ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá nỗ lực tìm kiếm đơn hàng

Do những biến động của tình hình kinh tế thế giới, bước sang quý 2/2023 hoạt động của ngành dệt may trong cả nước nói chung, Thanh Hoá nói riêng tiếp tục đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá đã và đang nỗ lực cơ cấu lại mặt hàng, tiết giảm chi phí sản xuất để duy trì đơn hàng, tìm kiếm thị trường mới, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Thanh Thảo – Sỹ Thảo – Xuân Tuấn

21/05/2023 09:36

Từ chỗ sản xuất 100% hàng dệt kim xuất khẩu, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH S&D đã chuyển đổi 50% cơ cấu sản phẩm sang làm hàng sơ mi để khai thác thị trường nội địa và một số thị trường xuất khẩu mới. Đại diện doanh nghiệp cho biết, bước sang quý 2/2023, lượng đơn đặt hàng của doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn. Giá gia công cũng bị cắt giảm đến 30 – 40%. Tuy nhiên, lãnh đạo đơn vị vẫn đang nỗ lực tiết giảm chi phí sản xuất, đa dạng cơ cấu mặt hàng để kết nối thêm các đơn hàng mới. Nhờ vậy, đơn vị không chỉ đảm bảo việc làm của người lao động mà còn đang tiếp tục tuyển dụng thêm lao động để mở rộng sản xuất.

Doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá nỗ lực tìm kiếm đơn hàng - Ảnh 2.

Ông Nghiêm Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH S&D, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nghiêm Mạnh Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH S&D, tỉnh Thanh Hoá cho biết, hiện nay số lượng đơn hàng của công ty có thể sản xuất đến hết tháng 9, các đơn hàng tiếp theo đang giao dịch. Hy vọng từ nay đến cuối năm, lượng đơn đặt hàng sẽ tăng cao. Công ty đang tiếp tục tuyển thêm khoảng 700 lao động để mở rộng sản xuất.

Đại diện Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hoá cho biết, bước sang quý 2/2023, các doanh nghiệp vẫn đang phải đối diện với nhiều khó khăn khi cầu tiêu dùng giảm, thị trường chưa có tín hiệu khởi sắc. Khoảng 30% doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn về đơn hàng buộc phải giảm giờ làm, giảm lao động. 

Doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá nỗ lực tìm kiếm đơn hàng - Ảnh 3.

Hầu hết các doanh nghiệp có lượng đơn hàng sụt giảm từ 25 - 30% so với cùng kỳ. Giá gia công cũng giảm, trong khi yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh bằng cách tăng năng suất lao động, đầu tư máy móc, các trang thiết bị hiện đại. Chú trọng đến công tác thị trường, đồng thời cố gắng tiết kiệm tối đa chi phí, tính toán nhận hàng giá thấp hay linh hoạt thay đổi cơ cấu sản phẩm, làm các mặt hàng không phải chủ đạo để có thể duy trì được hoạt động sản xuất.

Doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá nỗ lực tìm kiếm đơn hàng - Ảnh 4.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hoá

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi đã xác định các đơn hàng, giá gia công sẽ bị cắt giảm nên đã có kế hoạch tìm kiếm thêm đơn hàng nội địa và khai thác các đơn hàng trong khối ASEAN và khu vực châu á. Tạo áp lực cho người lao động phải tăng năng suất, cải tiến mẫu mã, cải tiến kỹ thuật, đưa năng suất cao hơn để bù lại phần thiếu hụt, cắt giảm của khách hàng."

Nhận định những khó khăn của ngành dệt may còn kéo dài trong cả năm 2023, các doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá xác định mục tiêu ngắn hạn là có đơn hàng để duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động. 

Doanh nghiệp dệt may Thanh Hoá nỗ lực tìm kiếm đơn hàng - Ảnh 5.

Trong lúc này, các doanh nghiệp cũng mong muốn có những giải pháp hỗ trợ phát triển bền vững cho dệt may từ nguyên liệu đầu vào, sản xuất, xuất khẩu để đủ sức cạnh tranh đơn hàng. Đồng thời hỗ trợ vốn để các doanh nghiệp giữ ổn định nhịp sản xuất, chờ cơ hội phục hồi trở lại của nền kinh tế.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giá xăng giảm mạnh, xuống dưới 25.000 đồng/lít

Giá xăng giảm mạnh, xuống dưới 25.000 đồng/lít

16:00 , 02/10/2023

Giá xăng dầu hôm nay (2/10) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng giảm mạnh giá xăng, với mức giảm từ 690 đến 900 đồng/lít.

Gần 4.200 học viên được bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh

Gần 4.200 học viên được bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh

08:40 , 02/10/2023

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá cho biết, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2023, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 84 khoá đào tạo, tập huấn khởi sự doanh nghiệp và bồi dưỡng kiến thức quản trị doanh nghiệp cho gần 4.200 lượt học viên.

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2023

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2023

08:34 , 02/10/2023

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 9/ 2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6% trong năm 2024.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp Thanh Hoá

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp Thanh Hoá

18:32 , 01/10/2023

Tại Thanh Hóa, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ được tầm quan trọng và từng bước thực hiện các giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hoá cũng đã chú trọng hỗ trợ do doanh nghiệp tiếp cận các nền tảng, bộ công cụ chuyển đổi số.

Huyện Thiệu Hóa tích tụ tập trung đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ

Huyện Thiệu Hóa tích tụ tập trung đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ

09:09 , 01/10/2023

9 tháng năm 2023, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hóa đã tích tụ, tập trung được 151 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tăng 29,4 % so với cùng kỳ, nâng tổng diện tích đất tích tụ, tập trung toàn huyện lên 720 ha.

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

18:32 , 30/09/2023

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 389 chợ đang hoạt động, trong đó có 354 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, các chợ kinh doanh thực phẩm đang nỗ lực nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm sau khi được công nhận.

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.