ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các đơn vị thuỷ lợi tập trung ứng phó với xâm nhập mặn

Theo báo cáo từ ngành Nông nghiệp Thanh Hoá, từ đầu năm 2024 đến nay, lượng mưa đã thiếu hụt hơn so với cùng kỳ năm 2023 từ 7 đến 10%, lượng nước trên các sông chính cũng xuống thấp, khiến cho tình trạng xâm nhập mặn xuất hiện tại nhiều địa phương. Để hạn chế những ảnh hưởng từ xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước cho cây trồng sinh trưởng, phát triển, nhiều giải pháp đã được các đơn vị thuỷ lợi tập trung triển khai.

Thanh Hường - Linh Sơn

27/04/2024 08:32

Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, tại huyện Hậu Lộc và Nga Sơn đã có 5 trong số 15 trạm bơm tưới xuất hiện tình trạng xâm nhập mặn. 

Các đơn vị thuỷ lợi tập trung ứng phó với xâm nhập mặn- Ảnh 1.

Một số trạm bơm và cống dẫn nước độ mặn đã lên đến 12 phần nghìn, chỉ hoạt động được từ 6 đến 8 tiếng trong ngày.

Các đơn vị thuỷ lợi tập trung ứng phó với xâm nhập mặn- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Chinh, Giám đốc Chi nhánh thuỷ lợi Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Thành Chinh, Giám đốc Chi nhánh thuỷ lợi Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Do độ mặn xuất hiện sớm và lên cao nên để đảm bảo cấp nước cho lúa chiêm xuân phát triển, chúng tôi đã tiến hành tu sửa máy móc, chủ động trữ nước và tăng cường tuyên truyền để hạn chế tối đa sự thất thoát nước".

Rút kinh nghiệm từ những đợt hạn mặn của các năm trước, khi mùa khô đến, ngành nông nghiệp Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị thuỷ lợi và các địa phương tăng cường rà soát lại những vùng có khả năng mặn xâm nhập cao và có thể xảy ra hạn hán để duy tu, sửa chữa công trình thủy lợi; lưu ý giải pháp cấp nước để đảm bảo cho 114 nghìn ha lúa đang bước vào giai đoạn trỗ bông. 

Các đơn vị thuỷ lợi tập trung ứng phó với xâm nhập mặn- Ảnh 3.

Các địa phương cũng tập trung rà soát, quy hoạch lại vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm hạn chế sử dụng nước.

Các đơn vị thuỷ lợi tập trung ứng phó với xâm nhập mặn- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty thuỷ lợi Bắc Sông Mã, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Trí Dũng, Cán bộ kỹ thuật Chi nhánh thuỷ lợi Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá: "Diễn biến hạn mặn sẽ phức tạp do đó chúng tôi đa tăng cường quân số trực, tập trung dẫn nước khi thuỷ triều lên, có thời điểm phải chạy máy bơm 20 tiếng trong ngày".

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty thuỷ lợi Bắc Sông Mã, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Đối với các vùng dễ bị xâm nhập mặn ở các cống lấy nước lớn, chúng tôi tăng cường theo dõi để đóng cửa cống đúng thời điểm, đẩy mạnh công tác trục vớt bèo rác vật cản để kênh dẫn được nhanh và hiệu quả".

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước tại Thanh Hoá, đặc biệt là vào các tháng nắng nóng sắp tới sẽ gia tăng trên diện rộng. 

Các đơn vị thuỷ lợi tập trung ứng phó với xâm nhập mặn- Ảnh 5.

Do vậy, ngoài chủ động thau chua, rửa mặn, thực hiện chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, các đơn vị thuỷ nông đã mua sắm dự trữ đường ống nối và máy bơm dã chiến để bơm truyền đến những điểm xa kênh dẫn, nhằm đáp ứng đủ nguồn nước cho sản xuất và hạn chế tối đa tác động từ hạn hán, xâm nhập mặn.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 27/4

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xã Hoằng Đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Hoằng Đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

15:41 , 28/05/2024

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, với quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng vào cuộc để hiện thực hóa mục tiêu này. Đến nay, Hoằng Đồng đã hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, lĩnh vực nổi trội là chuyển đổi số.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/5, ngày 29/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/5, ngày 29/5/2024

14:46 , 28/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 28/5, ngày 29/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đi thực tế tại Thanh Hóa

Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đi thực tế tại Thanh Hóa

11:25 , 28/05/2024

Ngày 27/5, sinh viên lớp Kinh tế và quản lý chất lượng cao K41, Khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội đã có chuyến đi thực tế tìm hiểu kinh tế - xã hội tại tỉnh Thanh Hóa.

Thông báo chiêu sinh đợt 2 chương trình "Học kỳ trong quân đội" Thanh Hóa 2024

Thông báo chiêu sinh đợt 2 chương trình "Học kỳ trong quân đội" Thanh Hóa 2024

09:36 , 28/05/2024

Thực hiện văn bản chỉ đạo nhất trí của Tư lệnh Quân khu 4 giao Tỉnh đoàn Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Sư đoàn 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Thị xã Nghi Sơn xử lý "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Thị xã Nghi Sơn xử lý "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

09:14 , 28/05/2024

Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung triển khai nhiều giải pháp khắc phục, xử lý những vị trí tiềm ẩn và điểm đen tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn giao thông đường sắt

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn giao thông đường sắt

08:55 , 28/05/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

Nắng nóng ở khu vực Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở khu vực Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

08:19 , 28/05/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 28 và 29/5 ở khu vực Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Huyện Quan Hoá tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng

Huyện Quan Hoá tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng

23:11 , 27/05/2024

Ngày 27/5, huyện Quan Hoá đã tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019- 2024.

Cần có giải pháp thu hồi đất ngoài mốc giải phóng mặt bằng

Cần có giải pháp thu hồi đất ngoài mốc giải phóng mặt bằng

18:05 , 27/05/2024

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, thời gian qua huyện đã tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cụm công nghiệp Vạn Thắng - Yên Thọ và dự án đường giao thông nối Quốc lộ 45 với đường Vạn Thiện - Bến En, huyện Như Thanh. Tuy nhiên, có một số diện tích đất nông nghiệp ngoài mốc giải phóng mặt bằng không nằm trong diện thu hồi nhưng bị xen kẹt giữa hai dự án, không thể tưới tiêu, sản xuất.

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

18:03 , 27/05/2024

Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho con em cán bộ, nhân viên đang công tác tại Tổng công ty.