ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh

Ngày 19/4/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các trung tâm y tế tuyến tỉnh. 5 năm qua, trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trung tâm luôn phát huy vai trò là đơn vị tuyến đầu trong hệ thống y tế dự phòng của tỉnh, chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, được các cấp, các ngành đánh giá cao, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Minh Thúy - Cao Tùng

18/04/2024 20:10

Cuối năm 2019, dịch bệnh Covid - 19 bùng phát. Tiếp sau đó là những tháng ngày không thể nào quên của đội ngũ cán bộ trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Là lực lượng tuyến đầu chống dịch, phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, từ cửa khẩu biên giới, sân bay, cảng biển, cho đến các khu vực cách ly của tỉnh và khu vực cách ly phòng chống COVID-19 tại cộng đồng, không có mặt trận nào vắng bóng những cán bộ, nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh- Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung, Trưởng trạm Y tế xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung, Trưởng trạm Y tế xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa cũng như Trung tâm y tế huyện có vai trò rất quan trọng trong việc chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương, qua đó, chúng tôi nhanh chóng xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả."

BSCK1 Lê Trọng Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong đợt dịch bệnh Covid - 19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đã cử cán bộ cùng giám sát và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các huyện, trong đó có huyện Hoằng Hóa. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại huyện Hoằng Hóa đã được giám sát chặt chẽ và có hiệu quả, các cán bộ y tế không quản ngày đêm đến từng ổ dịch, đến từng gia đình để hướng dẫn cách ly và điều trị để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh- Ảnh 2.

Không chỉ là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19, đối với bất kì dịch bệnh nào xảy ra trên địa bàn tỉnh, Trung tâm đều đồng hành với tất cả các đơn vị trong ngành y tế, hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc, điều trị, hạn chế tối đa việc lây truyền dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh- Ảnh 3.

Đặc biệt, trong các doanh nghiệp có đông công nhân, trung tâm đã phối hợp với địa phương và doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao năng lực hệ thống, giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm từ tỉnh đến cấp xã.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh- Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuyên, Trưởng Khoa khám bệnh - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuyên, Trưởng Khoa khám bệnh - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ năm 2024 đến nay, chúng tôi đã thực hiện 3 đợt khám sức khỏe cho công ty, doanh nghiệp tại địa phương với tổng số trên 2.000 công nhân, dự kiến trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức khám sức khỏe cho khoảng 15.000 công nhân."

5 năm qua, mặc dù chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19 nhưng các hoạt động của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa vẫn được triển khai thường xuyên và rộng khắp tại cơ sở. Hằng năm, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao; tỷ lệ trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng mở rộng đạt khoảng 98%.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh- Ảnh 5.

Ngoài ra, trung tâm đã tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, các bệnh truyền nhiễm được phát hiện và khống chế, không để lây lan ra diện rộng. Các mục tiêu của chương trình mục tiêu Y tế - Dân số được trung tâm triển khai và duy trì thường xuyên, đúng tiến độ, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

5 năm là quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để khẳng định vai trò quan trọng của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xứng đáng là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh- Ảnh 6.

Thời gian tới, tập thể cán bộ Trung tâm sẽ tiếp tục đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, phát triển hiện đại, chuyên sâu, xứng đáng là đơn vị đứng đầu về lĩnh vực y tế dự phòng của tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quan tâm phòng bệnh não mô cầu ở thanh thiếu niên

Quan tâm phòng bệnh não mô cầu ở thanh thiếu niên

23:16 , 20/05/2024

Bệnh do não mô cầu xuất hiện quanh năm nhưng dễ lây lan qua đường hô hấp và bùng phát thành dịch, gây hai bệnh điển hình là viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Thanh thiếu niên có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn não mô cầu, trở thành người lành mang trùng hoặc phát bệnh tuy nhiên nhiều người chưa chú trọng phòng bệnh.

Cẩn trọng với dịch bệnh ho gà, sởi

Cẩn trọng với dịch bệnh ho gà, sởi

20:00 , 20/05/2024

Sau nhiều năm gần như không phát sinh, thì gần đây Thanh Hóa đã ghi nhận trở lại các các ca mắc sởi và ho gà. Phần lớn các ca bệnh được ghi nhận chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Đây là cảnh báo về nguy cơ quay trở lại của dịch ho gà và sởi.

Quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

18:08 , 20/05/2024

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những bệnh lý về hô hấp phổ biến trên thế giới cũng như ở nước ta và có xu hướng ngày càng gia tăng. Các bác sĩ khuyến cáo việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, phòng ngừa biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp

Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp

09:16 , 20/05/2024

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp.

Cảnh báo dịch bệnh ho gà, sởi đang quay trở lại

Cảnh báo dịch bệnh ho gà, sởi đang quay trở lại

18:02 , 19/05/2024

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã ghi nhận các ca mắc sởi và ho gà trở lại, trong đó chủ yếu là trẻ em. Theo các bác sỹ, phần lớn các ca bệnh được ghi nhận chưa được tiêm phòng vaccine đầy đủ và cảnh báo: dịch ho gà và sởi đang có nguy cơ quay trở lại.

Hậu Lộc tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tháng nhân đạo năm 2024

Hậu Lộc tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tháng nhân đạo năm 2024

23:22 , 18/05/2024

Ngày 18/05, Hội chữ thập đỏ huyện Hậu Lộc phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc và UBND xã Lộc Sơn tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương.

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

18:00 , 18/05/2024

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện trên cả nước liên tục ghi nhận các vụ tai biến sau can thiệp thẩm mỹ tại các trung tâm, spa không được cấp phép dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trong những năm qua, nhu cầu làm đẹp tăng cao, thế nhưng làm đẹp thế nào vừa hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro là sự quan tâm của nhiều người.

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

20:28 , 17/05/2024

Dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa các bệnh về gan, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, da vẫn diễn ra. Thời gian gần đây các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân bị ngộ dộc do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Cẩn trọng khi mắc bệnh cúm B

Cẩn trọng khi mắc bệnh cúm B

09:33 , 17/05/2024

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca bệnh mắc cúm B, trong đó có những ca diễn biến nặng phải thở máy.

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Mạng lưới y tế rộng khắp, dịch vụ không ngừng nâng cao

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Mạng lưới y tế rộng khắp, dịch vụ không ngừng nâng cao

09:30 , 17/05/2024

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng nâng cao.