ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao Thanh Hoá

Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tiềm năng, lợi thế để thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo. Một trong những giải pháp được các địa phương thực hiện, đó là khuyến khích, hướng dẫn người dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả.

Ái Vân

16/01/2024 14:29

Ở bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, nơi sinh sống của đồng bào Mông, ai cũng biết đến anh Thao Văn Tông, bởi anh không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là người đi tiên phong trong việc thay đổi tư duy sản xuất, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Nhiều năm trước gia đình anh Thao Văn Tông thuộc diện hộ nghèo, nguồn thu nhập chủ yếu từ 4 sào nương trồng lúa và ngô. Năm nào được mùa thì đủ ăn nhưng nếu hạn hán mất mùa thì phải chạy vạy lo từng bữa. Không cam chịu cảnh nghèo đói, anh Thao Văn Tông đã bàn với vợ con quyết định vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế. Nhận thấy địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để chăn nuôi đại gia súc, anh Tông đã mua 1 cặp bò và 1 con lợn giống về nuôi. 

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao Thanh Hoá- Ảnh 1.

Anh Tông cho biết, nguồn thức ăn cho bò chủ yếu là cỏ voi và thân cây chuối, rất dễ tìm kiếm và không tốn nhiều tiền để mua. Anh Tông thực hiện đầy đủ việc tiêm vắc xin để phòng tránh dịch bệnh, nhờ đó, đàn bò của gia đình anh phát triển tốt. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi 7 con bò, gồm 5 bò thịt và 2 bò giống. Nhờ chăn nuôi, gia đình anh Thao Văn Tông đã thoát được nghèo và có mức thu nhập khá.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao Thanh Hoá- Ảnh 2.

Anh Thao Văn Tông, bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Anh Thao Văn Tông, bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi trước đây cũng khó khăn như bà con trong bản. Sau khi được Nhà nước hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi, gia đình đã mua đôi bò về nuôi. Bây giờ gia đình đã trđược tiền vay ngân hàng và có tiền vốn đầu tư mua thêm bò thịt về chăn nuôi. Cuộc sống gia đình hiện tại đã khấm khá hơn trước nhiều".

Ở làng Trô, xã Giao An, huyện Lang Chánh, mô hình trồng cây có múi của gia đình ông Lê Văn Đồng, người dân tộc Mường cũng đang được khuyến khích nhân rộng trên địa bàn.

Xuất phát điểm là một hộ nghèo, suốt nhiều năm, gia đình ông Lê Văn Đồng xoay xở mọi cách để làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Năm 2016, từ nguồn hỗ trợ Chương trình 30a của Chính phủ, gia đình ông Đồng được nhận 18 gốc cây bưởi Diễn về trồng. Sau thời gian chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn bưởi Diễn của gia đình ông ngày càng xanh tốt, quả to đều và ngọt, năm đầu tiên bán được hơn 10 triệu đồng. 

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao Thanh Hoá- Ảnh 3.

Khi có vốn, ông mở rộng thêm diện tích cây ăn quả, mua giống bưởi da xanh về trồng. Hiện, vườn bưởi của gia đình ông Lê Văn Đồng có khoảng 70 gốc, nguồn thu ổn định mỗi năm khoảng 40 - 50 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi lợn, gà và trồng keo. Từ nguồn thu chăn nuôi và trồng trọt, gia đình ông Đồng đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo và trở nên khá giả, có điều kiện đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới của quê hương.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao Thanh Hoá- Ảnh 4.

Hiện nay, ở các bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nơi đâu cũng xuất hiện những mô hình làm kinh tế giỏi. Bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi phù hợp, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tìm phương thức sản xuất mới. Từ đó dần ổn định đời sống, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả ở vùng cao Thanh Hoá- Ảnh 5.

Chị Hà Thị Nhung, bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa

Chị Hà Thị Nhung, bản Đồng Tâm, xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa cho biết: "Bà con lâu nay không có phong tục sản xuất cây vụ đông, nay đã thay đổi nên ai cũng tích cực tham gia".

Thời gian tới, các địa phương miền núi cần tập trung thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn lực của tỉnh với các chương trình, dự án của Trung ương đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Các ban ngành chức năng địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình xóa đói giảm nghèo; tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao chất lượng cuộc sống, và giúp đỡ người dân trong cộng đồng cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: Tạp chí Dân tộc miền núi 14/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

Ngân hàng tung ưu đãi hút người gửi tiền đầu năm mới

08:00 , 20/02/2024

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi để thu hút dòng tiền gửi.

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất

23:06 , 19/02/2024

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Để duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp phải tập trung tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Thu thuế nội địa tháng 2/2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng

Thu thuế nội địa tháng 2/2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng

18:22 , 19/02/2024

Theo báo cáo của Cục Thuế Thanh Hóa, thu nội địa trên địa bàn tỉnh tháng 2 năm 2024 ước đạt 2.075 tỷ đồng, bằng 116,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Các doanh nghiệp chế biến tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

Các doanh nghiệp chế biến tre, luồng khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất

15:27 , 19/02/2024

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp chế biến lâm sản từ tre, luồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Nhằm duy trì ổn định sản xuất, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh nhiều giải pháp tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đầu tư, cải tiến công nghệ, quy trình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Xử lý nhanh vướng mắc, báo cáo việc nâng hạng Thị trường chứng khoán trước 30/6

Xử lý nhanh vướng mắc, báo cáo việc nâng hạng Thị trường chứng khoán trước 30/6

08:18 , 19/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 06 ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, Thủ tướng giao các bộ ngành xử lý nhanh các vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên thị trường mới nổi, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 30/6/2024.