ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại huyện Bá Thước

Những năm qua, huyện Bá Thước đã tập trung triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, giúp hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn có điều kiện vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển.

Thanh Thảo - Xuân Quang

25/06/2024 09:19

Ngôi nhà mới vừa được gia đình ông Hà Văn Hiệp, ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước hoàn thành. Đây là kết quả sau nhiều năm tích cóp, đầu tư làm ăn từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội.

5 năm trước, gia đình ông Hiệp thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Được Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn bình xét, hướng dẫn làm thủ tục, ông đã được vay 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi trâu giống. Nhờ chăm chỉ làm ăn, lại được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo. Từ con trâu giống đầu tiên, đến nay, gia đình ông đang có gần 20 con trâu.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại huyện Bá Thước- Ảnh 1.

Ông Hà Văn Hiệp, Xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết: ược nhà nước cho vay vốn về chăn nuôi cũng thấy hiệu quả, đời sống khấm khá hơn, đã xây được nhà, cảm thấy rất mừng".

Cũng nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, mà nhiều hộ gia đình ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước đã có của ăn của để. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,35%. Điền Trung cũng là một trong 3 xã đầu tiên của huyện Bá Thước về đích nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại huyện Bá Thước- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Điền Trung, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Đối với Điền Trung dư nợ tín dụng chính sách hơn 30 tỷ đầu tư chủ yếu chăn nuôi trâu bò, phát triển rừng, đối với địa phương chú trọng công tác xét duyệt, kiểm tra đối với hộ vay và hướng dẫn các hộ sử dụng vốn hiệu quả".

Bám sát chỉ thị số 40 của Ban Bi thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách, trong 10 năm qua, cấp uỷ, chính quyền huyện Bá Thước luôn xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội quản lý, nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt hơn 704 tỷ đồng, với trên 11.300 khách hàng đang vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp nhiều người dân địa phương thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 17,58%.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại huyện Bá Thước- Ảnh 3.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại huyện Bá Thước- Ảnh 4.

Ông Mai Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá

Ông Mai Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Chúng tôi cũng đã chỉ đạo rà soát, đảm bảo việc hỗ trợ đến người dân theo đúng đối tượng đồng thời hướng dẫn các hộ dân quản lý sử dụng vốn này hiệu quả. Có thể nói tín dụng chính sách là trụ cột quan trọng góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo trên địa bàn huyện".

Những con đường bê tông vào tận các thôn xóm, bản làng. Hệ thống cơ sở vật chất, trường lớp học, hạ tầng các khu dân cư đã được nâng cấp khang trang hơn. Dòng vốn tín dụng chính sách ngày một chảy mạnh và phủ rộng, đã và đang đem đến cuộc sống mới cho người dân huyện Bá Thước.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo tại huyện Bá Thước- Ảnh 5.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 25/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 800 sản phẩm được các cấp hội Liên hiệp phụ nữ hỗ trợ giới thiệu, quảng bá, kinh doanh

Hơn 800 sản phẩm được các cấp hội Liên hiệp phụ nữ hỗ trợ giới thiệu, quảng bá, kinh doanh

23:31 , 24/07/2024

Thực hiện chủ đề năm 2024 "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội", từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đông Sơn: Huy động gần 328 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Đông Sơn: Huy động gần 328 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

23:29 , 24/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã huy động được gần 328 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều diện tích lúa ở huyện Nga Sơn bị ngập và hư hỏng

Nhiều diện tích lúa ở huyện Nga Sơn bị ngập và hư hỏng

21:49 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của bão số 2, trong các ngày gần đây, trên địa bàn huyện Nga Sơn đã có mưa lớn, lượng mưa trung bình từ 300 đến 350 mm, gây ngập úng hơn 240 ha lúa mùa, trong có trên 149 ha bị hư hỏng, không thể khôi phục.

Năm 2024, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có thể đạt 15 tỉ USD

Năm 2024, xuất khẩu gỗ của Việt Nam có thể đạt 15 tỉ USD

08:02 , 24/07/2024

Tín hiệu tích cực từ nền kinh tế toàn cầu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Trong đó xuất khẩu mặt hàng gỗ của Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng khả quan nửa cuối năm 2024.

Ngân hàng tăng bơm vốn tín dụng cuối năm

Ngân hàng tăng bơm vốn tín dụng cuối năm

07:58 , 24/07/2024

Nhiều ngân hàng triển khai gói tín dụng quy mô lên đến hàng nghìn tỷ đồng phục vụ cho doanh nghiệp, trong đó, nhiều gói đã giảm lãi suất cho vay mới từ 1 - 2%.

Ngành nông nghiệp dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công

Ngành nông nghiệp dẫn đầu về giải ngân vốn đầu tư công

07:55 , 24/07/2024

Tính đến tháng 7 năm 2024, ngành nông nghiệp đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng, đạt trên 46% kế hoạch.

Tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

19:02 , 23/07/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 71, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong quý 3 năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước.

Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới

16:32 , 23/07/2024

Thời gian qua, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang từng bước phục hồi. Ngoài các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu.

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

07:52 , 23/07/2024

Với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, Hợp tác xã ong mật Thành Kim, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, năm 2022, sản phẩm mật ong của hợp tác xã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

07:42 , 23/07/2024

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng nhìn chung vẫn ở mức thấp, song lượng tiền gửi vào hệ thống tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đáng chú ý, hiện lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động.