Banner

Nhiều phương tiện xe quá hạn không thực hiện đăng kiểm

Thứ Ba, 31/03/2020, 08:48 [GMT+7]

(TTV) - Theo thống kê của Cục đăng kiểm Việt Nam trong quý I/2020 trên địa bàn cả nước  số lượng phương tiện đến các trung tâm đăng kiểm giảm. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19  xảy ra tình trạng các phương tiện đến hạn đăng kiểm bỏ đăng kiểm gây khó khăn cho hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

 

Thống kê của Cục Đăng kiểm VN cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, hầu hết các địa phương đều có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trường hợp xe ô tô đến hạn đăng kiểm định kỳ nhưng chưa đến đăng kiểm, trong đó phổ biến là xe tải, quá hạn đăng kiểm từ 1 - 3 tháng. Riêng Thanh Hóa 3 tháng đầu năm 2020 đã kiểm định được gần 19 nghìn lượt phương tiện, trong đó có hơn 17 nghìn phương tiện đạt chất lượng. Số lượng quá hạn đăng kiểm là 4383 phương tiện. Theo một trung tâm kiểm định  cho biết gần 3 tháng đầu năm nay, doanh thu  tại đơn vị giảm  hơn 40%. Đặc biệt khi Dịch Covid-19 bùng phát khiến các trung tâm đăng kiểm khó càng thêm khó khi giảm sút mạnh lượng xe đến kiểm định.

Mặc dù ít việc, song các trung tâm đăng kiểm đều phải tuân thủ quy định về thời gian mở cửa để phục vụ kiểm định và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 cho toàn thể cán bộ nhân viên và khách đến đăng kiểm. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp kéo dài, lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm cho biết đang rất lo ngại tình trạng gia tăng xe bỏ đăng kiểm định kỳ. Hiện nay nhiều trung tâm đăng kiểm đã bố trí nhân viên rà soát danh sách và gọi điện thông báo đến từng chủ xe hết hạn để họ mang xe đến đăng kiểm, tuy nhiên nhiều chủ xe vẫn ngó lơ.

Theo nghị định số 100 quy định: Xe hết hạn đăng kiểm bị nghiêm cấm tham gia giao thông và bị phạt nặng nếu vi phạm (phạt 2 - 3 triệu đồng nếu quá hạn dưới 1 tháng, 4 - 6 triệu đồng và tước GPLX 1 - 3 tháng nếu quá hạn từ 1 tháng trở lên). Trường hợp khi đăng kiểm trở lại sẽ bị truy thu phí sử dụng đường bộ đối với thời gian bỏ đăng kiểm. Vì vậy, nhằm đảm bảo quá trình lưu thông trên đường an toàn cũng như chấp hành nghiêm các luật định các doanh nghiệp vận tải và chủ xe cần sớm thực hiện việc đăng kiểm phương tiện đúng thời gian quy định tránh các rủi ro đáng tiếc và bị xử phạt nặng khi tham gia giao thông./. 

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

 

  

.