ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xã Đông Hoàng phát triển nghề trồng hoa cây cảnh phục vụ Tết

Thay vì sản xuất những cây trồng truyền thống, những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn đã chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh, mang lại giá trị thu nhập cao.

Thanh Tâm- Thanh Tùng

28/01/2024 10:00

Gia đình ông Lê Thanh Long, ở thôn Thọ Phật, xã Đông Hoàng có 5,5 ha đất sản xuất. Chọn trồng hoa, cây cảnh làm hướng phát triển kinh tế của gia đình, ông đã học hỏi kỹ thuật trồng các loại cây cảnh bán vào dịp Tết. Năm nay, ông dự kiến sẽ bán khoảng 2000 cây cảnh gồm: quất, đào và bưởi. Giá bán tại vườn trung bình dao động 400-600 nghìn đồng 1 cây, một số loại cây được trồng chăm sóc nhiều năm có giá vài triệu đồng. Từ trước Tết Nguyên đán 1 tháng, đã có nhiều thương lái đến đặt mua tại vườn. Dự kiến, Tết năm nay gia đình ông sẽ thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ bán cây cảnh.

Xã Đông Hoàng phát triển nghề trồng hoa cây cảnh phục vụ Tết- Ảnh 1.

Khu vực trồng cây cảnh của gia đình ông Lê Thanh Long, ở thôn Thọ Phật, xã Đông Hoàng.

Ông Lê Thanh Long, thôn Thọ Phật, xã Đông Hòang, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để nâng cao thu nhập từ nghề cây cảnh, mình phải chịu khó học hỏi thêm nhiều cái, mới lạ; đáp ứng nhu cầu của khách, tăng thêm thu nhập. Vì vậy, chúng tôi phải học hỏi, đầu tư cả về thời gian và vật chất".

Xã Đông Hòang, huyện Đông Sơn có trên 200 ha đất nông nghiệp, trước đây chủ yếu sản xuất lúa, ngô, rau màu… Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, cùng với rà soát lại đất đai, quy hoạch các vùng sản xuất, hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xã đã khuyến khích các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các mô hình hiệu sản xuất mang lại gia trị thu nhập cao. Trong đó, riêng diện tích trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả của xã đạt khoảng 30 ha. 

Xã Đông Hoàng phát triển nghề trồng hoa cây cảnh phục vụ Tết- Ảnh 2.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, các hộ đã chịu khó học tập kinh nghiệm của các hộ trồng đào, quất tại các tỉnh, thành phố; nghiên cứu qua mạng Internet, qua sách báo để chủ động tạo ra các cây cảnh chơi Tết với nhiều dáng thế đẹp, có giá trị cao. Một số hộ mua đào gốc to tại Sơn La về ghép và chăm sóc để cho hoa đúng dịp Tết, đáp ứng nhu cầu đa dạng khách hàng. Diện tích trồng hoa, cây cảnh của xã Đông Hoàng đều đạt giá trị thu nhập từ 500 triệu đến hàng tỷ đồng 1 hecta 1 năm. Vào những ngày giáp Tết, nơi đây cũng là địa quen thuộc địa chỉ quen thuộc của nhiều thương lái, người dân đến mua đào quất và đây cũng là thời điểm người dân gặt hái thành quả sau một năm lao động miệt mài.

Xã Đông Hoàng phát triển nghề trồng hoa cây cảnh phục vụ Tết- Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chính quyền địa phương cũng đang vận động Nhân dân tích tụ các xứ đồng, hàng năm chuyển đổi 8-10 ha sang cây trồng mới. Xã cũng tạo điều kiện liên kết với các công ty về để tuyên truyền, trao đổi kỹ thuật các mô hình để tạo điểm nhấn cho sự phát triển".

Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nghề hoa, cây cảnh, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đông Hoàng đã có nguồn thu nhập khá. Cùng với tiếp tục nhân rộng các mô hình này, xã Đông Hoàng cũng đang khuyến khích người dân trồng dược liệu gắn với chế biến, nhằm tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

16:49 , 20/02/2024

Nhân kỷ niệm 80 năm ra đời và phát triển của ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa gửi thư ngỏ kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng toàn thể Nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống của ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá qua các giai đoạn.

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

16:30 , 20/02/2024

Thực hiện Điều 60 của Luật Tài nguyên nước, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trong phạm vi địa phương. Qua đó nhằm bảo vệ các thủy vực, đa dạng sinh học và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ghi nhận về công tác quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp tại thành phố Thanh Hóa.

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

16:11 , 20/02/2024

Ngày 16/2 vừa qua, tức ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng người ăn xin, ăn mày đeo bám, chèo kéo du khách tại lễ hội Phủ Na, huyện Như Thanh làm xấu đi hình ảnh đẹp về lễ hội tâm linh truyền thống đầu xuân của địa phương. Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội Phủ Na xử lý tình trạng này.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/02, ngày 21/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/02, ngày 21/02/2024

11:40 , 20/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/02, ngày 21/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió Đông nam đến Nam cấp 2, cấp 3.

Dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024

Dự báo thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024

10:43 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 20/02/2024 như sau:

Tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh 517

Tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh 517

09:33 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu xuân, đặc biệt là từ ngày 9 tháng Giêng, lượng du khách đến với khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Nưa - Am Tiên (thuộc thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn) tăng cao. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ùn tăc giao thông cục bộ trên tuyến đường tỉnh 517 dẫn vào Khu di tích.

Nghiên cứu đề xuất mở rộng diện chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam

Nghiên cứu đề xuất mở rộng diện chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam

09:03 , 20/02/2024

Tại Chỉ thị 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu đề xuất mở rộng diện miễn thị thực cho công dân một số nước đến Việt Nam phù hợp tình hình mới và quan hệ hợp tác song phương.

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2024

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2024

08:16 , 20/02/2024

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 4 huyện Nông thôn mới nâng cao, 31 xã Nông thôn mới; 39 xã Nông thôn mới nâng cao; 10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiệm vụ đặt ra khá lớn, trong khi nhiều địa phương đang gặp khó ở một số tiêu chí, do vậy, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các huyện, các xã triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Doanh nghiệp Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng 7.900 lao động sau kỳ nghỉ Tết

Doanh nghiệp Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng 7.900 lao động sau kỳ nghỉ Tết

08:11 , 20/02/2024

Theo khảo sát sơ bộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện đã có khoảng 32 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số lao động cần tuyển là 7.900 lao động, trong đó lao động nữ chiếm 70%.