ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao

Thay vì trồng cau lấy bóng mát như trước đây, khoảng chục năm nay, người dân xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cau thương phẩm. Đến nay, diện tích trồng cau đã được nhân rộng ở hầu hết các vườn tạp trong xã. Năm nay, cau được mùa, giá lại cao gấp đôi so với các năm, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương.

Hương Hạnh- Văn Tráng- Minh Tâm

22/09/2022 08:41

Gia đình ông Nguyễn Văn Cộng, thôn 4 là một trong những hộ đầu tiên trồng cau của xã Nga Liên. Với 5 sào đất vườn, ông cải tạo lại và trồng 500 gốc cau. Ngay từ đầu vụ, vườn cau của gia đình ông đã được thương lái đến đặt mua quả tươi với giá 550 nghìn đồng mỗi cây. Không chỉ bán quả cau tươi, 2 năm nay, ông Cộng còn ươm cau giống để bán cho người dân trong tỉnh, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Cộng, thôn 4, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn cho biết: "Trước đây vườn này nhà tôi trồng hồng xiêm nhưng sâu nhiều, không hiệu quả. Từ năm 2004 chuyển sang trồng cau thấy không sâu bệnh, giá bán năm nay gấp đôi năm ngoái, giá trị kinh tế cao. Cây cau ít công chăm sóc. Năm nay tôi dự định bán thêm 2000 cây cau giống".

Với lợi thế đất vườn tạp rộng, từ năm 2012, chính quyền xã Nga Liên đã vận động người dân cải tạo, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng, trong đó, cây cau được khuyến khích trồng nhiều nhất. Xã cũng đã giao cho Hợp tác xã, Hội Nông dân đấu mối với các đơn vị tổ chức chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho bà con.

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao - Ảnh 3.

Sau thành công ban đầu của một số hộ, người dân địa phương đã học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhân rộng diện tích trồng cau trong vườn tạp. Hiện nay, cả xã có gần 1000 hộ trồng cau, nhà ít khoảng từ 300 - 400 m2, nhà nhiều thì 3000 m2. Theo các hộ dân nơi đây, trồng cau có nhiều ưu điểm như: dễ chăm sóc, ít chi phí, dễ tiêu thụ, giá cả ổn định… Vài năm gần đây, nhiều hộ còn học kỹ thuật ươm giống cau để bán với giá từ 40 - 50 nghìn đồng 1 cây, mang lại nguồn thu ổn định.

Bà Hoàng Thị Chung, thôn 4, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn phấn khởi chia sẻ: "Nhà tôi trồng được 120 gốc cau, trồng hơn 10 năm nay, vừa rồi bán được 630 triệu. Tôi cũng đã trồng thêm được 100 cây chưa thu hoạch, còn vườn đất nữa,cuối năm sẽ trồng hết 100 cây cau để tăng thu nhập cho gia đình".

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đảng ủy xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

Ông Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đảng ủy xã Nga Liên, huyện Nga Sơn cho biết: "Nghị quyết của Đảng bộ xã cũng đã khuyến khích người dân địa phương cải tạo vườn tạp trồng cau. Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích vườn tạp trồng cau vì mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay, xã Nga Tiến bên cạnh đây cũng đã có cơ sở chế cau, giúp người dân tiêu thụ".

Qua nhiều năm cho thấy, cây cau khá phù hợp với đất vườn tạp xã Nga Liên, cho nhiều quả, mẫu mã đẹp, được thương lái đến đặt mua tận vườn. Để cây cau phát triển bền vững, chính quyền địa phương đang đấu mối, liên kết với các đơn vị chế biến ngoài tỉnh, nhằm đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định cho người dân.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 22.9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng, chanh leo

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích sầu riêng, chanh leo

09:32 , 07/12/2022

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát diện tích trồng sầu riêng, chanh leo trên địa bàn để xây dựng đề án, kế hoạch phát triển sản xuất theo vùng tập trung.

Quảng Xương đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP

Quảng Xương đưa ốc nhồi thành sản phẩm OCOP

09:19 , 07/12/2022

Từ cuối năm 2021 đến nay, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hóa đã khảo sát và phối hợp với các bên liên quan thực hiện “Mô hình phát triển sản xuất nuôi, chế biến ốc nhồi thương phẩm năm 2022” trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp dệt may nỗ lực tìm đơn hàng

09:02 , 07/12/2022

Bộ Công Thương cũng đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp như tăng cường sự kết nối thông tin thông qua các kênh xúc tiến thương mại.

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

Một số ngân hàng giảm lãi suất cho vay cuối năm

08:38 , 07/12/2022

Mặc dù chi phí đầu vào tăng mạnh theo lãi suất huy động, song để kích cầu tín dụng cuối năm một số ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng dịp cuối năm.

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

08:25 , 07/12/2022

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022, tăng thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

08:25 , 07/12/2022

Niềm tin nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục tăng. Điều này được thể hiện qua tốc độ giải ngân vốn đầu tư FDI vào Việt Nam 11 tháng qua đạt gần 20 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

20:00 , 06/12/2022

Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng, mập mờ về nhãn mác về tiêu thụ ở khu vực nông thôn miền núi. Các lực lượng chức năng đã tăng cường bám sát địa bàn, tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

08:34 , 06/12/2022

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không có nguy cơ thiếu thịt lợn và giá thịt lợn hơi sẽ không tăng cao.

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

09:05 , 05/12/2022

Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, trong định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023, ngành thuế cả nước sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp có dư địa thu lớn hoặc có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận về hoá đơn.

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

08:54 , 05/12/2022

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11 vừa qua, sản lượng ô tô mà Việt Nam sản xuất lắp ráp và nhập khẩu ước đạt khoảng 72.800 chiếc, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2022 đến nay.