ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân Mường Lát

Nhằm thay đổi tập quán sản xuất, phát huy lợi thế về diện tích tự nhiên, trong thời gian vừa qua, được sự hỗ trợ của các sở, ban ngành cấp tỉnh, huyện Mường Lát đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đây là hướng đi giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tiến Dũng – Văn Lộc

12/03/2024 07:33

Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Công ty TNHH Japta Comfeed Việt Nam, Đồn Biên phòng Pù Nhi và Chính quyền địa phương đã trao 4.000 con gà giống lông màu khỏe mạnh cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Pù Nhi và Nhi Sơn, huyện Mường Lát. Theo đó, có 80 hộ dân xã Pù Nhi và Nhi Sơn được hỗ trợ mỗi hộ 50 con gà lông màu giống và thức ăn ban đầu.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân Mường Lát- Ảnh 1.

Cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, người dân Mường Lát sẽ dần thay đổi tập quán, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao thu nhập.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân Mường Lát- Ảnh 2.

Thiếu tá Bùi Xuân Ngãi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pù Nhi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa

Thiếu tá Bùi Xuân Ngãi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pù Nhi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chính sách này nhằm hỗ trợ bà con xây dựng mô hình sinh kế phát triển mới để mang lại cuộc sống no cho bà con".

Gia đình bà Trần Thị Tuyết, ở bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát trước đây là hộ nghèo. Nhờ phát triển chăn nuôi gia súc, tận dụng nguồn thức ăn từ đồi rừng nên đến nay, gia đình bà đã phát triển được 18 con bò, mỗi năm mang lại nguồn thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân Mường Lát- Ảnh 3.

Huyện Mường Lát hiện có khoảng 100 nghìn con gia cầm, 22 nghìn con trâu bò và trên 10 nghìn con lợn. Là một huyện miền núi cao, điều kiện canh tác gặp nhiều khó khăn, chăn nuôi đang trở thành hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế, với giá trị thu nhập trên 130 tỷ đồng. Cũng nhờ chăn nuôi, nhiều hộ dân đã xóa được đói, giảm được nghèo. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 39,34%, giảm 8,4% so với năm 2022.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân Mường Lát- Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mường Chanh với diện tích tự nhiên lớn, hết sức thuận lợi để cho phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp đặc biệt là phát triển ngành chăn nuôi đàn gia súc lớn. Hiện nay với tổng đàn gia súc trên 3500 con với 300 hộ gia đình chăn nuôi đã góp phần làm tăng trưởng kinh tế của địa phương, góp phần vào cuộc xóa đói giảm nghèo".

Để chăn nuôi tiếp tục phát huy hiệu quả, ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Mường Lát đẩy mạnh hỗ trợ con giống, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân. Đây sẽ là giải pháp quan trọng giúp người dân Mường Lát phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân Mường Lát- Ảnh 5.

 

Nguồn: THNM 12/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa có 13 hợp tác xã tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Thanh Hóa có 13 hợp tác xã tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

09:44 , 22/04/2024

Nhằm hướng đến sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao, hiện nay, nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chuyển dần sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Xuất khẩu thuận lợi, giá thanh long tăng vọt

Xuất khẩu thuận lợi, giá thanh long tăng vọt

08:13 , 22/04/2024

Những ngày qua, người dân trồng thanh long trên cả nước vui mừng khi giá thanh long nghịch vụ liên tục ở mức cao.

Doanh thu các doanh nghiệp chứng khoán tăng mạnh

Doanh thu các doanh nghiệp chứng khoán tăng mạnh

08:09 , 22/04/2024

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường từ đầu năm đến nay đã giúp nhiều công ty chứng khoán có doanh thu, lợi nhuận cao.

Lãi suất liên ngân hàng tăng gần chạm trần

Lãi suất liên ngân hàng tăng gần chạm trần

08:05 , 22/04/2024

Lãi suất qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng lại tăng mạnh, lên gần chạm trần 5% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và cũng là mức cao nhất trong vòng gần 1 năm trở lại đây.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.