ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xây dựng thương hiệu sản phẩm bánh lá Hà Lai

Từ sản phẩm bánh lá truyền thống, các hộ dân trên địa bàn xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng thành công sản phẩm đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Thương hiệu bánh lá Hà Lai đang ngày càng phát triển rộng rãi trên thị trường cả nước, mang lại nguồn thu nhập cao cho các hộ dân, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Hương Hạnh- Quang Phú- Đức Anh

18/03/2023 21:04

Cơ sở sản xuất bánh lá Huệ Quyên của gia đình bà Khuất Thị Quyên, thôn Phú Thọ, xã Hà Lai, huyện Hà Trung đã duy trì nghề qua nhiều thế hệ. Nếu như trước đây, cơ sở chỉ sản xuất khoảng 10 nghìn chiếc bánh mỗi tháng, thìtừ khi đạt chuẩn OCOP, số lượng đã tăng lên hơn 30.000 chiếc. Bánh được sản xuất theo đơn đặt hàng, phục vụ nhu cầu của khách với giá dao động từ 3- 5 nghìn đồng/chiếc. Bà Khuất Thị Quyên cho biết: "Từ khi bánh lá của chúng tôi được tiêu chuẩn OCOP 4 sao, cơ cơ sở chúng tôi và công nhân ở đây rất tự hào. Từ bánh lá đã nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi vào Nam, ra Hà Nội, được rất nhiều nơi người ta đặt".

Xây dựng thương hiệu sản phẩm bánh lá Hà Lai - Ảnh 2.

Nhiều năm trước đây, món bánh lá truyền thống này chủ yếu được người dân xã Hà Lai làm trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, giỗ chạp… Năm 2020, được lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Lai đã vận động các hộ sản xuất bánh lá tham gia vào hợp tác xã.

Theo đó, hợp tác xã đã đứng ra liên kết với các hộ dân để sản xuất lúa Xi 23 trên diện tích 60 ha và trồng lá dong 8,5 ha, để chủ động nguyên liệu làm bánh. Đồng thời, ký hợp đồng với các cơ sở giết mổ trong huyện lấy nguồn thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho các cơ sở làm bánh. Hợp tác xã cũng quản lý chặt khâu sản xuất của từng cơ sở làm bánh; tín chấp cho các hộ vay vốn ngân hàng đầu tư mua lò hấp bánh, máy hút chân không đóng gói sản phẩm. 

Xây dựng thương hiệu sản phẩm bánh lá Hà Lai - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, hợp tác xã đã thiết kế nhãn mác, bao bì đẹp mắt, đáp ứng thị hiếu khách hàng. Bà Nguyễn Thị Lý, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hà Lai, huyện Hà Trung cho biết thêm: "Tới đây, Hợp tác xã tiếp tục đấu mối với các nhà hàng, siêu thị đưa sản phẩm vào chuỗi cửa hàng sạch. Hiện nay bánh lá Hà Lai đã liên kết được đưa vào 5 cửa hàng sạch thành phố và các tỉnh lân cận. Tới đây sẽ đưa vào các chuỗi siêu thị".

Đến nay, trên địa bàn xã Hà Lai đã có hơn 10 cơ sở sản xuất thường xuyên quy mô lớn mang thương hiệu bánh lá Hà Lai, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Năm 2022, tổng doanh thu từ sản phẩm bánh lá Hà Lai đạt gần 6 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho gần 200 lao động địa phương.

Nguồn: Bản tin Nông nghiệp – Nông thôn ngày 18.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

08:47 , 26/03/2023

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông lâm thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, xuất khẩu cá tra trong tháng 2 và nửa đầu tháng 3/2023 ước đạt 212 triệu USD, tăng 81,2% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là doanh thu cao nhất trong lịch sử xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Hậu Lộc: Chủ động các giải pháp cấp nước trước dự báo hạn hán, nhiễm mặn

Hậu Lộc: Chủ động các giải pháp cấp nước trước dự báo hạn hán, nhiễm mặn

08:41 , 26/03/2023

Để phục vụ đủ nước tưới cho nông dân chăm sóc cây trồng trước dự báo hạn hán, xâm nhập mặn ngày một diễn biến phức tạp, các đơn vị thuỷ nông và các địa phương trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Huyện Quảng Xương kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất

Huyện Quảng Xương kêu gọi doanh nghiệp liên kết sản xuất

08:34 , 26/03/2023

Đến thời điểm hiện tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá đã kêu gọi được 4 doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất nông nghiệp với bà con nông dân. Tổng diện tích liên kết đạt hơn 800 ha.

Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp

08:27 , 26/03/2023

Tính đến hết tháng 2/2023 Thanh Hóa có 924 doanh nghiệp, 749 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thanh Hóa phát triển diện tích trồng sắn

Thanh Hóa phát triển diện tích trồng sắn

08:22 , 26/03/2023

Với cấu trúc địa hình và khí hậu phù hợp cho việc phát triển cây sắn, những năm qua các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có giải pháp mở rộng diện tích trồng sắn. Đến nay, toàn tỉnh có trên 13.500 ha sắn, cho năng suất từ 18 - 20 tấn/ha, cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

10:40 , 25/03/2023

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng yêu cầu giám sát, kiểm tra doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Tiềm năng phát triển chuỗi giá trị tre luồng Thanh Hóa

Tiềm năng phát triển chuỗi giá trị tre luồng Thanh Hóa

09:11 , 25/03/2023

Thanh Hóa có diện tích rừng luồng lớn nhất cả nước với hơn 78 nghìn ha, bình quân mỗi năm cung cấp trên 1,6 triệu tấn nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu. Để nâng cao giá trị của cây trồng chủ lực này, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng mới, thâm canh, phục tráng rừng luồng, hỗ trợ hạ tầng vùng luồng tập trung và phát triển cây luồng theo hướng bền vững (FSC). Tuy nhiên, việc phát triển bền vững chuỗi giá trị tre, luồng vẫn còn nhiều hạn chế.

Hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại với người nộp thuế

Hướng dẫn quyết toán thuế và đối thoại với người nộp thuế

21:05 , 24/03/2023

Sáng ngày 24/3, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị hướng dẫn quyết toán thuế năm 2022 và đối thoại với người nộp thuế quý 1/2023.

Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ

20:47 , 24/03/2023

Chiều 24/3, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thọ Xuân đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

Thọ Xuân đẩy nhanh tiến độ đầu tư công

18:47 , 24/03/2023

Trong 2 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Thọ Xuân đã giải ngân được hơn 56% số vốn đầu tư công; được đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả để giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.