Longform
img

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân

Vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa vốn là nơi sinh ra hai vị anh hùng dân tộc: Hoàng đế Lê Đại Hành đánh thắng quân xâm lược Tống vào cuối thế kỷ 10 và Hoàng đế Lê Thái Tổ đánh thắng quân Minh vào đầu thế kỷ 15. Không chỉ vang danh là đất quý hương của hai đời vua, Thọ Xuân còn nổi tiếng với nhiều đặc sản ẩm thực. Và tiêu biểu nhất phải nhắc đến chính là món Bánh gai Tứ trụ thơm ngon nức tiếng gần xa.


Có thể thấy dọc con đường của xã Thọ Diên có rất nhiều cửa hàng bán bánh Gai, và tất cả đều là những nơi sản xuất bánh gia truyền. Mời quý vị và các bạn cùng khám phá quy trình sản xuất một chiếc bánh Gai Tú trụ - một món đặc sản nổi tiếng của Thọ Xuân.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân- Ảnh 1.

Để làm chiếc bánh nhỏ nhắn này, phải trải qua rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khi bánh hình thành rất phức tạp, tất cả đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và cả những kỹ năng của người làm.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân- Ảnh 2.

Lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, bột lá gai và mật mía. Gạo nếp ngâm từ 2 đến 3 tiếng sau đó được xay mịn. Lá gai, nguyên liệu làm hương vị đặc trưng cho mỗi chiếc bánh, sau khi được chọn kỹ, luộc chín, rửa sạch, ép khô nghiền thành bột rồi mới đem trộn đều với gạo nếp và mật mía tạo nên hỗn hợp bột màu đen sánh nhuyễn.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân- Ảnh 3.

Nhân bánh được làm từ các nguyên liệu chính như: đường, đậu xanh, dừa nạo và một ít dầu chuối. Màu vàng tươi mới của đậu xanh giã mịn cùng màu trắng của những sợi dừa nạo, hương thơm phảng phất tinh dầu chuối giúp cho mỗi chiếc bánh càng trở nên hấp dẫn.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân- Ảnh 4.

Về Thanh Hóa thưởng thức bánh Gai Tứ trụ - Thọ Xuân- Ảnh 5.

Bánh gai Tứ Trụ hiện nay được rất nhiều du khách thập phương trong và ngoài tỉnh biết đến, đặc biệt đây là thức quà không thể thiếu trên mâm lễ trong ngày Tết, hay lễ hội của địa phương. Đây cũng là món quà bình dị nhưng ấm tình quê mà mọi người thường trao gửi cho nhau mỗi khi Tết đến Xuân về.


Đăng Hùng - Lê Nga - Phương Hằng
Quang Chiến
Đăng Tuyển
Trần Tùng
Khánh LinhÝ kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận