ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xuất cảnh trái phép: Cạm bẫy và hệ lụy

Bị lôi cuốn bởi những lời hứa về một tương lai tươi sáng với mức lương lên đến hàng nghìn USD, điều kiện làm việc và chế độ đãi ngộ tốt, nhiều người đã sập bẫy các đường dây lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài và bị bán vào các sòng bài, cơ sở lừa đảo tại một số nước. Đến khi phát hiện bị lừa đảo thì mọi chuyện đã muộn. Người lao động bị bóc lột, hành hạ, làm không công, nếu không phục tùng còn bị tra tấn tàn bạo gây thương tích, thậm chí là tử vong. Một số người may mắn trốn thoát trở về với 2 bàn tay trắng.

Đình Hà - Quang Phú

03/02/2023 21:10

Sau gần 1 tháng đón hài cốt cậu con trai mới 19 tuổi tử vong khi làm việc tại Campuchia trở về, bà Ngân Thị Hải ở thôn Vĩnh Lợi, xã Hải Long, huyện Như Thanh dường như vẫn chưa tin vào sự thật nghiệt ngã này. Tháng 11/2022, con trai bà là Lô Văn Quy, sinh năm 2004 chỉ nói với bố mẹ là đi làm ăn xa nhưng thực chất là nghe lời dụ dỗ, lôi kéo trên mạng để sang Campuchia làm việc. Để rồi chỉ hơn 2 tháng sau gia đình bà nhận được thông tin con trai đã chết. 

Xuất cảnh trái phép: Cạm bẫy và hệ lụy - Ảnh 2.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nhờ đến sự hỗ trợ của chính quyền và Nhân dân, với rất nhiều công sức của các lực lượng chức năng, gia đình bà Hải mới đưa được hài cốt  con trai về nước.

Tiền mất, tật mang, lo lắng, căng thẳng là những gì gia đình ông Đỗ Đức Bắc ở thôn Cung Điền, xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống phải trải qua khi gia đình có con trai bị dụ dỗ rồi bán vào sòng bài tại Campuchia. Trong khi nỗ lực tìm cách liên lạc để đưa con về, gia đình ông Bắc nhận được yêu cầu của một nhóm đối tượng là muốn chuộc con về thì phải chuyển 100 triệu đồng tiền chuộc. 

Xuất cảnh trái phép: Cạm bẫy và hệ lụy - Ảnh 4.

Vì nôn nóng cứu con, gia đình ông Bắc đã chuyển cho nhóm này 100 triệu đồng. Tuy nhiên, giữa tháng 1/2023, khi con trai trở về, gia đình ông mới vỡ lẽ, con ông về được là do tự chạy trốn chứ không phải nhờ 100 triệu đồng tiền chuộc mà gia đình chuyển. Từ câu chuyện của gia đình mình, ông Đỗ Đức Bắc mong rằng mọi người hãy tỉnh táo trước những lời dụ dỗ lôi kéo để không rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người.

Xuất cảnh trái phép: Cạm bẫy và hệ lụy - Ảnh 5.

Cũng được các đối tượng trên mạng cho ăn "bánh vẽ" về một công việc tư vấn game trực tuyến với mức lương khủng, điều kiện, môi trường làm việc lý tưởng, tháng 2/2022 anh Lê Phú Trung ở thôn Hải Xuân, xã Hải Long, huyện Như Thanh đã đồng ý sang Lào làm việc. Nhưng sang đến nơi anh mới hay mình bị bán vào làm việc tại cơ sở lừa đảo trá hình do một nhóm người Trung Quốc tổ chức.

May mắn là đến tháng 9/2022, anh Trung đã trốn thoát và trở về quê với hai bàn tay trắng sau 7 tháng bị lừa bán sang Lào. Tuy nhiên số người may mắn trốn thoát để trở về như anh Trung không nhiều vì theo anh cho biết, tại cơ sở anh làm việc có rất nhiều người Việt Nam vẫn còn mắc kẹt lại.

Anh Lê Phú Trung, thôn Hải Xuân, xã Hải Long, huyện Như Thanh

Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn có 2.681 người cư trú, lao động trái phép ở nước ngoài, trong đó có 222 người tại Campuchia. Điểm chung của những người bị lôi kéo xuất cảnh trái phép đi làm việc tại Campuchia và Lào là đều bị các đối tượng tiếp cận trên không gian mạng, đưa ra những điều kiện lý tưởng để lôi kéo. Sau khi đưa người qua biên giới, người lao động sẽ bị bán vào các sòng bài hoặc cơ sở phi pháp trá hình. Những người xuất cảnh trái phép thường giấu kín việc làm của mình kể cả với người thân nên công tác nắm tình hình của các cơ quan chức năng gặp nhiều nhiều khó khăn.

Hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép là khôn lường. Tiền mất, tật mang, thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng chỉ vì những lời hứa của những người không hề quen biết.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 3.2.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo thời tiết 25/3: Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc giảm gần 10 độ C

Dự báo thời tiết 25/3: Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc giảm gần 10 độ C

07:58 , 25/03/2023

Dự báo thời tiết ngày 25/3, không khí lạnh đổ bộ, chấm dứt nắng nóng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ hạ nhanh, trời chuyển mát, vùng núi có nơi rét. Nam Bộ vẫn nắng nóng gay gắt.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện Quảng Xương

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện Quảng Xương

21:27 , 24/03/2023

Bằng sự chủ động và cách làm sáng tạo, tuổi trẻ huyện Quảng Xương đã và đang thực hiện có hiệu quả các phong trào, hoạt động, các mô hình, công trình thanh niên xung kích, mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đối thoại với thanh niên tỉnh Thanh Hoá

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đối thoại với thanh niên tỉnh Thanh Hoá

20:09 , 24/03/2023

Sáng 24/3, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã đối thoại với thanh niên với chủ đề “Xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh; thúc đẩy khát vọng cống hiến và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Thanh Hóa”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 587 điểm cầu trên địa bàn tỉnh với 2000 đại biểu đại diện cho hơn 1 triệu thanh niên tỉnh Thanh Hoá. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện các ban, sở, ngành, đoàn thể và lãnh đạo các địa phương.

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn - Viêng Xay

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn - Viêng Xay

17:46 , 24/03/2023

Huyện Quan Sơn có 6 xã biên giới với chiều dài 64 km đường biên giới tiếp giáp với 2 huyện Viêng Xay và Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Thực hiện các thỏa thuận hơp tác giữa 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn, những năm qua đảng bộ, chính quyền huyện Quan Sơn luôn coi trọng công tác ngoại giao, tăng cường, củng cố tình hữu nghị giữa huyện Quan Sơn với các huyện Viêng Xay, Sầm Tớ.

Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

Phát huy tối đa tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức

15:57 , 24/03/2023

(Chinhphu.vn) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trải qua quá trình lịch sử lâu dài của đân tộc, trí thức Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cũng chính vì vậy mà cha ông ta đã luôn luôn quý trọng hiền tài và đội ngũ trí thức.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/03, ngày 25/03/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/03, ngày 25/03/2023

15:17 , 24/03/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 24/03, ngày 25/03/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiều mây, ngày trời nắng, gió Đông đến Đông nam cấp 2, cấp 3.

Ngày 24 /3, Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Ngày 24 /3, Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

09:48 , 24/03/2023

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 24 /3, ở khu vực trung du và vùng núi Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Công an huyện Triệu Sơn mở đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông vào ban đêm

Công an huyện Triệu Sơn mở đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông vào ban đêm

09:09 , 24/03/2023

Thời gian vừa qua, tình hình an ninh, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Triệu Sơn vào buổi tối diễn biến phức tạp, các hành vi vi phạm Luật về an toàn giao thông diễn ra khá phổ biến, gây mất an toàn giao thông và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an huyện Triệu Sơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh tổ chức ra quân tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới, chủ xe phải nộp khoản phí nào?

Miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới, chủ xe phải nộp khoản phí nào?

09:04 , 24/03/2023

Hiện nay có nhiều người dân thắc mắc, theo Thông tư mới có hiệu lực khi miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, chủ xe có cần nộp khoản phí nào để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định hay không? Vấn đề này được Cục đăng kiểm hướng dẫn như sau:

Nới chu kỳ kiểm định xe cá nhân, siết chặt xe kinh doanh vận tải

Nới chu kỳ kiểm định xe cá nhân, siết chặt xe kinh doanh vận tải

08:59 , 24/03/2023

Ngày 22/3, Bộ Giao thông - Vận tải đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.