ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hà Trung: Nêu cao tinh thần "Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy"

Trước những nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu trong đời sống sinh hoạt cùng đặc thù dân cư, hạ tầng phòng cháy chữa cháy còn nhiều hạn chế, Công an huyện Hà Trung đang tích cực tham mưu và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức trong công tác chủ động phòng cháy và sẵn sàng chữa cháy.

Tuyết Hạnh – Linh Sơn – CTV Phương Thảo

06/07/2024 08:53

Khảo sát các vụ cháy và sự cố cháy nổ trên địa bàn huyện Hà Trung cho thấy, hầu hết đám cháy xuất phát từ những bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện. Trong khi đó, hầu hết hệ thống đường dây điện trước công tơ được trang bị từ lâu, hiện đã xuống cấp, số lượng và công suất các thiết bị điện sau công tơ thì ngày càng gia tăng. Đây là những bất cập không thể khắc phục trong ngày một, ngày hai. Do đó, Công an huyện Hà Trung đã tập trung tham mưu cho UBND huyện, hướng dẫn lực lượng Công an xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động mở lối thoát nạn thứ 2 đối với nhà cao tầng, tự trang bị bình cứu hỏa tại chỗ, tham gia tích cực các mô hình phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư.

Hà Trung: Nêu cao tinh thần "Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy"- Ảnh 1.

Đến nay, toàn huyện Hà Trung đã thành lập được 80 tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy, phấn đấu đến cuối năm 2024, thành lập thêm 12 tổ. 100% thành viên tham gia Tổ liên gia được tập huấn, hướng dẫn kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Ông Nguyễn Văn Tân, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được các đồng chí Công an tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình chúng tôi cũng chủ động lắp đặt các thiết bị điện sao cho dễ sử dụng nhưng không gây quá tải đường dây, mua sắm bình cứu hỏa đầy đủ. Các đường dây đang đi trần thì chúng tôi sẽ cho vào ống gen". Chị Nguyễn Thị Thủy, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Người ta truyền thông lên nhiều vụ cháy kinh lắm. Thế nên tôi tự nguyện tham gia mô hình Tổ liên gia, mà thấy cũng hiệu quả, thiết thực. Thứ nhất là mình được tập huấn, thứ 2 là nếu nhà mình mà có vấn đề gì, nhấn chuông 1 cái là cả mấy nhà xung quanh đều biết, đến giúp mình".

Hà Trung: Nêu cao tinh thần "Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy"- Ảnh 2.

Sự cố cháy nổ thường diễn ra đột xuất, bất ngờ, không thể biết trước. Cách đây không lâu, xuất phát từ sự cố chập điện ngay tại biển quảng cáo ở mặt tiền của căn nhà, ngọn lửa đã nhanh chóng bén vào dây điện rồi cháy lan sang căn phòng ở tầng 2, cũng là nơi sinh hoạt chính của gia đình Anh Trần Hoài Nam, ở thị trấn Hà Trung. Mọi đồ dùng nếu không bị thiêu rụi, thì cũng bị ám khói, nóng chảy không thể sử dụng được, thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm triệu đồng. Vụ cháy này càng khiến người dân trên địa bàn nêu cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa cháy nổ và trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý sự cố khi xảy ra. Anh Trần Hoài Nam chia sẻ: "Sau khi xảy ra vụ cháy là mình bị sốc, ám ảnh tâm lý, đêm vẫn mơ nhà có cháy. Bình tĩnh lại nghĩ thì cũng may là phát hiện sớm, cả nhà không ai bị sao. Từ kinh nghiệm nhà mình, mình rút ra một cái rất quan trọng, đó là người dân cần phải tham gia những lớp tập huấn về kỹ năng phòng cháy chữa cháy, lúc đó mình mà bình tĩnh hơn, xử lý đúng cách thì đã không bị thiệt hại nặng như thế này".

Cấp ủy chính quyền cùng lực lượng chức năng huyện Hà Trung xác định: nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy phải là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, không thể buông lỏng, lơ là, dù chỉ 1 phút. Công tác này cũng cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ.

Hà Trung: Nêu cao tinh thần "Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy"- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đối với Ủy ban Nhân dân thị trấn Hà Trung thì có chỉ đạo với lực lượng Công an, doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn kiểm tra hệ thống an toàn về cứu hộ cứu nạn, và có những yêu cầu về mặt thời gian đối với các cơ sở này để thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống cháy nổ. Cũng đề xuất kiến nghị đối với cấp trên tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đặc biệt là yêu cầu các cơ quan doanh nghiệp Điện lực, Viễn thông đồng hành cùng với địa phương để khắc phục những các trở ngại". Thiếu tá Lê Đăng Khoa, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Hàng năm Công an huyện Hà Trung đều tham mưu xây dựng các kế hoạch kiểm tra đối với các cơ sở thuộc diện quản lý của Công an huyện. Qua kiểm tra cũng chỉ ra những thiếu sót, những bất cập tồn tại trong công tác đảm bảo phòng cháy tại cơ sở. Qua đó cũng thường xuyên đôn đốc, theo dõi việc khắc phục các tồn tại ở cơ sở, và chỉ khi nào khắc phục đầy đủ thì lúc đấy công tác đảm bảo an toàn phòng cháy đạt được hiệu quả mục đích đề ra".

Hà Trung: Nêu cao tinh thần "Chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy"- Ảnh 4.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng cháy, chữa cháy, huyện Hà Trung phấn đấu từ nay đến cuối năm 2024, không để xảy ra vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là thiệt hại về người. Qua đó, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 6/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

18:05 , 24/07/2024

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Bá Thước đã xảy ra mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến các công trình, nhà cửa của 46 hộ dân ở thôn Trình, xã Lũng Cao.

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.