ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ

Ở các huyện miền núi, việc lưu thông qua các ngầm, tràn trong mùa mưa lũ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, chính quyền và các cơ quan chức năng luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của người dân.

Tuấn Anh - Đức Anh

16/06/2024 20:15

Ngày 04/6 vừa qua, trong quá trình di chuyển trên đường tỉnh 530D, đoạn qua tràn Triềng Nang, xã Giao An, huyện Lang Chánh, khi mực nước suối đang dâng cao và chảy xiết, một xe ô tô bán tải biển kiểm soát của tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ cuốn trôi và mắc lại cây cột điện gần cầu tràn. 

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ- Ảnh 1.

Hiện nay, trên địa bàn 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa có khoảng 700 ngầm, tràn bắc qua khe, suối và trên các tuyến đường giao thông. Với đặc thù được xây dựng tại vị trí trũng thấp, nên khi xảy ra mưa lũ, nước trên thượng nguồn đổ xuống làm mực nước tại ngầm, tràn dâng nhanh bất ngờ và chảy xiết, khiến giao thông bị chia cắt, việc đi lại rất khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn. Vì vậy, ngay trước mùa mưa lũ, các địa phương đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng các ngầm, tràn trên địa bàn; tu sửa những công trình bị hư hỏng; đồng thời, tăng cường các biện pháp cảnh báo ở những vị trí nguy hiểm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông qua ngầm, tràn. Ông Hà Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trước mùa mưa bão, Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo xuống các địa phương phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là kiểm tra lại các cái ngầm tràn nếu hư hỏng phải kịp thời sửa chữa, làm biển báo phòng ngừa khi xảy ra ngập lụt..."

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ- Ảnh 2.

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hàn Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trên địa bàn huyện có khoảng 125 ngầm tràn. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ, huyện đã quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn nhanh chóng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, thường xuyên kiêm tra, đối với những địa phương không làm tốt sẽ có biện pháp xử lý".

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ- Ảnh 3.

Cùng với đó, khi trên địa bàn xảy ra mưa lũ, các địa phương đều cắt cử lực lượng ứng trực tại những vị trí xung yếu để hướng dẫn giao thông, ngăn không cho người và phương tiện lưu thông qua ngầm, tràn nếu không đảm bảo an toàn.

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Xã có hơn 10 ngầm tràn, trong mùa mưa bão, một số ngầm tràn thường xuyên bị ngập nước, phương tiện đi lại rất khó khăn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, địa phương đã phân công lực lượng, khẩn trương triển khai các biện pháp như lắp biển cảnh báo, barie... ở khu vực nguy hiểm."

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ- Ảnh 5.

Điều đáng lo ngại là, mặc dù thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở về những ẩn họa khi đi qua ngầm tràn vào mùa mưa lũ, thế nhưng thời gian qua một số người dân vẫn có tâm lý chủ quan, cố tình vượt tràn khi không đảm bảo an toàn, dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ- Ảnh 6.

Do vậy, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền và lực lượng chức năng, mỗi người dân cũng cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ an toàn cho chính mình khi lưu thông qua ngầm, tràn trong thời điểm xảy ra mưa lũ, tuyệt đối tuân thủ cảnh báo và sự hướng dẫn, điều tiết của lực lượng chức năng, không vì nhanh một chút để rồi chậm cả đời.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 16/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe trên cao tốc

09:39 , 21/07/2024

Trong những ngày qua, trên một số tuyến cao tốc, một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra khiến nhiều người thương vong. Nếu năm 2023, cả nước có 61 trường hợp tử vong do tai nạn trên đường cao tốc, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 36 người thiệt mạng. Để phòng ngừa tai nạn giao thông trên đường cao tốc, Cục Cảnh sát giao thông đã đưa ra một số khuyến cáo.

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

6 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông từ 1/1/2025

09:27 , 21/07/2024

Cũng theo Luật Đường bộ 2024, kể từ 1/1/2025, 6 hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia giao thông đường bộ thay vì 23 hành vi như quy định cũ.

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão

09:16 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

Cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất trên khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày 21/7

07:45 , 21/07/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 06h vừa qua (17h/20 - 00h/21/07), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng tiếp tục có mưa và dông với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 30mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, sụt lún đất.

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

23:08 , 20/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã Nghi Sơn đã xây dựng kế hoạch, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy. Nhờ vậy, sau 3 tháng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh  lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

23:03 , 20/07/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang hướng thẳng vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ đi vào đất liền Việt Nam.

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

18:36 , 20/07/2024

Để đạt được mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay, cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho ngư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

15:00 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/7, ngày 21/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

14:41 , 20/07/2024

Theo thông tin cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

11:17 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy.