ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp xuất khẩu ứng phó với giá cước vận tải biển tăng cao

Căng thẳng chiến sự tại vùng Biển Đỏ kéo dài khiến giá cước vận tải biển tăng từ 80%, thậm chí đến 300% so với tháng 12/2023. Đứng trước khó khăn này, các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường các nước như Mỹ, EU đang tập trung đưa ra các giải pháp ứng phó vừa đảm bảo đơn hàng ký kết, đồng thời duy trì, ổn định sản xuất, tạo vệc làm, thu nhập cho người lao động.

Thanh Hường

02/05/2024 07:43

Thống kê từ Sở Công thương Thanh Hóa cho biết hiện toàn tỉnh có 212 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu ở 53 thị trường. Mặc dù quý I/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ với giá trị xuất khẩu đạt hơn 1,57 tỷ USD, tăng 60,5% so với cùng kỳ và bằng 26,3% so với kế hoạch năm. Song, do ảnh hưởng cuộc xung đột tại vùng Biển Đỏ kéo dài đã khiến giá cước vận tải biển tăng cao đã khiến các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trên địa bàn cả nước nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp xuất khẩu ứng phó với giá cước vận tải biển tăng cao- Ảnh 1.

Để đối phó với tình trạng này, theo Sở Công Thương Thanh Hóa, các doanh nghiệp xuất khẩu ngoài chủ động xây dựng phương án đàm phán với đối tác để giãn thời gian giao/nhận hàng, cần tính đến việc mua bảo hiểm để tránh rủi ro khi chậm trễ trong giao/nhận hàng hóa. Bên cạnh đó, nỗ lực tìm kiếm thị trường mới, không phụ thuộc nhiều vào thị trường châu Âu... Mặt khác, Sở Công Thương cũng sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tìm kiếm, mở rộng và khơi thông thị trường hàng hóa xuất khẩu của tỉnh; tiếp tục tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về các Hiệp định FTA, hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc với các đơn vị của Bộ Công Thương, các tham tán thương mại để tìm hiểu thông tin thị trường xuất khẩu.

Doanh nghiệp xuất khẩu ứng phó với giá cước vận tải biển tăng cao- Ảnh 2.

Nguồn: THNM 02/05/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa: đoàn kết, nỗ lực, phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa: đoàn kết, nỗ lực, phát triển

14:59 , 27/05/2024

Với tinh thần “đoàn kết, chủ động, sáng tạo, hỗ trợ nhau trong phát triển”, những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vượt khó và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo việc làm cho lao động, tăng thu cho ngân sách địa phương, cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt các mục tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chính sách thuế hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển

Chính sách thuế hỗ trợ sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển

14:03 , 27/05/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn gặp nhiều khó khăn, năm 2024, Chính phủ tiếp tục có các chính sách giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp. Những chính sách thuế này dù có ảnh hưởng đến thu ngân sách nhưng lại có tác động tích cực đến việc phục hồi và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tập trung thực hiện mục tiêu phát triển doanh  nghiệp 2024

Tập trung thực hiện mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

09:03 , 27/05/2024

5 tháng năm 2024, Thanh Hóa có 1.058 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 8,5% so với cùng kỳ, đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 8 cả nước về phát triển doanh nghiệp.

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tích cực

08:36 , 27/05/2024

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng

08:30 , 27/05/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Đối tượng thanh tra bao gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong, Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.