ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng rộng rãi công nghệ số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội

Tại Thanh Hóa, ngày càng có nhiều người sử dụng công nghệ thông tin, các ứng dụng trên nền tảng số để tham gia vào các hoạt động xã hội, sản xuất, kinh doanh.... Qua đó đem lại nhiều tiện ích cho đời sống của con người và nâng cao hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hồng Tư – Quốc An

11/03/2024 08:44

Tại quán cà phê này, thay vì phải ghi chép, tính toán trên giấy tờ sổ sách, thì nhân viên chỉ cần tích kê thông tin vào phần mềm quản lý bán hàng. Mọi công đoạn từ oder đồ uống, nhập thu chi, quản lý kho, quản lý giá bán... đều được tích hợp và sử dụng một cách dễ dàng. Việc áp dụng phần mềm quản lý bán hàng đã giúp quán giảm tối đa nhân lực, tránh sai sót và đảm bảo tính minh bạch trong kinh doanh.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chủ quán The Life Cafe, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chủ quán The Life Cafe, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Việc ứng dụng các phần mềm bán hàng vào kinh doanh quán sẽ giúp mình quản lý dễ dàng hơn, tạo thuận lợi cho khách hàng khi order và tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn pha chế khi có bill và ra đồ cho khách nhanh hơn".

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đẩy mạnh việc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, tích cực quảng bá hình ảnh, thương hiệu thông qua các nền tảng mạng xã hội. Kênh bán hàng trực tuyến đã mở thêm những cơ hội mới, giúp người sản xuất giới thiệu sản phẩm tới nhiều người tiêu dùng một cách nhanh nhất, việc tiêu thụ sản phẩm cũng thuận lợi hơn. Từ đó, việc tiếp cận khách hàng trở nên đa dạng và rộng mở hơn.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội- Ảnh 2.

Ông Đinh Hữu Thuận, Giám đốc Siêu thị HC Thanh Hóa cho biết thêm: "Hiện tại chúng tôi đang tập trung vào việc truyền thông qua các kênh online như trang fanpage, trang web của HC, giúp siêu thị tiết kiệm được chi phí marketing và tiếp cận đến được nhiều đối tượng khách hàng".

Công nghệ số giờ đây hiện hữu ở khắp nơi và gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân. Chỉ cần có một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, cho dù ở bất kỳ đâu, trong thời gian nào, chúng ta cũng có thể nói chuyện, gặp gỡ với mọi người thông qua cuộc gọi âm thanh, hình ảnh. Công nghệ số tạo sự tiện lợi khi chúng ta muốn liên lạc với gia đình, bạn bè hay trao đổi công việc với đối tác, khách hàng; vừa tiết kiệm được thời gian, thu hẹp khoảng cách, đồng thời dễ dàng xử lý công việc một cách nhanh chóng.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội- Ảnh 3.

Anh Vũ Hoàng Long. Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Khi có công nghệ điện tử thì tôi không cần mang tiền mặt quá nhiều, dùng điện thoại có thể thanh toán rất nhanh, tiện lợi, an toàn. Công nghệ điện tử giúp cho cuộc sống dễ dàng hơn, thuận tiện trong việc giao tiếp, gặp gỡ mọi người xã gần, công việc nhanh chóng".

Nằm trong nhóm tiện ích phục vụ phát triển công dân số, tài khoản định danh điện tử là tiện ích cần thiết mà người dân phải có ngoài căn cước công dân. Khác với căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Người dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ khác bằng tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID. Từ đó, hạn chế tối đa giấy tờ phải mang theo khi thực hiện giao dịch hành chính.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội- Ảnh 4.

Ứng dụng rộng rãi công nghệ số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội- Ảnh 5.

Chị Phạm Thị Hằng, Xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Chị Phạm Thị Hằng, Xã Nga Vịnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi cần thông tin cư trú, đã được tích hợp trên app điện thoại. Ví dụ quên căn cước công dân thì đã có app hỗ trợ rất là tốt".

Theo thống kê từ Sở Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 12/2023, toàn tỉnh đã kích hoạt thành công trên 1,6 triệu tài khoản định danh điện tử, vượt chỉ tiêu Bộ Thông tin và Truyền thông giao. Người dân cũng đã bắt đầu làm quen với khái niệm chuyển đổi số, chủ động cài đặt và sử dụng dịch vụ số nhằm phục vụ công việc và cuộc sống. Cộng đồng công dân số của tỉnh ngày càng có thêm nhiều thành viên, với kỹ năng sử dụng công nghệ số không ngừng được nâng cao, ứng dụng ngày càng rộng rãi trong giao tiếp và các hoạt động xã hội, kinh doanh…, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 11/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:30 , 19/04/2024

Tỉnh Thanh Hóa có trên 1.500 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Tuy nhiên, số đơn vị sử dụng giải pháp này chưa nhiều, mới đạt tỷ lệ khoảng 30%.

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Singapore

Việt Nam sắp có thêm tuyến cáp quang biển kết nối Singapore

08:40 , 18/04/2024

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với Singtel về việc hợp tác triển khai tuyến cáp biển kết nối trực tiếp Việt Nam và Singapore.

Hơn 90% sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp ứng dụng AI

Hơn 90% sản phẩm, dịch vụ đạt giải Sao Khuê 2024 tích hợp ứng dụng AI

10:15 , 17/04/2024

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - VINASA vừa tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Sao Khuê năm 2024. Giải thưởng năm nay đã đổi mới cơ bản cấu trúc với 08 nhóm lĩnh vực, trong đó nhiều sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI.

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh

23:15 , 15/04/2024

Sáng ngày 15/4, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Truyền hình Tiếng dân tộc (VTV5), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sản xuất tin tức trên nền tảng điện thoại thông minh.

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

11:36 , 15/04/2024

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

21:30 , 13/04/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

21:17 , 13/04/2024

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

21:13 , 13/04/2024

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao đã được nông dân các địa phương tích cực thực hiện. Từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, gắn với liên kết sản xuất. Đây được xem là xu hướng tất yếu, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn hữu cơ.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

21:09 , 13/04/2024

Sau 4 năm thực hiện quyét định số 1221 của UBND tỉnh về “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm hàng hóa của mình...

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

09:04 , 10/04/2024

Vi An là đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam, do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel phát triển và vừa được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2024. Viettel cũng là đại diện Việt Nam duy nhất tại Hội nghị Di động thế giới 2024 ra mắt thế giới công nghệ AI Human.