Longform
img

Nem gì mà lại tròn tròn nằm gọn trong ống tre?

Đó là một loại nem rất đặc biệt và cũng nổi tiếng của miền núi xứ Thanh. Nem ống tre – nem lợn mán – hay nem lợn cắp nách là những tên gọi khác nhau của món nem đặc sản này!

Điều đặc biệt làm nên món nem ngon tuyệt này là nguồn nguyên liệu và được đựng trong ống luồng hoặc ống tre tươi được lựa chọn từ các huyện miền núi trong tỉnh và được cắt gọt tại xưởng vô cùng kỹ lưỡng. Những ống tre này sẽ giúp giữ được hương vị đặc trưng của thịt lợn mán.

Về Như Thanh – ăn nem ống tre- Ảnh 1.

Để làm nên món nem ngon, bà con nơi đây lựa chọn thịt lợn mán (lợn đen, lợn cỏ), là giống lợn có thịt thơm, ngon, đặc sản của khu vực miền núi. Loại thịt làm nem được chọn là thịt vai, mông thái mỏng. Để nem lên men, bà con dùng gạo, đậu hoặc ngô rang thơm rồi xay nhỏ làm thính.

Về Như Thanh – ăn nem ống tre- Ảnh 2.

Thịt lợn, bì lợn ướp với tỏi thái mỏng, ớt để nguyên quả, hạt tiêu bắc dã nhỏ, mì chính, thính, chút đường, muối hạt rang dã nhỏ. Sau khi nguyên liệu được pha trộn hoàn tất thì được gói bỏ vào ống luồng (tre), thường là loại luồng bánh tẻ, cắt khúc từ 7-10cm.

Về Như Thanh – ăn nem ống tre- Ảnh 3.

Theo bà con nơi đây, việc cho nem vào ống luồng, ống tre sẽ giữ được hương vị đặc trưng của thịt lợn mán, nem không bị khô. Nem được đựng trong ống tre vừa đẹp mắt vừa dễ vận chuyển. Sản phẩm nem ống tre của Như Thanh được gói quanh năm và phân phối khắp nơi trên cả nước, thậm chí sang cả Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nem lợn mán ống tre là món ăn dân dã, mang đậm nét xứ Thanh – món ăn ai từng một lần thưởng thức, sẽ chẳng thể nào quên.

Về Như Thanh – ăn nem ống tre- Ảnh 4.

Lương Trang
Xuân Sơn - Hữu Dần
Trần Tùng
Khánh Linh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận