ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Thanh Hóa hiện có khoảng 26 triệu con gia cầm. Với tổng đàn lớn, nếu dịch cúm gia cầm xảy ra, thiệt hại về kinh tế rất lớn. Do vậy, các địa phương, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Lan Hương – Thanh Tùng

08/05/2024 07:23

Để nuôi gà an toàn, gia đình anh Lê Khắc Hướng, thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn lựa chọn gà giống có nguồn gốc xuất xứ, có kiểm dịch của cơ quan thú y. 

Chủ động phòng chống dịch cúm gia  cầm- Ảnh 1.

Cùng với đó, gia đình anh thực hiện nghiêm việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho số gia cầm mới nhập đàn; sử dụng các chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho vật nuôi nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia  cầm- Ảnh 2.

Anh Lê Khắc Hướng, Thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Anh Lê Khắc Hướng, Thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa: "Để đàn vật nuôi khỏe mạnh, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng định kì cho gia cầm".

Thanh Hóa hiện có tổng đàn gia cầm lớn, nhưng chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ chiếm 78%, nên nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm phát sinh và lây lan rất cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý các hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm; kiểm soát nguồn giống; tiêm phòng đợt 1 và tiêm phòng bổ sung cho số gia cầm mới phát sinh. 

Chủ động phòng chống dịch cúm gia  cầm- Ảnh 3.

Các địa phương tăng cường hướng dẫn người nuôi, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ 16.650 lít hóa chất sát trùng cho các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia  cầm- Ảnh 4.

Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa

Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cho biết: "Để ngăn chặn kịp thời ngay mầm mống ban đầu, người chăn nuôi đóng vai trò, yếu tố quan trọng trong việc tiếp cận với vật nuôi. Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng phải phát hiện và nắm bắt được đầu tiên là các biểu hiện triệu chứng lâm sàng, cũng như nắm bắt kịp thời từ đó theo dõi những vật nuôi và phát hiện nếu mà có nguy cơ cũng như có triệu chứng về bệnh phải báo cáo ngay cách ly, theo dõi và báo cáo ngay với cán bộ thú y xã, cấp xã và lên đến chi cục chăn nuôi thú y để xem xét, xử lý kịp thời để tránh lây lan".

Tại Thanh Hóa, mặc dù chưa có ổ dịch nào phát sinh, nhưng không vì thế mà các địa phương, hộ chăn nuôi chủ quan, lơ là trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Khi phát hiện gia cầm bị ốm, chết, phải báo ngay với cán bộ thú y, tuyệt đối không được bán chạy, bán tháo hoặc vứt xác gia cầm bệnh ra ngoài môi trường để hạn chế sự phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia  cầm- Ảnh 5.

Nguồn: THNM 08/05/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

10:01 , 27/05/2024

Sau khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phản ánh trên tuyến đường tỉnh 506, (còn gọi là đường Nghi Sơn – Sao Vàng) đang có nhiều điểm giao cắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý theo nội dung như phản ánh.

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

09:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, các ngày 27, 28/5 ở khu vực Thanh Hóa có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

08:44 , 27/05/2024

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tại vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh lần thứ XVI năm nay, hội đồng giám khảo cho rằng, chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, cách chọn đề tài rất trúng, đúng, mang tính thời sự, ứng dụng chuyển đổi số để đem tác phẩm đến gần hơn với công chúng.

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

08:41 , 27/05/2024

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục ghi nhận phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các sàn thương mại điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố, tham gia làm cộng tác viên online hoặc thông báo tri ân khách hàng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

08:38 , 27/05/2024

Qua rà soát, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã phát hiện khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM có chung 1 giấy tờ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo, các hành vi lừa đảo có sử dụng số điện thoại.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

08:00 , 27/05/2024

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, nhờ triển khai các mô hình kinh tế phù hợp và hiệu quả, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã thực sự đổi thay. Đặc biệt, đồng bào Mông đã từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển các mô hình kinh tế.

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

07:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

23:17 , 26/05/2024

Sáng ngày 26/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa tổ chức giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về an toàn giao thông năm 2024.

Giữa “cơn bão trắng”

Giữa “cơn bão trắng”

20:01 , 26/05/2024

Mặc dù bản Tà Cóm, thuộc xã Trung Lý, huyện Mường Lát đã được xác định không còn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, song những hệ luỵ mà “Cơn bão trắng” để lại vẫn còn rất lớn. Cả bản có tới hơn 97% hộ nghèo, nhiều gia đình phải li tán; tương lai của nhiều đứa trẻ lớn lên giữa ma tuý vẫn mờ mịt.

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

18:03 , 26/05/2024

Nhân ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường và ngày quốc tế về da dạng sinh học sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây, Công ty TNHH điện Nghi Sơn đã phối hợp với UBND xã Hải Thượng tổ chức lễ ra quân “Làm cho biển Hải Thượng sạch đẹp hơn” và “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.