắng không gỉ, nhíp xe ô tô, dao ba lá, dao thép CT45.... Đặc biệt, sản phẩm dao rèn thủ công thép trắng không gỉ đang được công ty xây dựng trở thành sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Cùng với đó, Công ty đã đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua các kênh bán hàng online, như: Shopee, Lazada, Facebook, TikTok... Các sản phẩm nghề rèn giới thiệu trên các trang mạng được thiết kế đẹp, mẫu mã bắt mắt, thuận tiện cho người mua. Trung bình 1 năm Công ty đã cũng cấp ra thị trường khoảng gần 900.000 bộ sản phẩm các loại.

Toàn xã hiện có 20 doanh nghiệp và trên 1.500 hộ sản xuất, kinh doanh tham gia vào sản xuất nghề rèn truyền thống, với trên 3.000  lao động, chiếm 68,3% tổng số lao động trên địa bàn xã.  Ngoài các sản phẩm là mặt hàng dân dụng, những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất còn mua sắm máy móc như máy mài, máy cán thép, búa máy, máy dập, máy cắt gọt kim loại, máy phay... để sản xuất máy cày, bừa, các thiết bị máy nông nghiệp, các chi tiết máy phục vụ công nghiệp …

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật nâng cao giá trị sản xuất tại  làng nghề rèn truyền thống - Ảnh 3.

Hiện nay, xã Tiến Lộc đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư mở rộng làng nghề mới quy mô 6 ha tại thôn Ngọ. Cùng với việc nâng cấp hệ thống điện, giao thông, xử lý rác thải và nước thải, cấp ủy, chính quyền xã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đầu tư vào làng nghề. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ các hộ sản xuất tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, tiêu thụ sản phẩm phù hợp với bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hộ sản xuất trên địa bàn xã đã chủ động linh hoạt đưa sản phẩm làng rèn lên sàn thương mại điện tử để tiêu thụ, góp phần đem lại thu nhập ổn định cho người dân làng nghề. Sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đồng thời, xuất khẩu đi các nước Thái Lan, Lào, Campuchia.... Qua đó, nghề rèn đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các hộ trong xã.

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật nâng cao giá trị sản xuất tại  làng nghề rèn truyền thống - Ảnh 4.

Để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh cho sản phẩm làng nghề rèn truyền thống, ngoài sự chủ động trong việc tiếp cận, ứng dụng công nghệ phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, thì cấp ủy, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở sản xuất tiếp cận các chính sách hỗ trợ, nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư cải tiến công nghệ, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại... tạo ra nhiều sản phẩm mới, độc đáo; quan tâm xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm làng nghề.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 24/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.