ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi mùa nắng nóng

Trên 300 ha nuôi tôm thâm canh, công nghệ cao và hàng nghìn ha nuôi tôm sú, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn của tỉnh. Tuy nhiên hiện nay, thời tiết bất lợi, nắng nóng xen lẫn mưa dông, làm biến động nhiệt độ và các yếu tố môi trường nước, nên nguy cơ phát sinh, lây lan một số loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên tôm là rất cao. Do vậy, các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện đang tích cực chăm sóc, bảo vệ để tôm nuôi vụ xuân hè sinh trưởng, phát triển tốt.

Lan Hương - Văn Lọc

03/06/2024 08:30

Ngày 15 tháng 3 năm 2024, gia đình ông Trương Văn Miên, ở thôn Nam Hội Triều, xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa thả nuôi trên 200 nghìn con tôm thẻ chân trắng. Dự kiến đến 20 tháng 6 gia đình sẽ thu hoạch lứa tôm này.

Để chăm sóc, bảo vệ tôm nuôi trước dịch bệnh, ngoài sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, gia đình ông Miên còn sử dụng men vi sinh để xử lý đáy ao, làm sạch nguồn nước, cải thiện môi trường ao nuôi, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi mùa nắng nóng- Ảnh 1.

Ông Trương Văn Miên, thôn Nam Hội Triều, xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ở đây, đổi mùa nên tôm rảo chết tự nhiên, nó mang mầm bệnh đốm trắng tôm sú, tôm nuôi cũng bị lây theo. Gia đình tôi hầu như ngày nào cũng sử dụng vôi để xử lý trong mùa dịch bệnh này. Ngoài ra, chúng tôi khử trùng định kỳ bằng các thuốc diệt khuẩn của ngành thủy sản như Inodin, bê ca C để hạn chế được dịch bệnh".

Vụ xuân hè năm 2024, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa có gần 1.750 ha nuôi tôm, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh, ứng dụng công nghệ cao là 310 ha, còn lại là diện tích nuôi tôm sú.

Để hạn chế tác động của thời tiết nắng nóng đến sức khỏe của tôm nuôi, huyện đã chỉ đạo các đơn vị và các xã tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc, nhằm nâng cao sức đề kháng và phòng bệnh cho tôm.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi mùa nắng nóng- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trong quá trình nuôi tôm, các hộ đã lấy nước, xử lý nước bằng các chế phẩm, trong các ao nuôi thường dùng các quạt thông gió và các hệ thống nuôi phải sử dụng bằng điện công nghiệp. Thời điểm không có điện phải dùng máy phát, kịp thời xử lý các mầm bệnh và điều hòa thời tiết trong ao nuôi để tôm phát triển".

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi mùa nắng nóng- Ảnh 3.

Ông Lê Bá Quyết, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa

Ông Lê Bá Quyết, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa cho biết: "Hệ thống ao nuôi phải quạt để tránh việc tôm bị ngạt, hai là chúng ta sục khí tốt, thứ ba là đảm bảo các nhà màng có mái che công nghệ cao sẽ giảm được nắng nóng ở trong các ao nuôi. Còn nuôi quảng canh, chúng tôi khuyến cáo các hộ nuôi luôn phải thay ước để tránh tình trạng ngộ độc nước".

Thời gian tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiệt độ môi trường tăng cao, dễ phát sinh dịch bệnh trên tôm, nhất là bệnh đốm trắng. Do đó, các hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Hoằng Hóa cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết, tuân thủ quy trình nuôi thả và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Khi kiểm tra ao nuôi, thấy tôm có biểu hiện bất thường hoặc bị chết nên thông báo kịp thời cho cán bộ kỹ thuật ở địa phương hoặc cơ quan chuyên môn để được hỗ trợ trong việc xử lý và phòng chống dịch bệnh lây lan, tránh rủi ro và thiệt hại về kinh tế trong quá trình nuôi.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
BVBank khai trương hoạt động đơn vị thứ 2 tại Thanh Hoá

BVBank khai trương hoạt động đơn vị thứ 2 tại Thanh Hoá

11:20 , 15/06/2024

Ngày 14/6, tại thành phố Thanh Hoá, Ngân hàng Bản Việt - BVBank đã khai trương đơn vị thứ hai tại tỉnh Thanh Hóa – BVBank Lam Sơn, nâng tổng số điểm kinh doanh toàn hệ thống lên 126 đơn vị tại 33 tỉnh thành trên cả nước.

Huyện Triệu Sơn chủ động phòng ngừa bệnh dại

Huyện Triệu Sơn chủ động phòng ngừa bệnh dại

08:22 , 15/06/2024

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát. Kinh nghiệm ở nhiều nơi cho thấy, chỉ khi quản lý tốt đàn vật nuôi chó, mèo, tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm vắc xin; tuyên truyền kiến thức đầy đủ cho người dân thì mới có thể chủ động phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm này. Ghi nhận của phóng viên TTV tại huyện Triệu Sơn.

Doanh nghiệp nỗ lực phát triển sản xuất

Doanh nghiệp nỗ lực phát triển sản xuất

06:45 , 15/06/2024

Sau dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế thế giới, doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã trải qua một thời gian dài hoạt động cầm chừng do phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Với quan điểm kiên trì bám trụ, tranh thủ mọi thời cơ, nhiều doanh nghiệp đã vượt qua được khủng hoảng, hoặc vẫn duy trì tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh.

5 tháng năm 2024 xuất khẩu tôm đạt 1,3 tỷ USD

5 tháng năm 2024 xuất khẩu tôm đạt 1,3 tỷ USD

06:34 , 15/06/2024

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 5 tháng năm 2024, xuất khẩu tôm cả nước đã đạt 1,3 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023.

Tập huấn nghiệp vụ công tác giảm nghèo đa chiều, giai đoạn 2021 - 2025

Tập huấn nghiệp vụ công tác giảm nghèo đa chiều, giai đoạn 2021 - 2025

23:08 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ và tuyên truyền viên về công tác giảm nghèo đa chiều, giai đoạn 2021 – 2025.

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

08:52 , 14/06/2024

Hiện nay, trên địa bàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa có hơn 70 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, mỗi năm cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Các mô hình này đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương và góp phần cổ vũ, động viên tinh thần khởi nghiệp, làm giàu chính đáng trong đoàn viên, thanh niên.

6 tháng, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Thanh Hoá đạt 3,4%

6 tháng, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Thanh Hoá đạt 3,4%

08:38 , 14/06/2024

6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ trong điều kiện khá thuận lợi, không xảy ra dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và bà con nông dân, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có bước phát triển và đạt kết quả khá.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng 50% trong tháng 5

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng 50% trong tháng 5

08:48 , 13/06/2024

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 5 tăng trưởng mạnh nhất với hơn 4,4 tỷ USD, tăng 50,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gỗ còn nhiều khó khăn

Xuất khẩu gỗ còn nhiều khó khăn

08:44 , 13/06/2024

Mặc dù 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ thu về 6,1 tỷ USD, nhưng ngành gỗ Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Dự báo 6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về 4,4 tỷ USD

Dự báo 6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về 4,4 tỷ USD

08:40 , 13/06/2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2024 đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.