ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao

Thay vì trồng cau lấy bóng mát như trước đây, khoảng chục năm nay, người dân xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cau thương phẩm. Đến nay, diện tích trồng cau đã được nhân rộng ở hầu hết các vườn tạp trong xã. Năm nay, cau được mùa, giá lại cao gấp đôi so với các năm, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương.

Hương Hạnh- Văn Tráng- Minh Tâm

22/09/2022 08:41

Gia đình ông Nguyễn Văn Cộng, thôn 4 là một trong những hộ đầu tiên trồng cau của xã Nga Liên. Với 5 sào đất vườn, ông cải tạo lại và trồng 500 gốc cau. Ngay từ đầu vụ, vườn cau của gia đình ông đã được thương lái đến đặt mua quả tươi với giá 550 nghìn đồng mỗi cây. Không chỉ bán quả cau tươi, 2 năm nay, ông Cộng còn ươm cau giống để bán cho người dân trong tỉnh, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Ông Nguyễn Văn Cộng, thôn 4, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn cho biết: "Trước đây vườn này nhà tôi trồng hồng xiêm nhưng sâu nhiều, không hiệu quả. Từ năm 2004 chuyển sang trồng cau thấy không sâu bệnh, giá bán năm nay gấp đôi năm ngoái, giá trị kinh tế cao. Cây cau ít công chăm sóc. Năm nay tôi dự định bán thêm 2000 cây cau giống".

Với lợi thế đất vườn tạp rộng, từ năm 2012, chính quyền xã Nga Liên đã vận động người dân cải tạo, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng, trong đó, cây cau được khuyến khích trồng nhiều nhất. Xã cũng đã giao cho Hợp tác xã, Hội Nông dân đấu mối với các đơn vị tổ chức chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho bà con.

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao - Ảnh 3.

Sau thành công ban đầu của một số hộ, người dân địa phương đã học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhân rộng diện tích trồng cau trong vườn tạp. Hiện nay, cả xã có gần 1000 hộ trồng cau, nhà ít khoảng từ 300 - 400 m2, nhà nhiều thì 3000 m2. Theo các hộ dân nơi đây, trồng cau có nhiều ưu điểm như: dễ chăm sóc, ít chi phí, dễ tiêu thụ, giá cả ổn định… Vài năm gần đây, nhiều hộ còn học kỹ thuật ươm giống cau để bán với giá từ 40 - 50 nghìn đồng 1 cây, mang lại nguồn thu ổn định.

Bà Hoàng Thị Chung, thôn 4, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn phấn khởi chia sẻ: "Nhà tôi trồng được 120 gốc cau, trồng hơn 10 năm nay, vừa rồi bán được 630 triệu. Tôi cũng đã trồng thêm được 100 cây chưa thu hoạch, còn vườn đất nữa,cuối năm sẽ trồng hết 100 cây cau để tăng thu nhập cho gia đình".

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đảng ủy xã Nga Liên, huyện Nga Sơn

Ông Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đảng ủy xã Nga Liên, huyện Nga Sơn cho biết: "Nghị quyết của Đảng bộ xã cũng đã khuyến khích người dân địa phương cải tạo vườn tạp trồng cau. Thời gian tới, xã tiếp tục khuyến khích người dân mở rộng diện tích vườn tạp trồng cau vì mang lại lợi nhuận cao. Hiện nay, xã Nga Tiến bên cạnh đây cũng đã có cơ sở chế cau, giúp người dân tiêu thụ".

Qua nhiều năm cho thấy, cây cau khá phù hợp với đất vườn tạp xã Nga Liên, cho nhiều quả, mẫu mã đẹp, được thương lái đến đặt mua tận vườn. Để cây cau phát triển bền vững, chính quyền địa phương đang đấu mối, liên kết với các đơn vị chế biến ngoài tỉnh, nhằm đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định cho người dân.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 22.9

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát triển nông nghiệp thông minh

Phát triển nông nghiệp thông minh

21:33 , 04/10/2023

Những năm gần đây, ngành Nông nghiệp Thanh Hóa đang khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển nông nghiệp thông minh. Qua đó hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao.

Xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

21:25 , 04/10/2023

Đến thời điểm này, Thanh Hóa đã có hơn 300 sản phẩm OCOP. Chương trình OCOP đã góp phần nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của Thanh Hóa; đồng thời góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Căng thẳng Nagorno-Karabakh: Pháp - Armenia tăng cường hợp tác quân sự

Căng thẳng Nagorno-Karabakh: Pháp - Armenia tăng cường hợp tác quân sự

19:52 , 04/10/2023

Trong chuyến thăm tới Armenia, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna ngày 3/10 thông báo, Pháp sẽ chuyển giao các thiết bị quân sự cho Armenia -để nâng cao năng lực phòng thủ của Armenia trước nguy cơ leo thang căng thẳng với Azerbaijan và dòng người tỵ nạn từ Nagorno-Karabakh.

Hỗ trợ kết nối, hợp tác phát triển doanh nghiệp, doanh nhân trẻ xứ Thanh

Hỗ trợ kết nối, hợp tác phát triển doanh nghiệp, doanh nhân trẻ xứ Thanh

19:50 , 04/10/2023

Với tinh thần “Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị”, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thanh Hoá đã tích cực, sáng tạo trong hoạt động, triển khai nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên nâng cao năng lực quản lý điều hành và dẫn dắt, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương. Qua đó thực sự trở thành mái nhà chung kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ phát triển sản xuất kinh doanh.

Tăng cường giao lưu, kết nối doanh nghiệp khu vực miền núi

Tăng cường giao lưu, kết nối doanh nghiệp khu vực miền núi

19:49 , 04/10/2023

Nhằm tăng cường xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) vừa phối hợp cùng Hội doanh nghiệp huyện Lang Chánh tổ chức giao lưu, kết nối, chia sẻ cơ hội đầu tư, kinh doanh với các doanh nghiệp khu vực miền núi phía Tây của tỉnh.

Infographic | Định hướng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Infographic | Định hướng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa năm 2024

14:33 , 04/10/2023

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, tỉnh Thanh Hóa định hướng các mục tiêu, chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Cụ thể như sau:

Phát triển thương mại dịch vụ gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển thương mại dịch vụ gắn với xây dựng nông thôn mới

08:36 , 04/10/2023

Những năm qua các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều kế hoạch để xây dựng nông thôn mới, trong đó phát triển thương mại - dịch vụ là một trong những lĩnh vực được quan tâm và chỉ đạo sát sao. Không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế, thương mại - dịch vụ phát triển còn góp phần nâng cao đời sống cũng như đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân nông thôn.

Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt cao

Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt cao

08:26 , 04/10/2023

9 tháng năm 2023, cả nước đã giải ngân gần 16 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 9 tháng trong 5 năm gần đây.

Ngành Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu xuất khẩu đạt 54 tỷ USD

Ngành Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu xuất khẩu đạt 54 tỷ USD

08:20 , 04/10/2023

Trong 9 tháng năm 2023, Nông nghiệp cả nước tăng trưởng cao trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Trong 3 tháng cuối năm, ngành Nông nghiệp cả nước đang tập trung các giải pháp nhằm phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 54 tỷ USD trong năm 2023.

Tháng 9 năm 2023: Thu ngân sách cả nước  giảm hơn 52 nghìn tỷ đồng

Tháng 9 năm 2023: Thu ngân sách cả nước giảm hơn 52 nghìn tỷ đồng

08:00 , 04/10/2023

Theo Bộ Tài chính, trong tháng 9 năm 2023, thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 89 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 52 nghìn tỷ đồng so mức thu bình quân 8 tháng.