ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng phó sự cố cháy nổ - Từ nâng cao nhận thức đến trang bị đầy đủ kỹ năng

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, 5 phút sau khi khởi phát đám cháy là thời gian vàng để chữa cháy hiệu quả và thoát nạn an toàn. Tuy nhiên, để tận dụng được khoảng thời gian ngắn ngủi đó, người dân không chỉ cần có kiến thức, mà còn cần thành thục các kỹ năng chữa cháy và thoát nạn. Chính vì lý do này, dự kiến trong năm 2024, lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn Thanh Hóa sẽ đồng loạt tổ chức tuyên truyền, thực hành chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ cho người dân.

Tuyết Hạnh – Sỹ Thảo

20/03/2024 10:22

Tiết học ngoại khóa Thực hành kỹ năng sống của các em học sinh trường THCS Quảng Ninh, huyện Quảng Xương có sự xuất hiện của các cô, chú công an cùng những chiếc bình cứu hỏa vốn khá xa lạ khiến tiết học trở nên hào hứng hơn hẳn. Lý thuyết khô khan đã được thay thế bằng các câu chuyện thực tế sinh động.

Ứng phó sự cố cháy nổ - Từ nâng cao nhận thức đến trang bị đầy đủ kỹ năng- Ảnh 1.

Em Hồ Thị Kim Ngân, học sinh trường THCS Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Em biết được cách phòng cháy chữa cháy tại nhà cũng như là cách thoát nạn. Việc sử dụng bình chữa cháy cũng rất dễ nên trong gia đình em nghĩ là nên có 1 bình cứu hỏa".

Ông Bùi Tuấn Việt, Hiệu trưởng trường THCS Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hôm nay là hoạt động rất thực tế. Học sinh tham gia tích cực và các thầy cô giáo cũng hưởng ứng rất nhiệt tình. Tôi nghĩ đây là hoạt động rất hiệu quả, cần phải được nhân rộng, không chỉ đối với đối tượng là học sinh, giáo viên mà là đến từng người dân để người dân biết và hiểu những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy".

Ở cấp tỉnh, chương trình được tổ chức quy mô hơn dưới dạng trải nghiệm thực tế và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy. Trong đó, một số kỹ năng như thoát nạn từ trên cao bằng đệm hơi và cầu dây nghiêng, phun nước tiêu điểm chữa cháy, thoát nạn trong môi trường khói khí độc … đã thu hút hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên, giảng viên tham gia.

Ứng phó sự cố cháy nổ - Từ nâng cao nhận thức đến trang bị đầy đủ kỹ năng- Ảnh 2.

Em Lê Thị Linh, Khoa Giáo dục mầm non và Tiểu học, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hoạt động đu dây thoát nạn từ trên cao là em thấy thú vị nhất. Thứ nhất là làm mình tự tin hơn, thứ 2 là giúp mình có kỹ năng thoát nạn được khi mà có cháy ở các chung cư cao tầng".

Ứng phó sự cố cháy nổ - Từ nâng cao nhận thức đến trang bị đầy đủ kỹ năng- Ảnh 3.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thục, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Thanh Hóa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thục, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ trang bị 100% cho người học và người lao động trong nhà trường biết về các kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Thông qua chương trình này, nhà trường cũng sẽ xem xét, đánh giá lại hệ thống phòng cháy chữa cháy của nhà trường. Chúng tôi đã có kế hoạch kiểm tra, trang cấp bổ sung các thiết bị còn thiếu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy".

Năm nay là năm đầu tiên chương trình tuyên truyền, thực hành và trải nghiệm các kỹ năng chữa cháy và thoát nạn được Thanh Hóa tổ chức đồng loạt ở cả 3 cấp: cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Theo đó, cấp tỉnh tổ chức ít nhất 1 quý 1 lần trong 2 ngày; cấp huyện tổ chức mỗi tháng 1 lần, mỗi lần ít nhất tại 1 địa điểm tập trung đông người và cấp xã tổ chức tuyên truyền thường xuyên, liên tục qua hệ thống loa truyền thanh và mạng xã hội.

Ứng phó sự cố cháy nổ - Từ nâng cao nhận thức đến trang bị đầy đủ kỹ năng- Ảnh 4.

Trung tá Lê Đình Lợi, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Lê Đình Lợi, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ bố trí tối đa lực lượng, phương tiện để tổ chức chương trình quy mô cấp tỉnh. Về phía cấp huyện, xã, chúng tôi bố trí các cán bộ dày dặn kinh nghiệm, có khả năng tuyên truyền để hỗ trợ các đơn vị tham mưu hiệu quả cho UBND cấp huyện, xã tổ chức chương trình phù hợp thực tế, đạt hiệu quả cao nhất".

Năm 2024, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng có kế hoạch thực hiện các chương trình diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư và cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức hội thi nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy… với mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng ngừa và ứng phó với sự cố cháy nổ cho đại đa số người dân. Từ đó, kéo giảm số vụ, số người chết, bị thương và thiệt hại tài sản do cháy nổ gây ra.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

08:49 , 24/04/2024

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản trong năm 2024, cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải giải pháp đồng bộ, chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).