ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung

(TTV) - Gần dân, hiểu dân, giúp dân những việc dân cần, đó là cách mà CBCS Đồn Biên phòng Tam Chung làm dân vận. Bằng những việc làm hiết thực của mình,các anh đã góp phần sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn và nâng cao nhận thức cho bà con các dân tộc trên địa bàn, từ đó tạo dựng niềm tin để quần chúng nhân dân tích cực cùng bộ đội Biên phòng xây dựng lũy thép nơi biên cương.

13/08/2022 15:03

Xã Tam Chung có phần đông nhân dân là đồng bào dân tộc Mông. Theo thói quen, đồng bào thường rời khỏi nhà vào hồi sáng sớm, làm việc trên nương rẫy cả ngày và trở về nhà vào lúc mặt trời đã xuống núi. Việc gặp gỡ thăm hỏi, tuyên truyền vận động nhân dân của CBCS Đồn Biên phòng tam chung vì vậy cũng linh họat về thời gian và thường thì chủ yếu tuyên truyền bằng hình thức nhỏ lẻ. Một hoặc vài hộ gia đình. Vất vả hơn cho bộ đội nhưng thuận lợi hơn cho bà con. Chính vì thế, các nội dung thông tin tuyên truyền được bà con tiếp thu một cách tập trung và hiệu quả.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 2.

Những năm qua, cùng với những khó khăn về kinh tế - xã hội, xã Tam Chung phải đối mặt với nhiều yếu tố tiềm ẩn gây mất an ninh, trật tự, nổi lên là hoạt động của tội phạm ma túy, dấu hiệu hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, đánh bạc và khai thác lâm sản trái phép...

Trên cơ sở bám sát tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Tam Chung đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân. Để người dân kịp thời tiếp thu các nội dung tuyên truyền, Đồn Biên phòng Tam Chung đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, phù hợp với tình hình trên địa bàn và đối tượng.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 3.

Những nội dung tuyên truyền được cán bộ Đồn Biên phòng Tam Chung, chính quyền địa phương triển khai bằng cả tiếng phổ thông và ngôn ngữ của người dân bản địa. Thời gian qua, các tổ tuyên truyền và báo cáo viên của Đồn Biên phòng Tam Chung, UBND xã Tam Chung tập trung phổ biến nội dung các văn bản pháp luật như: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Cư trú; Luật Hôn nhân và Gia đình... tuyên truyền về trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, thu hồi vũ khí vật liệu nổ... Từ đầu tháng 6 đến nay, đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung được 05 buổi/1.250 lượt người tham gia nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ hơn hai nghìn lượt người nghe; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được 120 giờ.

Cùng với công tác tuyên truyền đơn vị đẩy mạnh các hoạt động giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Địa hình ở Tam Chung chủ yếu là đồi, dốc và núi cao, diện tích đất canh tác có hạn, khí hậu lại khắc nghiệt nên để giúp người dân phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Tam Chung đã chọn những gia đình khó khăn có quỹ đất để xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo hình thức vườn, ao, chuồng.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 4.

Gia đình Ông Hà Văn Dự, ở bản Lát là một trong những hộ được đơn vị hỗ trợ xây dựng mô hình. Sinh sống trên vùng đồi núi, đất đai không thiếu, song gia đình Dự lại thiếu vốn, thiếu kiến thức và định hướng chăn nuôi, trồng trọt. Nút thắt "thoát nghèo" của ông được tháo gỡ khi BĐBP Thanh Hóa thực hiện chủ trương đưa đảng viên về cơ sở phụ trách hộ gia đình. Con bò giống sinh sản, đàn vịt giống bản địa, nguồn vốn từ quỹ tăng gia của đơn vị, từ cán bộ Biên phòng vận động anh em họ hàng của mình quyên góp đã được trao cho gia đình ông. Trong khuôn viên 1,5ha đất nông nghiệp, các chiến sĩ hiến kế cho ông đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi gà, vịt. BĐBP còn vận động các công ty đang thi công xây dựng trên địa bàn hỗ trợ công máy xúc đào cho gia đình ông 2 ao nuôi cá có diện tích hơn 500m2.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 5.

Với sự hỗ trợ ngày công, con giống, việc hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của BĐBP và sự cố gắng khắc phục khó khăn vươn lên, đến nay gia đình ông Dự đã thoát nghèo, có đời sống ổn định. Hàng năm gia đình ông có thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 6.

"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", lời dạy của Bác Hồ đã được cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực hiệu quả, những việc làm của các anh được xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm mong muốn sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của đồng bà con nhân dân trên địa bàn, và vì thế nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của các chiến sỹ quân hàm xanh dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả song vẫn luôn có sự góp sức, đồng lòng của đồng bào các dân tộc vùng biên.


Nguồn: Chuyên mục Biên phòng toàn dân ngày 12.8
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công an thị xã Nghi Sơn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập

Công an thị xã Nghi Sơn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập

20:22 , 06/09/2022

Chiều ngày 5/9, Công an thị xã Nghi Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập, 5/9/1952 – 5/9/2022. Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh tới dự.

Trại giam Thanh Lâm công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Trại giam Thanh Lâm công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

21:46 , 01/09/2022

Sáng ngày 1/9, các đơn vị trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tổ công tác liên ngành 282 – Xuyên đêm giữ gìn an ninh trật tự

Tổ công tác liên ngành 282 – Xuyên đêm giữ gìn an ninh trật tự

18:29 , 26/08/2022

Chỉ sau một thời gian ngắn được thành lập và đi vào hoạt động, lực lượng công tác liên ngành 282 của Công an tỉnh Thanh Hoá đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc đấu tranh chấn áp và kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

21:04 , 19/08/2022

(TTV) - Phát huy vai trò là lực lượng chủ công, nòng trong bảo đảm an ninh trật tự, Công an Thanh Hoá luôn chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó tạo sức lan toả sâu rộng, góp phần nhân lên sức mạnh của toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm; xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Các trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện

Các trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện

08:11 , 19/08/2022

(TTV) - Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định quy trình hoạt động tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát cơ động; trong đó đề xuất rõ các trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu.

Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

22:46 , 18/08/2022

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Cục Bộ đội Biên phòng Quân đội Nhân dân Lào, ngày 18/8 tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 đồng chí cán bộ lực lượng bảo vệ Biên giới thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Nhân lên sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

18:33 , 18/08/2022

(TTV) - Phát huy vai trò là lực lượng chủ công, nòng trong bảo đảm an ninh trật tự, Công an Thanh Hoá luôn chủ động tham mưu và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Khai mạc hội thao lực lượng dân quân cơ động năm 2022

Khai mạc hội thao lực lượng dân quân cơ động năm 2022

19:47 , 17/08/2022

(TTV) - Sáng 17/8, Tại Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc hội thao lực lượng dân quân cơ động năm 2022.

Hội nghị hiệp đồng diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

Hội nghị hiệp đồng diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

20:47 , 16/08/2022

(TTV) - Sáng ngày 16/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 với các đơn vị của Bộ, Quân khu đứng chân, làm nhiệm vụ trên địa bàn. Đồng chí Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Thanh Hóa năm 2022, chủ trì hội nghị.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới

20:20 , 15/08/2022

Với tuyến biên giới đất liền dài hơn 210km giáp với nước bạn Lào, những năm qua, các địa phương vùng biên tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng phát huy vai trò của những người có uy tín trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.