ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao

Hiện nay các nhà mạng viễn thông đang yêu cầu khách hàng chuẩn hóa thông tin cá nhân đối với thuê bao di động. Lợi dụng việc này, các đối tượng xấu đã sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tuyết Hạnh – Thanh Văn

27/03/2023 20:20

Theo quy định, đến ngày 31/3/2023, nếu thuê bao di động nào chưa cập nhật thông tin cá nhân phù hợp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thì sẽ bị khóa 1 chiều; đến ngày 15 tháng 4 sẽ bị khóa 2 chiều và 30 ngày sau nếu không cập nhật sẽ bị thu hồi sim.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 2.

Lợi dụng quy định này, các đối tượng xấu đã thực hiện các cuộc gọi lừa đảo đến nhiều người dân trong cả nước dưới hình thức thông báo thuê bao của người được gọi sắp bị "khóa thuê bao", yêu cầu nâng cấp, bổ sung thông tin cá nhân, từ đó lừa chiếm đoạt Sim điện thoại di động của người được gọi, rồi chiếm tài khoản ngân hàng, ví điện tử của họ để chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 3.

Theo các doanh nghiệp viễn thông, trong dịp này, tổng đài hỗ trợ chăm sóc khách hàng của nhà mạng sẽ thực hiện các cuộc gọi đến tệp khách hàng có thông tin chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để thông báo về thời gian và hướng dẫn cách thức thực hiện chuẩn hóa thông tin. Tuy nhiên, các tổng đài viên tuyệt đối không được phép cập nhật thông tin hộ khách hàng, và hệ thống phần mềm quản trị dữ liệu khách hàng cũng không cho phép tổng đài viên thực hiện thao tác này. 

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 4.

Do vậy, người dân cần hết sức cảnh giác với các cuộc gọi yêu cầu chủ thuê bao cung cấp thông tin cá nhân để tránh bị lừa đảo.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Giám đốc kinh doanh VNPT – Vinaphone Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Giám đốc kinh doanh VNPT – Vinaphone Thanh Hóa cho biết: "Nhân viên của Vinaphone bị cấm tiết lộ thông tin của khách hàng, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo luật định. Chúng tôi cũng khuyến cáo khách hàng trong các giao dịch đời sống thường ngày không tiết lộ số điện thoại và thông tin cá nhân nhằm tránh bị kẻ gian đánh cắp thông tin, thực hiện hành vi lừa đảo"

Người dân lưu ý, các thuê bao cần chuẩn hóa thông tin trước ngày 31/3 tới là thuê bao trả trước. Đối với nhà mạng Vinaphone, người dân có thể tự cập nhật thông tin cá nhân của mình qua website chính thống là http://vinaphone.com.vn hoặc cài đặt ứng dụng My VNPT trên điện thoại thông minh. 

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 6.

Tương tự, với nhà mạng Mobiphone là trang web http://mobifone.vn và ứng dụng My Mobifone, và với nhà mạng Viettel là trang web http://viettel.vn hoặc ứng dụng My Viettel. Các khách hàng gặp khó khăn trong quá trình tự cập nhật thông tin có thể đến các điểm giao dịch, đại lý ủy quyền của nhà mạng để được hỗ trợ.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 7.

Ông Hoàng Viết Phương, Phó Giám đốc Mobifone tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Viết Phương, Phó Giám đốc Mobifone tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ngoài cách hỗ trợ cho khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao bằng trang web, ứng dụng My Mobifone và cập nhật trực tiếp tại quầy thì Mobifone không hỗ trợ hình thức chuẩn hóa thông tin nào khác, không thực hiện cập nhật thông qua điện thoại. Do vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân"

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa ghi nhận trường hợp khách hàng bị đối tượng lừa đảo thực hiện cuộc gọi giả danh chào mời chuẩn hóa thông tin. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân theo dõi kỹ các cách chuẩn hóa thông tin chính thức từ đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, không tự ý truy cập các đường link lạ qua tin nhắn và đặc biệt lưu ý quá trình chuẩn hóa thông tin sẽ không có nội dung liên quan đến tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao - Ảnh 8.

Nguồn: Thời sự tối 27/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 07/12, ngày 08/12/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 07/12, ngày 08/12/2023

14:00 , 07/12/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 07/12, ngày 08/12/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày trời nắng, gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 7/12/2023: Thanh Hóa ngày nắng, đêm trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 7/12/2023: Thanh Hóa ngày nắng, đêm trời rét và có mưa vài nơi

08:41 , 07/12/2023

Dự báo thời tiết 7/12/2023, không khí lạnh nhanh chóng tràn sâu xuống phía Nam nên nền nhiệt miền Bắc tăng nhanh, hửng nắng ấm, chỉ rét về đêm và sáng. Trung Bộ còn mưa to cục bộ. Riêng Thanh Hóa ngày nắng nhẹ, đêm trời rét và có mưa vài nơi.

Cần tăng cường trách nhiệm của gia đình ngăn chặn tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Cần tăng cường trách nhiệm của gia đình ngăn chặn tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

08:25 , 07/12/2023

Theo Thống kê của Uỷ Ban An toàn giao thông quốc gia, từ đầu năm đến nay trên cả nước xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên, làm chết 490 người và bị thương 827 người. Đây thực sự là con số báo động, đòi hỏi các lực lượng chức năng, và gia đình cần tăng cường trách nhiệm phối hợp để giáo dục quản lý học sinh khi tham gia giao thông, ngăn chặn tai nạn liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên.

Bảo tồn và phát triển tiềm năng cây dược liệu tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động

Bảo tồn và phát triển tiềm năng cây dược liệu tại Khu bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động

08:18 , 07/12/2023

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý hiếm Nam Động nằm trên địa bàn 2 huyện Quan Hóa và Quan Sơn có giá trị đa dạng sinh học rất cao, trong đó có rất nhiều loại cây dược liệu có giá trị. Trước khi Khu bảo tồn được thành lập, tình trạng người dân vào rừng khai thác dược liệu bừa bãi đã làm cho trữ lượng của một số loài bị suy giảm, một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng cục bộ. Những năm gần đây, Hạt kiểm lâm Quan Hóa đã phối hợp với các phòng chuyên môn của Chi Cục kiểm lâm tỉnh triển khai một số chương trình, dự án khoa học nhằm bảo tồn phát triển các loại cây dược liệu đặc trưng, bước đầu mang lại thành công nhất định.

52 triệu người trong cả nước đã có việc làm

52 triệu người trong cả nước đã có việc làm

08:11 , 07/12/2023

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thị trường lao động trong nước tiếp tục ghi nhận những gam màu sáng khi số người có việc làm tiếp tục tăng.

Tích cực chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị  trường Tết Nguyên Đán

Tích cực chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán

07:58 , 07/12/2023

Thời điểm cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn Thanh Hóa tăng từ 30 - 40% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực chăm sóc đàn gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu thị trường.

Định mức đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình tại 11 huyện miền núi là 2,018 ha/hộ

Định mức đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình tại 11 huyện miền núi là 2,018 ha/hộ

07:53 , 07/12/2023

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 46 ngày 1/12/2023 về việc quy định định mức đất sản xuất làm cơ sở xác định hộ thiếu đất sản xuất thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 1719 ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phát huy vai trò của công tác dân vận trong thi hành án

Phát huy vai trò của công tác dân vận trong thi hành án

20:07 , 06/12/2023

Trong thi hành án dân sự, kê biên cưỡng chế là biện pháp cuối cùng buộc phải thực hiện nhằm đảm bảo cho bản án được thi hành đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, quan điểm của các cơ quan thi hành án là hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức cưỡng chế, phát huy vai trò của công tác dân vận, tuyên truyền, thuyết phục để người phải thi hành án đồng thuận và hợp tác, giúp cho công tác thi hành án vừa đạt được hiệu quả, vừa ổn định tình hình địa phương.

Chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

16:56 , 06/12/2023

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố ven biển và các Sở, ngành, đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 06/12, ngày 07/12/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 06/12, ngày 07/12/2023

15:00 , 06/12/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 06/12, ngày 07/12/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, gió Bắc đến Đông bắc cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét.