ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Di tích xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa

Thanh Hóa là vùng đất đậm đặc di sản, di tích và thắng cảnh, đa dạng về thể loại, giầu giá trị và được phân bố khắp các vùng miền trong tỉnh. Xác định đây là nguồn lực quan trọng phục vụ đời sống con người và phát triển kinh tế xã hội, những năm qua, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn quan tâm sâu sát đến công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích, di sản, gắn với phát triển ngành du lịch.

An Thư - Mạnh Tuấn

11/02/2024 19:49

Phủ Na được xây dựng năm 1909 theo kiến trúc thời Nguyễn, nằm ở chân dãy núi Nưa, thuộc địa bàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh, là nơi thờ nhiều vị thánh, nhưng nổi bật nhất là Bà Triệu, mẫu Thượng Ngàn, công chúa Liễu Hạnh. Trải qua thời gian năm tháng, nhiều hạng mục của công trình bị xuống cấp. 

Di tích xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa- Ảnh 1.

Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn động phủ nằm ở chân dãy núi Nưa thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hóa

Năm 2019, di tích được đầu tư trùng tu, tôn tạo với kinh phí 17 tỷ đồng. Sau hơn 4 năm, đến nay, dự án đã hoàn thành 1 số hạng mục quan trọng như cổng tam quan, đền Mẫu, giúp di tích này có được diện mạo mới khang trang, bề thế, khắc phục tình trạng xuống cấp, góp phần đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của người dân và thu hút đông đảo du khách gần xa về chiêm bái, vãn cảnh, nhất là trong mùa lễ hội diễn ra trong suốt tháng 1 và tháng 2 âm lịch hàng năm. 

Di tích xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa- Ảnh 2.

Ông Bùi Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Đức Chính,  Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trước đây khi chưa được trùng tu thì lượng khách đến với Phủ Na tương đối ít. Từ khi được sự quan tâm của Sở Văn hóa, phòng văn hóa của huyện thì du khách thập phương tới rất đông".

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Thanh Hóa có 854 di tích đã được xếp hạng các cấp, bao gồm 1 di sản văn hóa thế giới, 5 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 139 di tích cấp quốc gia và 709 di tích cấp tỉnh. Nhưng năm qua, tỉnh luôn quan tâm, ưu tiên bố trí kinh phí trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích; nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, di tích gắn với phát triển du lịch. 

Di tích xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa- Ảnh 3.

Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 40 dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích được phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 341 tỷ đồng. Trong năm 2023, toàn tỉnh có thêm 05 di tích cấp tỉnh được công nhận, có 07 di sản văn hóa được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. 

Di tích xứ Thanh trong dòng chảy văn hóa- Ảnh 4.

Bà Bùi Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Bà Bùi Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh cho biết thêm: "Trong nhiều năm qua được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, nhà nước, của tình Thanh Hóa, đặc biệt là của ngành văn hóa, thể thao, du lịch thì Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã được trùng tu tôn tạo nhiều hạng mục công trình, cán bộ, viên chức, người lao động trong Ban sẽ cố gắng để phát huy hết tiềm năng giá trị của di tích".

Di tích là vốn quý, nơi lưu giữ một phần lịch sử, văn hóa của đất nước, quê hương; nơi lưu dấu những câu chuyện về quá trình dựng nước, giữ nước ngàn năm của dân tộc. 

Ông Phạm Nguyên Hồng Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Bởi vậy, gìn giữ, phát huy giá trị của di tích là nghĩa vụ, trách nhiệm của thế hệ hôm nay, qua đó, thể hiện sự trân trọng đối với lịch sử, lòng biết ơn với các thế hệ tiền nhân; từ đó, tiếp tục phát huy giá trị của di tích, để những công trình này mãi trường tồn trong dòng chảy văn hóa của dân tộc, và trong tâm thức của các thế hệ người dân.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 11/2

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tết Nguyên tiêu Đền thờ Trần Nhật Duật xuân Giáp Thìn 2024

Tết Nguyên tiêu Đền thờ Trần Nhật Duật xuân Giáp Thìn 2024

23:01 , 24/02/2024

Chiều ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Trần Nhật Duật dưới chân núi Văn Trinh, thuộc thôn Linh Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương tổ chức Tết Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn năm 2024.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

20:00 , 24/02/2024

Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, đồng bào các dân tộc trong và ngoài huyện Cẩm Thủy lại nô nức tham gia trẩy hội chùa Rồng tại xã Cẩm Thạch. Lễ hội chùa Rồng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế và các nghĩa sĩ trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc Minh, giành độc lập tự do cho dân tộc vào nửa đầu thế kỷ 15. Đây cũng là dịp để người dân và du khách thập phương hòa mình vào không khí vui tươi, rộng ràng, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Cẩm Thủy.

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

23:14 , 23/02/2024

Chùa Mậu Xương có tên cổ là Tuyết Sơn Phong tự, nằm ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương. Tương truyền, ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm người dân trong vùng sẽ tổ chức ngày Tết Thượng Nguyên tại Chùa. Lễ Tết Thượng Nguyên hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là một trong những điểm nhấn thu hút du khách thập phương.

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

08:54 , 23/02/2024

Nền tảng trực tuyến Booking.com vừa công bố bảng xếp hạng 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam thuộc khuôn khổ Traveller Review Awards lần thứ 12 - năm 2024.

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

18:07 , 22/02/2024

Theo Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Thanh Hoá, tính chung 02 tháng đầu năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến Thanh Hoá ước đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 9,3% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 16.000 lượt; tổng thu du lịch ước đạt 1.552,5 tỷ đồng.

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

17:15 , 22/02/2024

Ngày 22/2, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp về Tổ chức Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá 2024.

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

17:12 , 22/02/2024

Xã Yên Ninh, huyện Yên Định vừa tổ chức Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 21/2 (tức ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng) với phần lễ và hội thật đặc sắc thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài xã về thưởng thức, du xuân.

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

17:05 , 22/02/2024

Đã thành thông lệ, vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm tại làng Thanh Đớn xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, Nhân dân lại sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Cơm Thi. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với việc tri ân danh nhân thời Lý là Tô Hiến Thành - người có công với dân, với nước, được Nhân dân tôn là Thành hoàng làng.

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

08:48 , 22/02/2024

Lễ hội Mường Khô, huyện Bá Thước được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân. Các nghi thức cúng tế, các trò chơi, trò diễn dân gian, nhạc cụ cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường tại lễ hội đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá phi vật thể xứ Thanh. Với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và khoa học, Lễ hội Mường Khô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

08:36 , 22/02/2024

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam cần chuyển mình thích ứng nhanh với tình hình chung của du lịch thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ trở lại từ ngày 11/4/2024 đến 14/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Tỉnh Thanh Hoá cũng sẽ tham gia sự kiện này.