ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học

Giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng không chỉ giúp học sinh hiểu hơn về những giá trị tốt đẹp của cha ông để lại mà còn vun đắp tình yêu quê hương, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các em. Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục lịch sử địa phương đối với thế hệ trẻ, thời gian qua, ngành giáo dục Thanh Hóa đã tăng cường công tác giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học.

17/03/2023 15:42

Không khô cứng như những bài học trên lớp, không khó tưởng tượng về một nhân vật lịch sử, một sự kiện hay một thời kỳ đã xa…Những câu chuyện về mẹ Tơm - người đã có công nuôi giấu, che chở nhiều cán bộ của Đảng như: Tố Hữu, Lê Tất Đắc, Trịnh Ngọc Điệt... trong thời kỳ hoạt động bí mật của Đảng những năm đầu thập niên 40 của thế kỷ XX trở nên thật gần gũi, dễ nhớ và đầy xúc động đối với học sinh trường Tiểu học Đa Lộc tại nhà thờ và lăng mộ mẹ Tơm. Qua chuyến đi thực tế này, các em học sinh đã hiểu hơn về quê hương mình, nơi có mẹ Tơm - bà mẹ Việt Nam kiên trung, bất khuất và các em còn thấy rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên ở vùng đất cách mạng này.

Giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học - Ảnh 2.

Giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học - Ảnh 3.

Em Nguyễn Việt Khoa, lớp 4A Trường Tiểu học Đa Lộc

Em Nguyễn Việt Khoa, lớp 4A Trường Tiểu học Đa Lộc chia sẻ: "Thông qua các hoạt động truyền thống của quê hương, em rất tự hào khi được sinh ra ở quê hương này, em hứa sẽ trở thành con ngoan trò giỏi, học tốt và trở thành người có ích cho đất nước."

Tại xã Đa Lộc, giáo dục lịch sử địa phương được các trường học quan tâm và có rất nhiều phương pháp để truyền đạt cho các em học sinh được tiếp cận. Không chỉ gói gọn qua các bài học lịch sử, địa lý, ngữ văn….giáo dục truyền thống còn trở nên đầy hấp dẫn thông qua rất nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa....

Giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Lộc

Ông Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đa Lộc cho biết: "Giáo dục lịch sử địa phương thì chương trình phổ thông đã có. Đồng thời, bằng những hoạt động cụ thể của nhà trường thông qua các hoạt động rung chuông vàng tìm hiểu về quê hương cách mạng cũng như các chuyến đi thăm mộ mẹ Tơm,... thăm gia đình thương binh liệt sĩ...nhà trường muốn các em thấy được truyền thống, thứ hai là học tốt để xứng đáng với quê hương..."

Để các em nắm bắt lịch sử truyền thống một cách trực quan sinh động nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã gắn giáo dục địa phương với các lễ hội truyền thống. Tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc nhân sự kiện lễ hội đền Bà Triệu, các trường học trên địa bàn đã lên kế hoạch, tổ chức cho học sinh đến tham quan, dâng hương tưởng nhớ nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, người đứng đầu cuộc khởi nghĩa chống quân Ngô xâm lược vào năm 248. Tại đây, những những câu chuyện lịch sử trở nên đầy sinh động và hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu, khiến các em học sinh vừa thích thú, vừa ấn tượng và đầy xúc động tự hào về quê hương, đất nước mình.

Giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học - Ảnh 5.

Em Nguyễn Lan Anh học sinh lớp 8A trường THCS Triệu Lộc nói: "Trên ghế nhà trường em cũng đã học về cuộc khởi nghĩa Bà Triệu. Tại đền Bà Triệu được các anh chị hướng dẫn viên kể các câu chuyện về Bà Triệu, em càng thêm tự hào và cảm thấy thích thú. Em sẽ cố gắng học thật tốt để xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.."

Việc bám sát sự kiện văn hóa - lịch sử để tổ chức chương trình ngoại khóa là một cách giáo dục văn hoá truyền thống cho học sinh. Từ đó, hình thành và phát triển ở học sinh sự hứng thú tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử  truyền thống của địa phương. Đặc biệt, giáo dục qua lễ hội truyền thống còn giúp học sinh nhớ về nguồn cội, vun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc một cách sinh động, chân thực nhất.

Giáo dục lịch sử địa phương tại các trường học - Ảnh 6.

Ông Lê Trọng Sửu, Hiệu trưởng Trường THCS Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Trọng Sửu, Hiệu trưởng Trường THCS Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Trường THCS Triệu Lộc rất tự hào là trường đóng tại xã Triệu Lộc, nơi có di tích Quốc gia đặc biệt. Trong việc giáo dục truyền thống, nhà trường thông qua giáo dục lịch sử địa phương để các em nắm được lịnh sử truyền thống. Hàng năm vào những ngày lễ, thông qua các hoạt động trải nghiệm đến điểm di tích đền Bà Triệu để thục càng yêu quê hương đất nước phá huy được lòng tự hào dân tộc."

Có thể thấy các trường học đã triển khai rất hiệu quả các hoạt động giáo dục lịch sử truyền thống địa phương cho thế hệ trẻ. Thông qua giáo dục truyền thống, nhà trường đã định hướng lý tưởng cho học sinh để từ đó, mỗi học sinh tự hào và am hiểu về lịch sử địa phương, có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử và tự hào về những giá trị truyền thống ở quê hương mình. 

Nguồn: Chuyên mục Giáo dục khuyến học ngày 16/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

Từ 2025, thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn, không bắt buộc thi Ngoại ngữ

18:31 , 30/11/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

Tăng cường học ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng

09:16 , 30/11/2023

Nhằm giáo dục lòng yêu nước và tăng cường vốn kiến thức về văn hóa, lịch sử cho các em học sinh, sinh viên, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các nhà trường tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên qua các tiết học tại Bảo tàng.

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa tọa đàm, gặp mặt các lưu học sinh Lào

19:47 , 28/11/2023

Nhân dịp 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023), chiều ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm, gặp mặt và giao lưu với đại diện các sinh viên Lào đang học tập tại trường: Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa - Thể thao&Du lịch và Cao đẳng y tế Thanh Hóa. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa dự.

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

Phát triển giáo dục ngoài công lập khu vực nông thôn

08:18 , 27/11/2023

Cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục công lập, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, tạo điều kiện khuyến khích các nhà đầu tư phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập ở các cấp học. Do đó, hệ thống giáo dục ngoài công lập đã và đang phát triển mạnh ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, góp phần đa dạng hóa loại hình đào tạo khu vực nông thôn.

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

Bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước

23:07 , 24/11/2023

Sáng 24/11, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hạng mục lớp học mẫu giáo điểm Trường mầm non thôn Mý, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước.

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Hành trình 10 năm thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

20:02 , 20/11/2023

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tích cực, tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét trên nhiều phương diện, chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, tiếp tục bồi đắp thêm truyền thống hiếu học và học giỏi của xứ Thanh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

19:50 , 20/11/2023

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), chiều 20/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến chúc mừng cán bộ, công chức, viên chức Sở Giáo dục và Đào tạo. Cùng tham gia có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên ban Thường vụ, trưởng ban Dân Vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Mai Xuân Liêm, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh.

20/11 ở vùng cao

20/11 ở vùng cao

18:37 , 20/11/2023

Hoà cùng không khí hân hoan của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, những ngày này, các giáo viên vùng cao cũng đón ngày lễ của mình theo một cách rất riêng.

Trường Đại học Hồng Đức tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trường Đại học Hồng Đức tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

18:30 , 20/11/2023

Sáng ngày 20/11, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

3 giáo viên Thanh Hoá được tặng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

3 giáo viên Thanh Hoá được tặng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

18:30 , 20/11/2023

Tại Lễ Tuyên dương Nhà giáo, Cán bộ Quản lý Tiêu biểu năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 19/11, tỉnh Thanh Hoá có 3 giáo viên được trao tặng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc.