ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, ngành ngân hàng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá đang tập trung ưu tiên nguồn vốn cho vay đối với các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản. Nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp hơn từ 1 - 2% so với các gói vay thông thường đã và đang góp phần quan trọng hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Thanh Thảo – Thanh Tùng

22/04/2024 09:53

Hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm chả cá, bột cá, hơn 2 năm qua, doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn do tác động bởi dịch bệnh, suy thoái kinh tế. Được sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp đã được tiếp cận gói tín dụng ưu đãi cho vay đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản. Quy mô nguồn vốn cho vay lớn, lãi suất ưu đãi giảm tới 2% so với các gói vay thông thường khác, ngoài ra doanh nghiệp còn được ngân hàng giảm thêm nhiều khoản phí khác trong quá trình thực hiện xuất nhập khẩu hàng hoá.

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 1.

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Như Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Việt Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Như Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Việt Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Để hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục, có thể nói chúng tôi rất may mắn khi được tiếp cận gói hỗ trợ của ngân hàng nông nghiệp. Vừa giúp chúng tôi tiết kiệm nhiều chi phí trong sản xuất kinh doanh, thu mua nhiều nguyên liệu hơn và sản xuất đơn hàng chất lượng hơn".

Đơn hàng xuất khẩu tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước, mỗi tháng doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm gỗ này cần từ 20 đến 30 tỷ đồng tiền vốn lưu động để thu mua nguyên liệu, đẩy mạnh sản xuất. Được tiếp cận gói tín dụng ưu đãi cho vay lâm sản, thuỷ sản, doanh nghiệp luôn được Agribank Thanh Hoá giải ngân nguồn vốn ngay khi có nhu cầu.

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 3.

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH gỗ công nghiệp Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Khi được tiếp cận gói tín dụng được giảm 2% giúp doanh nghiệp giảm chi phí, áp lực nguồn vốn, giảm chi phí giá thành để cạnh tranh thị trường. Thời gian tới, công ty mong muốn sẽ được tăng hạn mức tín dụng, duy trì hoặc giảm lãi suất để giúp doanh nghiệp tiếp tục vượt qua giai đoạn khó khăn"

Từ tháng 7/2023, triển khai gói tín dụng cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản, hiện đã có 2169 khách hàng của Agribank Thanh Hóa được tiếp cận với dư nợ đạt 2.750 tỷ đồng. Mới đây, Agribank Việt Nam đã nâng quy mô nguồn vốn chương trình cho vay lâm, thuỷ sản lên hơn 8.000 tỷ đồng từ nay đến hết 30/6/2024. Đây là điều kiện để Agribank Thanh Hoá tiếp tục triển khai lãi suất tín dụng ưu đãi cho khách hàng.

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 5.

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 6.

Ông Đỗ Quang Liêm, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ tín dụng rút ngắn thời gian thẩm định, tăng cường công nghệ vào đánh giá dự án. Thứ hai là thực hiện khảo sát đánh giá nhu cầu của khách hàng để thực hiện cho vay, phối hợp kiểm tra đánh giá lại các chương trình hỗ trợ lãi suất để phát hiện những bất cập, chưa hợp lý đề xuất kiến nghị cho phù hợp để triển khai tốt chương trình cho vay lâm sản thuỷ sản".

Ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho vay lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản- Ảnh 7.

Đến hết quý 1/2024, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Agribank Thanh Hoá đạt hơn 26,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm, cao hơn bình quân chung cả nước. Hiện nay ngân hàng cũng đang chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Đồng thời tiếp tục triển khai 17 chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất ngắn hạn chỉ từ 3%/năm và lãi suất gói vay trung, dài hạn chỉ từ 6%/năm đối với từng đối tượng nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

06:35 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

06:30 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường điều tra chống buôn lậu vàng và việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các điểm kinh doanh vàng.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

18:55 , 18/05/2024

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ và xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

Vụ xuân 2024, Thanh Hóa chuyển đổi hơn 772 ha đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp

18:55 , 18/05/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, trong vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 772,4 ha đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp.

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

Thanh Hóa có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản thực phẩm an toàn

18:55 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh có 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã tham gia cung ứng, phân phối nông sản, thực phẩm an toàn ra các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

08:31 , 18/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, sức mua tại nhiều thị trường quốc tế giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp Thanh Hóa đã có sự chuyển đổi linh hoạt, hướng vào khai thác sâu thị trường trong nước để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường nội địa vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa cho các doanh nghiệp Việt.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu

08:13 , 18/05/2024

Hiện nay, Thanh Hóa có hơn 200 cơ sở chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ. Để các doanh nghiệp ngành gỗ ổn định sản xuất và phát triển thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương đang định hướng cho các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.