ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảng bộ xã Hoằng Đông đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp

Hoằng Đông là xã đồng bằng vùng ven biển của huyện Hoằng Hóa, có tổng diện tích đất tự nhiên trên 435 ha,dân số 5.600 người cư trú ở 5 thôn. Toàn xã có 160 ha đất sản xuất nông nghiệp và gần 60 ha đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Đây là một trong những địa phương đang gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế xã hội do xuất phát điểm thấp và không có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển.

Quang Tùng – Quang Hòa

19/03/2023 22:02

Thực hiện chương trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo chủ trương nghị quyết của tỉnh và xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, trong những năm vừa qua, cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Đông đã tập trung chỉ đạo qui hoạch lại ruộng đất, dồn điền đổi thửa, từng bước đưa các cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp với đồng đất và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Từ chủ trương, nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ xã về thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã Hoằng Đông đã xây dựng kế hoạch và ban hành một số cơ chế chính sách kích cầu hỗ trợ sản xuất.

Đến nay trên địa bàn xã Hoàng Đông đã hình thành được một số vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, dần thay thế hình thức sản xuất canh tác manh mún nhỏ lẻ truyền thống. Trong đó, xã đã qui hoạch vùng trồng khoai tây với diện tích 35 ha. Vùng trồng khoai tây đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho các hộ dân so với nhiều loại cây trồng khác.

Đảng bộ xã Hoằng Đông đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

2 sào khoai tây Đức năng xuất cao của gia đình Bà Lê Thị Chè ở thôn Quang Trung chuẩn bị cho thu hoạch. Giống khoai tây Đức có thời gian trồng và thu hoạch  hơn 90 ngày và dự kiến cho năng suất khoảng 1,8 tấn/ha. Với giá dao động từ 14 triệu đến 18 triệu đồng/ sào,  bình quân mỗi vụ khoai tây Đức mang lại cho gia đình Bà Chè thu nhập gần 30 triệu đồng, cao gấp 7 lần so với trồng lúa. Hiện tại ở thôn Quang Trung, xã Hoằng Đông đang có 160 hộ dân tham gia tích tụ ruộng đất và liên kết với doanh nghiệp để trồng giống khoai tây Đức.

Mô hình trồng khoai tây Đức ở xã Hoằng Đông, được thực hiện với việc liên kết chặt chẽ giữa nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, đã tạo sự phát triển theo hướng bền vững và mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân xã Hoằng Đông; hạn chế tình trạng, được mùa mất giá, được giá mất mùa" hoặc khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm và phá vỡ qui hoạch sản xuất.

Đến nay, xã Hoằng Đông đã có 25 ha trồng khoai tây Đức, sản lượng đạt 750 tấn. Năm 2022, khoai tây đã mang lại giá trị thu nhập trên 5 tỷ đồng cho các hộ nông dân ở xã Hoằng Đông và mở ra hướng sản xuất mới trong lĩnh vực trồng trọt ở địa phương này.

Đảng bộ xã Hoằng Đông đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp - Ảnh 4.

Từ diện tích trồng lúa ở khu vực ven đê kém hiệu quả, xã Hoàng Đông đã qui hoạch thành hai khu nuôi trồng thủy sản nước ngọt với diện tích hơn 7ha, tạo điều kiện thuận lợicho các hộ dân địa phương nhận thầu để đầu tư nuôitrồng thủy sản và khuyến khích các hộ nuôi theo mô hình công nghiệp công nghệ cao. Theo một chủ hộ nuôi tôm, với giống tôm thẻ chân trắng được nuôi trong các bể có mái che và áp dụng công nghệ tiên tiến, mỗi năm có thể  nuôi được 3 đến 4 vụ tôm với năng xuất đạt 21 tấn/1ha/vụ, từ đó mang lại thu nhập khoảng 150 tỷ đồng1 ha/1 năm. Trong thời gian tới,  xã Hoằng Đông, tiếp tục chỉ đạo xây dựng vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản, kết hợp mô hình có hiệu quả kinh tế cao theo lộ trình chuyển đổi theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXX nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Đối với diện tích đất hai lúa, vụ chiêm xuân năm nay, xã Hoàng Đông đã mạnh dạn đưa vào trồng hai loại giống lúa thơm chất lượng cao gồm: giống lúa ST25 của Sóc Trăng và giống TB – R39 của Thái Bình vào sản xuất để dần thay thế các giống lúa thuần năng xuất và giá trị thu nhập thấp. Đồng thời kết hợp xây dựng mô hình cá lúa, chủ yếu là đưa giống cá giếc vào nuôi để nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.

Đảng bộ xã Hoằng Đông đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp - Ảnh 5.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và những giải pháp hiệu quả trong chỉ đạo sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổng giá trị sản xuất năm 2022 của xã Hoàng Đông đạt gần 310 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đạt trên 111 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng/người/năm.

Trên cơ sở những kết quả bước đầu trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ, chính quyền xã Hoàng Đông sẽ tổ chức đánh giá rút ra bài học kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Cùng với nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp,  tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020 – 2025 định hướng đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2023; rà soát bổ sung quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất canh tác sang đất ở khu dân cư tại các vị trí đã được Uỷ ban Nhân dân huyện Hoằng Hóa phê duyệt. Đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong chỉ đạo điều hành, thực hiện nhiệm vụ của chính quyền từ xã đến thôn nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Uỷ ban Nhân dân huyện Hoàng Hóa, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng ủy và Hội đồng Nhân dân xã Hoằng Đôngvà phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế của địa phương trong giai đoạn 2020 - 2025 đã đề ra.

Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 14.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

20:35 , 18/05/2023

Thiết thực kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chung kết Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

23:07 , 15/05/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

21:23 , 15/05/2023

Từ trước đến nay, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ. Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong thực hiện chính sách dân tộc. Những thành quả đó là minh chứng hùng hồn để phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc hòng hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

17:52 , 15/05/2023

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã giành được nhiều kết quả nổi bật. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã gắn việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

16:23 , 15/05/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, phát triển rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, trong những năm vừa qua, huyện Quan Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh trồng rừng. Đến nay, Quan Sơn trở thành huyện có độ che phủ rừng cao nhất toàn tỉnh, đạt gần 90%.

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

15:12 , 15/05/2023

Huyện Quan Hóa có tiềm năng lớn về chế biến lâm sản với trên 86 nghìn ha rừng các loại, trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn 48 nghìn ha. Đây là những lợi thế rất lớn để huyện đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Hóa cũng xác định: Phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong ba chương trình trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

23:32 , 11/05/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có văn bản hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

23:26 , 11/05/2023

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Hội thi giảng viên lý luận chính trị.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

23:15 , 11/05/2023

Thời gian qua, các ngành trong khối Nội chính tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành với tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng quy định của Đảng, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

18:36 , 11/05/2023

Thị ủy Bỉm Sơn vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.