ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, sức mua tại nhiều thị trường quốc tế giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp Thanh Hóa đã có sự chuyển đổi linh hoạt, hướng vào khai thác sâu thị trường trong nước để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Với dân số gần 100 triệu người, thị trường nội địa vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa cho các doanh nghiệp Việt.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn

18/05/2024 08:31

Nếu như trước đây, 100% sản phẩm của công ty TNHH dịch vụ thương mại Sơn Lâm, tỉnh Thanh Hoá được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Đài Loan, thì từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã chuyển hướng khai thác thêm thị trường trong nước.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa - Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, việc chuyển hướng về thị trường nội địa đã giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong khâu sản xuất, vận chuyển hàng hoá. Bên cạnh đó, việc thanh toán cũng nhanh chóng hơn. Hiện đơn vị đã có đơn đặt hàng nội địa đến hết quý 2/2024, tập trung ở một số thị trường chính như Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hoá.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa - Ảnh 2.

Ông Cao Văn Sơn, Giám đốc công ty TNHH dịch vụ thương mại Sơn Lâm, tỉnh Thanh Hoá

Ông Cao Văn Sơn, Giám đốc công ty TNHH dịch vụ thương mại Sơn Lâm, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hiện nay chuyển hướng đơn hàng nội địa thị phần khoảng 40%, định hướng tới đây chúng tôi tăng cường quảng cáo đến khách hàng nội địa, dự tính năm nay tăng trưởng 10 – 12%".

Với dân số khoảng 100 triệu người, quy mô thị trường nội địa là rất lớn và còn nhiều dư địa để khai thác. Đặc biệt hiện nay xu hướng người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất ngày càng tăng. Cùng với đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây luôn đạt mức khả quan so với mặt bằng chung của thế giới, vì vậy sức mua tiêu dùng cũng duy trì đà tăng khá. Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá khai thác và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa. 

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa - Ảnh 3.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các giải pháp cơ cấu lại sản xuất, đưa ra các dòng sản phẩm phù hợp với xu thế của người tiêu dùng trong nước. Đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và linh hoạt các phương thức bán hàng nhằm nâng cao doanh số, nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Doanh nghiệp tập trung khai thác tốt thị trường nội địa - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trung Đức, Giám đốc nhà máy sản xuất công ty cổ phần may B85, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc công ty TNHH công nghiệp gỗ Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hoá: "Lâu nay chúng tôi vẫn duy trì thị trường nội địa 10% trên tổng doanh số bán hàng, định hướng tới đang phát triển lên 30 – 40%, đặc biệt với ván xây dựng, chúng tôi tăng chất lượng lên, đưa giá cả hợp lý phù hợp với thị trường".

Ông Nguyễn Trung Đức, Giám đốc nhà máy sản xuất công ty cổ phần may B85, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Các doanh nghiệp, đơn vị nước ngoài ngày càng yêu cầu cao nên khai thác thị trường nội địa sẽ giúp ổn định nguồn hàng trong thời điểm biến động nên doanh nghiệp đang hướng tới sản xuất hàng nội địa, mục tiêu tăng tỷ lệ hàng nội địa lên 10 – 15%".

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, khi tình hình xuất khẩu còn phục hồi chậm, thị trường trong tỉnh, trong nước được đánh giá có độ ổn định và đặc biệt có sức chống chịu tốt hơn so với thị trường xuất khẩu. Vì thế, về lâu dài, doanh nghiệp nào biết tận dụng và khai thác tốt được thị trường nội địa sẽ tạo ra điểm tựa vững chắc, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 18/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phấn đấu tối thiểu 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Phấn đấu tối thiểu 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

08:27 , 24/06/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử, đảm bảo thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả.

Gần 202 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay phát triển kinh tế

Gần 202 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay phát triển kinh tế

14:57 , 23/06/2024

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hoá, ước đến hết quý 2/2024, tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt gần 202 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% so với đầu năm 2024.

Chủ động sản phẩm tham gia Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024

Chủ động sản phẩm tham gia Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh năm 2024

09:12 , 23/06/2024

Theo kế hoạch, Chợ OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 sẽ được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn trong tháng 7 sắp tới. Đây sẽ là cơ hội để các chủ thể sản xuất quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông sản an toàn và các món ẩm thực mang đậm bản sắc\văn hóa xứ Thanh. Vì vậy, hiện nay các chủ thể sản xuất đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để tham gia sự kiện quan trọng này.

Sôi động hoạt động đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Sôi động hoạt động đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

09:01 , 23/06/2024

Thời gian qua, mặc dù nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhưng tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp của tỉnh Thanh Hoá, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp vẫn điễn ra sôi động, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm cho người lao động và tăng thu cho ngân sách nhà nước của địa phương.

Toàn tỉnh phát triển mới được 34 sản phẩm OCOP

Toàn tỉnh phát triển mới được 34 sản phẩm OCOP

08:39 , 23/06/2024

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh có thêm 34 sản phẩm OCOP được xếp hạng.

Quản lý thuế hoạt động kinh doanh  thương mại điện tử

Quản lý thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

18:02 , 22/06/2024

Những năm gần đây, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động này cũng đặt ra những thách thức đối với quản lý thuế. Ngành thuế Thanh Hóa đang tăng cường các giải pháp quản lý đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn.

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai thông tin các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa công khai thông tin các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế nợ thuế lớn, kéo dài

15:20 , 22/06/2024

Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa thông tin về các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế có tiền thuế nợ lớn, kéo dài để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện.

Đường sắt bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

Đường sắt bán vé theo nhóm, tự động xếp chỗ trên tàu

09:16 , 22/06/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ 0h00 ngày 20/6/2024, đường sắt đã triển khai thí điểm phương thức bán vé tự động xếp chỗ trên các đoàn tàu HP1/HP2 tuyến Hà Nội - Hải Phòng và tàu SPT1/SPT2 tuyến Sài Gòn - Phan Thiết.

Đề xuất 2 phương án thu phí các tuyến đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư

Đề xuất 2 phương án thu phí các tuyến đường bộ cao tốc do Nhà nước đầu tư

09:11 , 22/06/2024

Thời gian qua, hàng loạt dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông hoàn thành, đưa vào vận hành, khai thác, vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã lên phương án thu phí cao tốc do Nhà nước đầu tư.

Việt Nam đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%

Việt Nam đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%

09:06 , 22/06/2024

Theo kết quả đánh giá của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Việt Nam đã đạt mục tiêu an toàn trong bay toàn diện ở mức 77%, vượt 10% so với mục tiêu an toàn toàn cầu. Riêng yếu tố quản lý an toàn gần như đạt thành tích tối đa hơn 96%.