ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trên không gian mạng

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ tạo ra thuận lợi, thời cơ cho đất nước ta đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, với những mục tiêu như xây dựng Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh thời cơ, những thách thức, mối đe dọa từ không gian mạng đối với chủ quyền, lợi ích quốc gia, an ninh quốc gia cũng không ngừng gia tăng, đặc biệt là những chiêu bài xuyên tạc, phủ nhận nhằm xóa nhòa đường biên giới ngày càng được che đậy dưới nhiều hình thức tinh vi. Nếu không tỉnh táo nhận diện, một bộ phận người dân, đặc biệt là giới trẻ rất dễ bị "che mắt", thậm chí đứng trước nguy cơ trở thành kẻ tiếp tay cho các đối tượng có mưu đồ xấu lan truyền thông tin sai sự thật.

Tuyết Hạnh – Minh Tâm

04/08/2023 11:50

Dự kiến ra mắt khán giả Việt Nam từ ngày 21/7 vừa qua sau khi "làm mưa làm gió" tại các rạp chiếu toàn cầu, nhưng bước chân của búp bê Barbie – một tác phẩm điện ảnh Hollywood đành ngậm ngùi dừng lại ở khâu kiểm duyệt. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam quyết định cấm chiếu bộ phim này vì có hình ảnh "đường lưỡi bò 9 đoạn", thông tin sai sự thật về chủ quyền trên biển Đông của Việt Nam.

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trên không gian mạng - Ảnh 2.

Không chỉ Barbie, rất nhiều tác phẩm phim ảnh đã bị gỡ khỏi các nền tảng số chiếu phim công khai của Việt Nam như FPT Play, Vieon hay Netflix cũng bởi một số phân cảnh có hình bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Trong đó, hầu hết là phim Trung Quốc với dàn diễn viên nổi tiếng rất được khán giả trẻ Việt Nam yêu thích.

Chị Nguyễn Hồng Anh, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho rằng: Nhiều bộ phim chỉ lồng ghép hình bản đồ sai sự thật trong một vài phân cảnh, hoặc bố trí những đạo cụ rất nhỏ như tranh treo tường, quả cầu trang trí…Nếu không tinh ý sẽ không phát hiện ra. Hiện giờ xu hướng của các bạn trẻ là thấy hay sẽ chia sẻ lại cho nhau xem, nên thành ra là gián tiếp tuyên truyền thông tin sai lệch. Ông Lê Khắc Khuyến, cộng tác viên dư luận xã hội huyện Yên Định cũng cho rằng: Bên cạnh việc siết chặt quản lý văn hóa, đặc biệt là các văn hóa phẩm du nhập từ nước ngoài, thì nhất định phải giáo dục, đào tạo giới trẻ những kiến thức vững vàng về lịch sử hào hùng của dân tộc, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước làm nền tảng để nhận diện có hiệu quả, đấu tranh mạnh với các thông tin sai sự thật.

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trên không gian mạng - Ảnh 3.

Việc lồng ghép những thông tin sai sự thật về chủ quyền, lãnh thổ hay lịch sử của Việt Nam trong các tác phẩm giải trí, đặc biệt là những tác phẩm được sản xuất riêng cho nền tảng số, hay còn gọi là "phim chiếu mạng" có thể xem là một hoạt động "diễn biến hòa bình" cực kỳ tinh vi. Nếu không nâng cao cảnh giác, những nội dung này rất có thể sẽ biến thành một cuộc "xâm lăng văn hóa", tiêm nhiễm vào đầu người xem những kiến thức sai lệch, làm xói mòn lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong mỗi công dân. Không những thế, còn tạo điều kiện để những kẻ cơ hội chính trị lợi dụng, bôi đen lịch sử, phủ nhận vai trò của Đảng và Nhà nước ta trong hành trình dựng nước và giữ nước.

Nhận diện sự nguy hại này từ rất sớm và luôn nhất quán quan điểm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ", những năm qua, kiến thức về chủ quyền quốc gia của Việt Nam cả ở biên giới đất liền, vùng lãnh hải và vùng trời luôn là một trong những nội dung tuyên truyền chính yếu được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội đặc biệt quan tâm.

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trên không gian mạng - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Đội, thôn Quang Vinh, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc khẳng định: Biển đảo là thuộc chủ quyền của chúng ta, chúng ta giữ gìn thành quả mà ông cha để lại. Do đó là phải tích cực tuyên truyền đến con cháu chúng ta, không nghe theo thông tin sai trái mà dùng mọi cách để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền của chúng ta. Ông Phạm Văn Biên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc cho biết: Mặt trận tổ quốc xã cũng có mô hình "Dòng họ tự quản" và phát huy vai trò của dòng họ trong việc giáo dục con em không lan truyền, chia sẻ và nhận diện được các thông tin sai trái. Song song với đó phối hợp Đoàn thanh niên, Công an xã tăng cường tuyên truyền các bài viết, hạn chế thấp nhất việc các cháu lan truyền thông tin sai sự thật.

Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trên không gian mạng - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế lan truyền thông tin nhanh chóng của internet và sức mạnh tiếp cận công nghệ của giới trẻ, Đoàn viên thanh niên trở thành lực lượng xung kích đi đầu trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Chính các bạn trẻ là đội ngũ khơi dậy những "chiến dịch" tẩy chay văn hóa phẩm, sản phẩm đăng tải thông tin sai sự thật về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, sử dụng công nghệ, ngoại ngữ để bóc gỡ bài viết sai trái cũng như đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho Việt Nam.

Trong bối cảnh tin giả, tin xấu, độc tràn lan trên không gian mạng, việc chủ động cung cấp thông tin chính thống, tích cực và bóc trần, công khai chiêu trò, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng là giải pháp hiệu quả để nâng sức đề kháng, tự miễn dịch cho cộng đồng mạng.

Ông Phạm Công Cúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Trên thực tế, việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng không chỉ nằm ở phương diện đấu tranh với các thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử mà còn là bảo vệ an toàn hệ thống thông tin trọng yếu, an ninh mạng internet nhằm hạn chế các cuộc tấn công làm lộ lọt bí mật Nhà nước. Đây được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta và là yếu tố không thể tách rời của "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới". Do vậy, bên cạnh nỗ lực của cấp ủy chính quyền các cấp và lực lượng chức năng chuyên trách, bản thân mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao nhận thức, tỉnh táo nhận diện những thủ đoạn "diễn biến hòa bình", kiên quyết bài trừ các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá của thế lực thù địch, góp phần làm nên thế trận chiến tranh nhân dân, an ninh nhân dân trên không gian mạng.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 31.7.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

23:03 , 07/11/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

22:00 , 07/11/2023

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

16:42 , 06/11/2023

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.