ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung

(TTV) - Gần dân, hiểu dân, giúp dân những việc dân cần, đó là cách mà CBCS Đồn Biên phòng Tam Chung làm dân vận. Bằng những việc làm hiết thực của mình,các anh đã góp phần sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn và nâng cao nhận thức cho bà con các dân tộc trên địa bàn, từ đó tạo dựng niềm tin để quần chúng nhân dân tích cực cùng bộ đội Biên phòng xây dựng lũy thép nơi biên cương.

13/08/2022 15:03

Xã Tam Chung có phần đông nhân dân là đồng bào dân tộc Mông. Theo thói quen, đồng bào thường rời khỏi nhà vào hồi sáng sớm, làm việc trên nương rẫy cả ngày và trở về nhà vào lúc mặt trời đã xuống núi. Việc gặp gỡ thăm hỏi, tuyên truyền vận động nhân dân của CBCS Đồn Biên phòng tam chung vì vậy cũng linh họat về thời gian và thường thì chủ yếu tuyên truyền bằng hình thức nhỏ lẻ. Một hoặc vài hộ gia đình. Vất vả hơn cho bộ đội nhưng thuận lợi hơn cho bà con. Chính vì thế, các nội dung thông tin tuyên truyền được bà con tiếp thu một cách tập trung và hiệu quả.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 2.

Những năm qua, cùng với những khó khăn về kinh tế - xã hội, xã Tam Chung phải đối mặt với nhiều yếu tố tiềm ẩn gây mất an ninh, trật tự, nổi lên là hoạt động của tội phạm ma túy, dấu hiệu hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, đánh bạc và khai thác lâm sản trái phép...

Trên cơ sở bám sát tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Tam Chung đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân. Để người dân kịp thời tiếp thu các nội dung tuyên truyền, Đồn Biên phòng Tam Chung đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, phù hợp với tình hình trên địa bàn và đối tượng.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 3.

Những nội dung tuyên truyền được cán bộ Đồn Biên phòng Tam Chung, chính quyền địa phương triển khai bằng cả tiếng phổ thông và ngôn ngữ của người dân bản địa. Thời gian qua, các tổ tuyên truyền và báo cáo viên của Đồn Biên phòng Tam Chung, UBND xã Tam Chung tập trung phổ biến nội dung các văn bản pháp luật như: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Cư trú; Luật Hôn nhân và Gia đình... tuyên truyền về trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy, thu hồi vũ khí vật liệu nổ... Từ đầu tháng 6 đến nay, đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền tập trung được 05 buổi/1.250 lượt người tham gia nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ hơn hai nghìn lượt người nghe; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được 120 giờ.

Cùng với công tác tuyên truyền đơn vị đẩy mạnh các hoạt động giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Địa hình ở Tam Chung chủ yếu là đồi, dốc và núi cao, diện tích đất canh tác có hạn, khí hậu lại khắc nghiệt nên để giúp người dân phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, Đồn Biên phòng Tam Chung đã chọn những gia đình khó khăn có quỹ đất để xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo hình thức vườn, ao, chuồng.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 4.

Gia đình Ông Hà Văn Dự, ở bản Lát là một trong những hộ được đơn vị hỗ trợ xây dựng mô hình. Sinh sống trên vùng đồi núi, đất đai không thiếu, song gia đình Dự lại thiếu vốn, thiếu kiến thức và định hướng chăn nuôi, trồng trọt. Nút thắt "thoát nghèo" của ông được tháo gỡ khi BĐBP Thanh Hóa thực hiện chủ trương đưa đảng viên về cơ sở phụ trách hộ gia đình. Con bò giống sinh sản, đàn vịt giống bản địa, nguồn vốn từ quỹ tăng gia của đơn vị, từ cán bộ Biên phòng vận động anh em họ hàng của mình quyên góp đã được trao cho gia đình ông. Trong khuôn viên 1,5ha đất nông nghiệp, các chiến sĩ hiến kế cho ông đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi gà, vịt. BĐBP còn vận động các công ty đang thi công xây dựng trên địa bàn hỗ trợ công máy xúc đào cho gia đình ông 2 ao nuôi cá có diện tích hơn 500m2.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 5.

Với sự hỗ trợ ngày công, con giống, việc hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt của BĐBP và sự cố gắng khắc phục khó khăn vươn lên, đến nay gia đình ông Dự đã thoát nghèo, có đời sống ổn định. Hàng năm gia đình ông có thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng.

Xây dựng thế trận lòng dân ở biên giới Tam Chung - Ảnh 6.

"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", lời dạy của Bác Hồ đã được cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Chung cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực hiệu quả, những việc làm của các anh được xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm mong muốn sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của đồng bà con nhân dân trên địa bàn, và vì thế nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của các chiến sỹ quân hàm xanh dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả song vẫn luôn có sự góp sức, đồng lòng của đồng bào các dân tộc vùng biên.


Nguồn: Chuyên mục Biên phòng toàn dân ngày 12.8

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng

19:24 , 07/05/2024

Cách đây 70 năm, trải qua 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng

18:01 , 30/04/2024

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng là cơ quan đầu não của quân đội Việt Nam trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày 7/5/1954.

Đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

09:11 , 28/04/2024

Nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5, lực lượng Công an Thanh Hóa từ tỉnh đến cơ sở đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được an toàn, thông suốt.

Công an tỉnh Thanh Hoá: Thông báo cấm đường phục vụ Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

Công an tỉnh Thanh Hoá: Thông báo cấm đường phục vụ Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

17:21 , 25/04/2024

Trong thời gian diễn ra Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024, nhằm hạn chế phương tiện ô tô tải, phương tiện cá nhân đến thành phố Sầm Sơn và vào khu vực tổ chức Lễ hội để tránh gây ùn tắc giao thông, phòng ngừa xảy ra tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông thời điểm trước, trong và sau Lễ khai mạc, Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo thời gian cấm đường như sau:

Cảnh sát cơ động - 50 năm truyền thống vẻ vang

Cảnh sát cơ động - 50 năm truyền thống vẻ vang

19:57 , 15/04/2024

Cách đây tròn 50 năm, ngày 15/4/1974, Bộ Công an đã tổ chức lễ tuyên thệ thành lập lực lượng Cảnh sát bảo vệ, nay là lực lượng Cảnh sát cơ động. Trải qua các giai đoạn lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát cơ động vẫn luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá

19:56 , 14/04/2024

Sáng 14/4, Công an thành phố Thanh Hoá phối hợp với ban vận động thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào

21:25 , 11/04/2024

Qua 10 năm hợp tác, công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ hai tỉnh Thanh Hoá và Hủa Phăn-nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, hoạt động được nhân rộng, duy trì, mang tính bền vững với hiệu quả và ý nghĩa nhân văn cao cả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Qua đó góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tổ chức Hội, cùng hướng tới mục đích cao cả vì Nhân đạo - Hòa bình – Hữu nghị.

“Chất thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa

“Chất thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa

18:06 , 10/04/2024

Luôn có mặt ở những “điểm nóng” trên tuyến đầu của mặt trận đấu tranh, trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát cơ động được xem là “lá chắn thép”, giúp Công an Thanh Hóa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Chất thép ấy là kết quả của những tháng ngày trường kỳ khổ luyện, áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt với mục tiêu “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát năm 2024

Tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát năm 2024

16:16 , 10/04/2024

Sáng ngày 10/4, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát tổ chức khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024.

Cẩm Thuỷ: Huấn luyện quân sự cho dân quân tự vệ

Cẩm Thuỷ: Huấn luyện quân sự cho dân quân tự vệ

23:04 , 03/04/2024

Sáng ngày 03/04, thực hiện công tác huấn luyện quân sự, hơn 200 chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất của huyện Cẩm Thuỷ đã được kiểm tra bắn đạn thật tại thao trường xã Cẩm Bình.