ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Tường Vân - Cao Tùng – Thanh Sơn

15/05/2024 20:39

Với đường may được lập trình sẵn, việc chạy đường kim mũi chỉ của máy hoàn toàn tuân thủ theo yêu cầu của con người; sai sót gần như không thể xảy ra so với phương pháp may truyền thống. Đặc biệt, hệ thống máy may tự động giúp giảm thiểu tối đa sự tham gia của con người và gia tăng năng suất may sản phẩm.

Chị Lê Thị Lan, Công ty TNHH YKJ Vina, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Công ty có đầu tư một số máy móc lập trình tự động, 1 máy chỉ cần có 1 người, 1 giờ có thể sản xuất từ 100 - 200 sản phẩm, giúp cho cho công việc của chúng tôi đỡ vất vả hơn".

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 1.

Công ty TNHH YKJ Vina là doanh nghiệp FDI, có 100% vốn đầu tư từ Hàn Quốc. Công ty hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động với thu nhập trung bình từ 6,8 - 7,5 triệu đồng/người/ tháng. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty đã không ngừng đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Cùng với hệ thống máy may lập trình tự động, công ty còn đầu tư nhiều máy móc hiện đại khác như: máy ép vải, máy trải vải, máy đóng khuyết, đóng cúc tự động, máy bổ cơi, bổ túi tự động, máy nhồi bông tự động… Từ đó, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của những đơn hàng xuất khẩu.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 2.

Ông Mai Sỹ Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH YKJ Vina, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Sỹ Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH YKJ Vina, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Là doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, chúng tôi có những chuyên gia nước ngoài luôn luôn tìm tòi, thay đổi quy trình công nghệ nâng cao chất lượng của sản phẩm; tạo ra những sản phẩm tốt hơn. Hàng năm, chúng tôi xuất từ 150 - 170 ngàn sản phẩm, hướng tới các thị trường Hàn Quốc, Mỹ… Thời gian tới mở rộng thị trường sang Canada, Úc và 1 số thị trường châu Âu khác".

Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong ngành dệt may của xứ Thanh. Hiện, tập đoàn có 13 nhà máy may xuất khẩu tại các huyện nông thôn, miền núi của tỉnh, tạo việc làm cho trên 10 nghìn lao động. Hiện nay, các sản phẩm dệt may của tập đoàn được xuất khẩu sang các thị trường chủ yếu như: Mỹ, EU… Doanh nghiệp cũng là một trong những đối tác của các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới như: Nike, Jordan, Sunny, Cheong san, K- Mart… Để nâng cao chất lượng sản phẩm, tập đoàn đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại cho các công đoạn sản xuất như: máy kiểm tra vải, máy tời vải, máy cuộn viền, máy trải vải, máy vẽ sơ đồ tự động, máy cắt, máy may tự động… Nhờ áp dụng công nghệ cao trong quá trỉnh sản xuất đã giúp doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 3.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 4.

Ông Vũ Văn Thành, Giám đốc điều hành Nhà máy may xuất khẩu Sơn Hà, Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Văn Thành, Giám đốc điều hành Nhà máy may xuất khẩu Sơn Hà, Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhà máy may xuất khẩu Sơn Hà hiện có 700 lao động. Nhà máy có ứng dụng các máy móc hiện đại, 100% là thiết bị điện tử, tự động. Về quy trình, chúng tôi cũng đang tiến hành chuyển đổi số các phần mềm quản lý để làm sao khoa học, hiện đại. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ đã giúp doanh nghiệp giảm nhân công, tăng năng suất lao động. Hiện tại, năng suất lao động đã tăng 30 - 40% so với trước đây, đời sống người lao động được nâng cao".

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 5.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tiên Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tiên Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Những năm gần đây, chúng tôi luôn đầu tư nhiều máy tự động hóa với giá thành lớn vào sản xuất, từ đó, mang lại hiệu quả rất cao. Cách đây 5 năm, năng suất của người lao động khoảng 13 - 14 USD/ngày nhưng tại thời điểm này, Tập đoàn Tiên Sơn, mỗi lao động bình quân, mỗi ngày làm được khoảng 35 USD. Từ những năng suất đó, chúng tôi có thêm lợi nhuận và tiếp tục đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại hơn; phấn đấu xây dựng "sản xuất xanh" trong ngành may mặc, đáp ứng với các qui định của quốc tế".

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 6.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Thanh Hóa đã không ngừng đầu tư nhiều máy móc thiết bị, áp dụng công nghệ hiện đại nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu; tăng thu nhập cho người lao động.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 7.

Ông Hirofumi Takamiya, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Sakurai Việt Nam, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hirofumi Takamiya, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Sakurai Việt Nam, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Công ty TNHH Sakurai Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2009. Hiện nay, công ty TNHH Sakurai Việt Nam có hơn 12 ngàn lao động. Từ đầu năm 2024, công ty có bổ sung nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm giảm nhân sự, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ đó, thu nhập và các chế độ khác của người lao động luôn đảm bảo".

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm- Ảnh 8.

Việc đầu tư nhiều máy móc hiện đại, đổi mới công nghệ chính là yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp Thanh Hóa ngày càng phát triển, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Nguồn: Chuyên mục Doanh nghiệp doanh nhân ngày 15/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Hoằng Hoá đứng đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2023

Huyện Hoằng Hoá đứng đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2023

08:30 , 24/05/2024

Với 90,83 điểm, huyện Hoằng Hoá đã vươn lên xếp thứ nhất khối các Uỷ ban Nhân dân (UBND) cấp huyện về kết quả đánh giả chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện tỉnh Thanh Hoá năm 2023. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của huyện trong chỉ đạo điều hành, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Xuất khẩu gỗ vẫn còn nhiều thách thức

Xuất khẩu gỗ vẫn còn nhiều thách thức

08:05 , 24/05/2024

4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu gỗ và nội thất của Việt Nam đã có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, xuất khẩu gỗ đang đối mặt với nhiều thách thức.

Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

08:11 , 23/05/2024

Thanh Hóa hiện có 485 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 57 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

Tăng tốc thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

Tăng tốc thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

07:50 , 23/05/2024

Phát triển doanh nghiệp được xem là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội. Chính vì vậy các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đang tập trung nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác phát triển doanh nghiệp. Mục tiêu của năm 2024 là toàn tỉnh sẽ thành lập mới 3000 doanh nghiệp trở lên và đưa hoạt động của doanh nghiệp ngày càng đi vào hiệu quả.

Tăng cường quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản qua thương mại điện tử

Tăng cường quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản qua thương mại điện tử

22:22 , 22/05/2024

Đến nay tỉnh Thanh Hóa có trên 100 doanh nghiệp, 11 hợp tác xã và gần 150 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, sản phẩm OCOP đã quảng bá và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử: Tiki, Lazada, Postmart.vn, Voso.vn... với trên 500 sản phẩm khác nhau.

Thanh Hóa: Năng suất lúa vụ xuân 2023 - 2024 đạt gần 68 tạ/ha

Thanh Hóa: Năng suất lúa vụ xuân 2023 - 2024 đạt gần 68 tạ/ha

22:18 , 22/05/2024

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 20.000 ha lúa vụ xuân 2023 - 2024, đạt 18% kế hoạch, năng suất lúa đạt từ 67,5 đến 68 tạ/ha.

Phát triển Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ

Phát triển Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ

22:15 , 22/05/2024

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có 13 Hợp tác xã nông nghiệp tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, với các sản phẩm chủ yếu là rau an toàn, trồng nấm, sản xuất mật ong, dược liệu và đông trùng hạ thảo. Ngoài ra còn một số Hợp tác xã tham gia sản xuất, cung cấp các dịch vụ nông nghiệp đối với sản xuất lúa hữu cơ.

Phát triển diện tích cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Phát triển diện tích cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

22:13 , 22/05/2024

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có trên 480 ha cây ăn quả đã được chứng nhận VietGAP.

Thọ Xuân dẫn đầu toàn tỉnh về sản phẩm OCOP

Thọ Xuân dẫn đầu toàn tỉnh về sản phẩm OCOP

21:51 , 22/05/2024

Đến tháng 4 năm 2024, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có 38 sản phẩm OCOP. Với kết quả này, huyện Thọ Xuân hiện dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng sản phẩm OCOP.

Quy định mới khi chuyển tiền nhầm từ ngày 1/7

Quy định mới khi chuyển tiền nhầm từ ngày 1/7

18:05 , 22/05/2024

Theo quy định mới, từ ngày 1/7 tới, những trường hợp chuyển nhầm sang tài khoản người khác có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản bên nhận.