ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở

Với phương châm lấy người dân làm trung tâm trong chuyển đổi số, thời gian qua, huyện Hậu Lộc đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở, đưa các ứng dụng số đến gần hơn với người dân.

27/04/2024 16:30

Xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số trên 3 trụ cột, gồm: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đối với lĩnh vực chính quyền số, xã đã đầu tư đồng bộ hệ thống tiếp nhận và trả kết quả cho công dân tại bộ phận một cửa UBND. Theo đó, toàn bộ thông tin về thủ tục hành chính, cũng như việc giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai chính phủ điện tử trên địa bàn xã. Tại bộ phận một cửa xã, các thủ tục hành chính đều được cập nhật, niêm yết công khai, minh bạch. Người dân, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch, tùy theo từng loại hồ sơ, sẽ được cán bộ công chức hướng dẫn cụ thể về quy trình, các bước triển khai, để có thể dễ dàng thực hiện cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 1.

Để thuận lợi cho quá trình giao dịch của công dân, xã đã huy động mọi nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống máy tính, đường truyền Internet, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý văn bản, hồ sơ công việc. Đến nay, 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND xã được tiếp nhận trên hệ thống thông tin một cửa điện tử, trong đó, hồ sơ trực tuyến một phần và hồ sơ trực tuyến toàn trình đều đạt tỷ lệ 100%; 100% cán bộ chủ chốt địa phương đã có chữ ký số.

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 2.

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi tập trung đầu tư vào phương tiện và nguồn lực để thực hiện mục tiêu về chuyển đổi số. Đối với hệ thống chính quyền số, chúng tôi đầu tư các hệ thống máy móc cũng như các hệ thống đường truyền áp dụng tại bộ phận hành chính một cửa cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính. Ngoài ra, đối với đội ngũ cán bộ xã, chúng tôi thường xuyên tổ chức tham gia các lớp tập huấn, cập nhập kiến thức cấp huyện, của Sở thông tin cũng như UBND tỉnh".

Bên cạnh xây dựng chính quyền số, chính quyền cơ sở cũng tập trung thực hiện tiêu chí xã hội số với các lĩnh vực Y tế, Giáo dục và An ninh trật tự. Xã đã đầu tư trên 1 tỷ đồng từ ngân sách lắp đặt 64 mắt camere ở 21 khu dân cư. Việc triển khai hệ thống camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn toàn xã đã kịp thời phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông trên địa bàn. Tại các trường học tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin thông qua việc đầu tư xây dựng phòng học thông minh; sử dụng phần mềm Vnedu để quản lý học sinh, sổ điểm điện tử, thời khóa biểu, sổ liên lạc điện tử giúp hỗ trợ giáo viên, phụ huynh học sinh cập nhật thông tin, tương tác giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 3.

Thượng tá Bùi Đức Hưng, Phó trưởng công an xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Xã đã được lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, từ đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội đã được giảm thiểu và người dân rất ủng hộ đề án này".

Cô giáo Hoàng Thị Huyền, Phó hiệu trưởng trường THCS Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Thực hiện chuyển đổi số của địa phương, việc áp dụng vào công tác quản lý của nhà trường rất thuận lợi, giáo viên sẽ thực hiện giáo án điện tử, không phải in ấn nhiều, máy tính kết nối được với tivi các phòng học nên việc tương tác và học tập của học sinh rất hiệu quả. Trong quản lý tài chính, phụ huynh đóng học phí rất dễ dàng và quán lý được việc thu chi trong nhà trường".

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 4.

Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở, người dân cũng đã từng bước sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Tại thôn Hoa Trung, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, hệ thống mạng Wifi kết nối Internet tại nhà văn hóa thôn sau một thời gian triển khai lắp đặt, sử dụng đã mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực. Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, đội ngũ cán bộ trong thôn đã có thể theo dõi quan sát theo dõi được hệ thống 18 camera giám sát an ninh trong thôn được kết nối về hệ thống camera an ninh của xã. Ngoài ra, hệ thống zalo kết nối các tổ chức đoàn thể và người dân trong xã đã kịp thời thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tin tức hoạt động tại địa phương.... Đây là những kết quả nổi bật sau 1 năm triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và mô hình thôn thông minh của thôn Hoa Trung, xã Hoa Lộc.

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 5.

Bà Hoàng Thị Chinh, Bí thư thôn Hoa Trung, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: "Hệ thống an ninh camera và tuyên truyền bằng zalo, mọi người thấy rất thuận lợi, nắm bắt nhanh được thông tin".

Với những kết quả tích cực trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc chỉ đạo và điều hành từ cơ sở là điều kiện để huyện Hậu Lộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính từ xã đến huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 100% đơn vị hành chính áp dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc TDoffice, hệ thống thông tin một cửa điện tử, thư điện tử công vụ; 100% cán bộ, công chức khối chính quyền được cấp chữ ký số cá nhân chuyên dùng; 23/23 đơn vị cấp xã thực hiện trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường điện tử đạt tỷ lệ 100% theo quy định.

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 6.

Hậu Lộc đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở- Ảnh 7.

Ông Trương Văn Thuấn, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Văn Thuấn, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban dân vận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Công dân được tiếp cận với mô hình một cửa nhanh chóng, kịp thời, tin tưởng hơn, tránh khỏi tiêu cực và những thủ tục rườm rà".

Từ những giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở của huyện Hậu Lộc đã và đang góp phần tạo chuyển biến sâu sắc về tư tưởng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, là động lực để cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

Nguồn: Bản tin số và công nghệ ngày 25/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

10:00 , 15/05/2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy sản sẽ thay đổi phương thức sản xuất để đạt mục tiêu trở thành nghề cá hiện đại và cũng là giải pháp căn bản để hệ thống hóa dữ liệu quản lý tàu cá. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động ngư dân ứng dụng công nghệ vào khai thác, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm thủy sản.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

17:36 , 14/05/2024

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

17:30 , 14/05/2024

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự cạnh tranh mà còn là cơ hội để thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, kém hiệu quả, thiếu chuỗi liên kết sang nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

19:49 , 11/05/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh và tham gia vào các chuỗi giá trị thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm sản phẩm OCOP.