ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng

Hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hàng, rõ nguồn gốc xuất xứ, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Thanh Hoá đã có nhiều giải pháp đa dạng các kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng.

Xuân Thu - Quang Hoà - Xuân Sơn

30/11/2023 22:00

Để thực hiện tuyên truyền, phố biến pháp luật về sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng hàng hoá đạt hiệu quả, Cục Quản lý thị trường Thanh Hoá đã xây dựng Kế hoạch, các phương án, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương, chỉ đạo các đội địa bàn đa dạng, đổi mới các hình thức tuyên truyền.

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng- Ảnh 1.

Tại thành phố Thanh Hoá, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Thanh Hoá đã tổ chức xây dựng tuyến phố nói không với hàng giả tại phố 2, phố 3 đường Đinh Công Tráng, phường Ba Đình, phố 2 đường Cao Thắng và đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa. Đây là những phố lớn, tập trung các tụ điểm kinh doanh lớn của thành phố Thanh Hoá. Tại đây, việc tuyên truyền được tiến hành đồng thời nhiều hình thức trực quan, sinh động, sâu rộng đến từng hộ kinh doanh và người tiêu dùng như: phát loa tuyên truyền, treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi tuyên truyền các quy định pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cán bộ đội còn hướng dẫn các hộ kinh doanh, người tiêu dùng cách nhận diện được các dấu hiệu hàng thật, hàng giả, giúp người tiêu dùng có kiến thức trong việc lưa chọn hàng hoá, tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng- Ảnh 2.

Nhằm thực hiện kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa, nhiều đội quản lý thị trường địa bàn còn đa dạng các hình thức tuyên truyền khác. Đó là tổ chức các gian hàng phân biệt hàng thật- hàng giả, kết hợp với các hình thức tuyên truyền ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh về "Không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa vi phạm về an toàn thực phẩm". Bên cạnh đó, các đội tuyên truyền số điện thoại đường dây nóng của ngành Quản lý thị trường, của đội quản lý, khuyến cáo người dân phản ánh ngay tới đường dây nóng khi phát hiện ra những dấu hiệu hoặc hành vi vi pham pháp luật liên quan đến hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý.

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng- Ảnh 3.

Chị Đặng Thị Hiếu, Cửa hàng Trường Sinh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá

Chị Đặng Thị Hiếu, Cửa hàng Trường Sinh, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Được lực lượng chức năng tuyên truyền, cửa hàng đã lựa chọn hàng hoá rõ nguồn gốc xuất xứ, việc liên hệ các đầu mối nhập hàng được thực hiện thuận lợi nếu hàng hóa hư hỏng"

Việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền nói không với hàng giả trên địa bàn thành phố Thanh Hoá, góp phần trang bị kỹ năng, kiến thức nhận biết hàng thật, hàng giả cho người tiêu dùng, hướng tới xây dựng "Người tiêu dùng thông thái", biết lựa chọn hàng hoá đảm bảo chất lượng để tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng- Ảnh 4.

Qua đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý.

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền nâng cao kỹ năng, kiến thức nhận biết hàng giả cho người tiêu dùng, qua đó hạn chế tối đa việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn".

Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng hàng hoá của người dân tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng ra thị trường để tiêu thụ, Do đó, Cục Quản lý thị trường Thanh Hoá sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đăng ký kinh doanh, nhãn hàng hóa nguồn gốc xuất xứ chất lượng hàng hóa và các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Đa dạng kênh thông tin nhận diện hàng thật - giả cho người tiêu dùng- Ảnh 6.

Nguồn: Nhà nước và pháp luật 30/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Năm 2024: Thanh tra toàn diện trên nhiều lĩnh vực, địa phương

Năm 2024: Thanh tra toàn diện trên nhiều lĩnh vực, địa phương

22:20 , 20/02/2024

Theo Kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, năm 2024, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh, thiếu niên mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

11:16 , 20/02/2024

Tối 18/02/2024, trong khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, Tổ tuần tra 282 Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời một vụ việc có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Như Thanh giải quyết kịp thời tình trạng ăn xin tại Phủ Na

Công an huyện Như Thanh giải quyết kịp thời tình trạng ăn xin tại Phủ Na

11:13 , 20/02/2024

Liên quan đến việc Nhân dân và báo chí phản ánh về tình trạng xuất hiện nhiều người ăn xin trước cổng đền Phủ Na, Công an huyện Như Thanh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Xuân Du, Ban Quản lý Khu di tích Phủ Na và Công an xã Xuân Du đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý...

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

19:47 , 19/02/2024

Sáng 19/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hoá công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý và chức danh Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thanh Hoá tham dự buổi lễ.

Vận động đối tượng trốn truy nã từ Lào về nước đầu thú

Vận động đối tượng trốn truy nã từ Lào về nước đầu thú

18:05 , 17/02/2024

Sau hơn 5 năm trốn truy nã bên Lào, được sự tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an và người thân, Trương Hoàng Vũ, sinh năm 1986 ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa đã từ Lào về Việt Nam và đến cơ quan Công an đầu thú.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

22:04 , 15/02/2024

Để tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sâu rộng và hiệu quả trong Nhân dân, trong thời gian qua, Hội đồng Phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Thanh Hóa đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành, thượng tôn pháp luật cho người dân, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, khiếu nại, khiếu kiện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới

Người dùng chữ ký số cần cẩn trọng trước chiêu thức lừa đảo mới

07:05 , 14/02/2024

Mới đây, Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo về hình thức lừa đảo mới nhằm vào các cá nhân, tổ chức sử dụng chữ ký số.

Thanh Hóa: Xử phạt 469 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ Tết

Thanh Hóa: Xử phạt 469 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ Tết

18:16 , 12/02/2024

Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cùng với bảo đảm an toàn giao thông phục vụ Nhân dân vui Tết, đón Xuân, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã tăng cường tuần tra kiểm soát, vừa tuyên truyền nhắc nhở, vừa xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn.

Người dân có thể tố giác tội phạm thông qua tài khoản định danh điện tử

Người dân có thể tố giác tội phạm thông qua tài khoản định danh điện tử

07:41 , 11/02/2024

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá, với tài khoản định danh điện tử, người dân có thể tố giác tội phạm trên VNeID mà không cần trực tiếp tới cơ quan công an. Sau đây là các bước tố giác tội phạm trên ứng dụng VneID, người dân có thể chủ động khai báo:

Xử phạt 3 trường hợp quảng cáo đánh bạc

Xử phạt 3 trường hợp quảng cáo đánh bạc

14:52 , 09/02/2024

Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 28 triệu đồng đối với 3 trường hợp vi phạm về quảng cáo đánh bạc dưới nhiều hình thức.