ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Để "dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu

Văn kiện Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bổ sung một nội dung mới quan trọng và vô cùng ý nghĩa, đó là "Dân thụ hưởng", nhằm hoàn thiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Đây là sự khẳng định nhất quán tư tưởng của Đảng và Nhà nước ta: lấy dân làm gốc, người dân là chủ thể, là mục đích, là trung tâm của mọi quá trình phát triển. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, đặt người dân vào trung tâm các quyết sách hành động của mình với mục đích cuối cùng là người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Khánh Hòa – Mạnh Tuấn

26/06/2023 23:34

Quan điểm "dân thụ hưởng" thể hiện sự quan tâm thiết thực của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền đến đời sống của người dân, nghĩa là người dân có quyền được thụ hưởng những thành quả của sự phát triển. Đồng thời khi được thỏa mãn các lợi ích chính đáng, sẽ tạo thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy người dân hăng hái cống hiến, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của xã hội. Điều này thể hiện rất rõ nét từ quá trình xây dựng Nông thôn mới tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trước đây, con đường dẫn đến thôn Thái Học, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy chỉ rộng chưa đầy 3m, mặt đường đất đá gồ ghề, xe cộ đi lại khó khăn. Thực hiện chủ trương về xây dựng nông thôn mới nâng cao, năm 2022, cấp ủy chính quyền xã Cẩm Tú đã cùng với ban mặt trận thôn kêu gọi Nhân dân hiến đất để mở rộng đường. Chủ trương này đã được đưa ra họp dân, công khai phương án thực hiện để Nhân dân bàn bạc, thống nhất, tham gia góp công góp sức và trực tiếp kiểm tra, giám sát. 

Để "dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu - Ảnh 2.

Đến nay con đường liên thôn Thái Học đã được mở rộng lên 7m, mặt đường được bê tông cứng hóa giúp mọi người đi lại dễ dàng, thuận lợi hơn. Nhìn thành quả đạt được từ sự chung sức đồng lòng của cả tập thể, người dân thôn Thái Học ai nấy đều vui mừng phấn khởi. Ông Nguyễn Xuân Liên, thôn Thái Học, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy phấn khởi cho biết từ ngày con đường được mở rộng sạch đẹp, bà con trong xã là những người được lợi đầu tiên, giá trị đất đai tăng lên, nhà ở măt đường thì có thể kinh doanh buôn bán tốt hơn.

Mục tiêu cuối cùng của xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Từ năm 2014, Thanh Hóa là tỉnh đi đầu trong cả nước thực hiện việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới. Kết quả cho thấy, 90% người dân ở những xã đã đạt nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới. Rõ ràng, người dân chỉ hài lòng khi bản thân họ được hưởng những thành quả từ nông thôn mới, kinh tế phát triển, đời sống vật chất – tinh thần được nâng lên, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc!

Để "dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đằng, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy

Ông Nguyễn Văn Đằng, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy cũng chia sẻ: "Nghe theo chủ trương về xây dựng nông thôn mới của địa phương, gia đình tôi cải tạo vườn, mua giống cây về trồng, đúng là đời sống kinh tế được nâng lên, người được hưởng lợi đầu tiên là gia đình rồi từ đó góp phần phát triển quê hương".

"Dân thụ hưởng" là kết quả của quá trình "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Theo đó, các cấp ủy, chính quyền cần tôn trọng, mở rộng quyền làm chủ của người dân, đặc biệt là "dân biết, dân bàn, dân làm" những vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, hay cộng đồng khu dân cư. Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết: "Chúng tôi thông báo tới người dân qua các hội nghị, nhóm zalo hoặc trang thông tin điện tử để người dân tham gia ý kiến, phản hồi đồng tình, nhất trí hay sự hài lòng của nhân dân đối với các chương trình dự án lớn đang được triển khai".

Để "dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, để được thụ hưởng kết quả theo mong muốn, nguyện vọng của mình, người dân phải được phát huy vai trò kiểm tra, giám sát. Để làm được điều này, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền kiểm tra, giám sát theo đúng quy định.

"Dân thụ hưởng" là một trong những điểm mới quan trọng trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây chính là sự khẳng định quyền làm chủ của người dân một cách rõ ràng, cụ thể chứ không phải chỉ là chung chung. Người dân là đối tượng được thụ hưởng các thành quả của phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, tinh thần, được đảm bảo an toàn về tính mạng, con người, sức khỏe, môi trường. Họ cũng có trách nhiệm và được tạo điều kiện cần thiết để đóng góp công sức vào quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước… Tuy nhiên, để dân thực sự được thụ hưởng theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng, thì trước tiên Nhân dân phải hiểu biết đúng đắn, đầy đủ về các quyền tự do dân chủ ở cơ sở của mình. Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh cần tuyên truyền, triển khai đến người dân đầy đủ và toàn diện các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo đảm thực chất và hiệu quả.

Ông Ngô Anh Thúy, Trưởng Ban Dân vận huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Thực tế đã chứng minh, "dân thụ hưởng" không dừng lại trên lý thuyết, trong Nghị quyết hay khẩu hiệu mà đã được các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa cụ thể trong mỗi chủ trương, hành động và bảo đảm quyền lợi cho Nhân dân. Đó chính là động lực để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; nỗ lực lao động, cống hiến để đất nước ngày càng phát triển. Và khi đó những giá trị mà mỗi người được thụ hưởng sẽ ngày càng lớn hơn.

Để "dân thụ hưởng" không chỉ là khẩu hiệu - Ảnh 6.

 

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 26.6.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

11:07 , 11/06/2024

Thạch Thành là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, đặc sắc, với nhiều di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, thuận lợi cho phát triển du lịch. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định phát triển du lịch là 1 trong 3 chương trình trọng tâm. Vì vậy, những năm gần đây, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Nền tảng thi đua yêu nước từ những công việc hằng ngày

Nền tảng thi đua yêu nước từ những công việc hằng ngày

09:58 , 11/06/2024

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” với mục đích là diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm và cách làm là dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân. Lời kêu gọi thi đua ái quốc xuất phát từ lợi ích của Nhân dân, đem lại độc lập tự do cho dân tộc, sự ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân, đó là niềm khát vọng lớn nhất của mỗi người dân Việt Nam.

Đảng ta luôn chú trọng xây dựng đạo đức cách mạng người cán bộ, đảng viên

Đảng ta luôn chú trọng xây dựng đạo đức cách mạng người cán bộ, đảng viên

17:21 , 05/06/2024

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân và Nhân dân lao động, là người lãnh đạo sự cách mạng của đất nước. Trong suốt chặng đường gần 1 thế kỷ qua, Đảng ta luôn xác định việc xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng đối với việc củng cố uy tín, năng lực của mỗi cán bộ, đảng viên, giữ vững vị thế cầm quyền của Đảng; là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, có ý nghĩa quan trọng đối với sự sống còn của Đảng. Chính vì vậy, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng nhằm nâng cao đạo đức cách mạng người cán bộ, đảng viên. Mới đây nhất, ngày 9/5/2024, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 144 quy định cụ thể hơn về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ III, năm 2024

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ III, năm 2024

16:13 , 05/06/2024

Tiếp nối thành công của hai kỳ tổ chức trước, cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ III, năm 2024 đã được chính thức khởi động, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức.

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc thực hiện nghị quyết về phát triển du lịch

22:43 , 01/06/2024

Xác định chương trình phát triển du lịch là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ 2021 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc đã ban hành Nghị quyết và Chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng các kế hoạch về phát triển du lịch nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết đề ra. Đến nay, việc phát triển du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.