Banner

Thanh Hóa: Chất lượng giáo dục đại trà bậc THPT giảm mạnh

Thứ Hai, 14/10/2019, 18:48 [GMT+7]

(TTV) - Trong 2 năm gần đây, chất lượng giáo dục đại trà bậc THPT của Thanh Hóa có sự giảm sút mạnh. Điều này đặt ra yêu cầu cần thiết phải có những giải pháp cụ thể, quyết liệt để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà trên địa bàn tỉnh.

 

giáo dục 14.10.jpg

Nếu như những năm trước điểm bình quân thi THPT Quốc gia của Thanh Hóa luôn thuộc top những tỉnh có phổ điểm cao, thì 2 năm gần đây, điểm bình quân kỳ thi THPT Quốc gia của Thanh Hóa đều thấp hơn mức bình quân chung của cả nước.  Trong đó, năm 2018, Thanh Hóa xếp thứ 49 và năm 2019 xếp thứ 46 cả nước. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 của tỉnh giảm hơn 5% so với năm 2018.

Đại diện nhiều trường THPT cho rằng: điểm tuyển sinh vào lớp 10 rất thấp là nguyên nhân dẫn tới chất lượng giáo dục đại trà giảm sút. Theo thống kê, trong 5 năm trở lại đây, toàn tỉnh chỉ có khoảng hơn 10% số trường có điểm đầu vào lớp 10 đạt trung bình 5 điểm mỗi môn trở lên. Rất nhiều trường điểm bình quân đầu vào chưa đầy 2 điểm mỗi môn.

giáo dục 114.10.jpg

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến chất lượng giáo dục đại trà thấp là hiện nay, nhiều trường chưa thực sự quan tâm đến công tác phụ đạo học sinh yếu kém. Ngoài ra, một số yếu tố khác như: cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn khó khăn; thiếu giáo viên, chất lượng giáo viên chưa đảm bảo (nhất là giáo viên Tiếng Anh), quản lý việc đánh giá kết quả học tập của học sinh chưa chặt chẽ cũng đã tác động đến chất lượng giáo dục đại trà. Thực tế này đang đòi hỏi ngành Giáo dục Thanh Hóa cần phải nhanh chóng đưa ra những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà trên địa bàn tỉnh./.

Theo thời sự 18h30 ngày 14.10/TTV

.